Xét nghiệm giang mai thời điểm nào chính xác nhất

Lượt xem: 39683
Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai thời điểm nào chính xác nhất
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  95 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thời điểm xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác nhất là khi nào ? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Bạn Thanh Hà - Nam Định có hỏi: Cách đây 6 tuần em có quan hệ không an toàn. Và cách đây không lâu em có những biểu hiện của bệnh giang mai như: nổi ban đỏ, cảm thấy người bị mệt mỏi. Và bây giờ nốt ban đỏ lan rộng ra cả cánh tay và vùng bụng. Vậy, bác sĩ có thể cho em hỏi thời gian xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác nhất là khi nào ? Rất mong được các bác sĩ tư vấn.

Hay như bạn Nguyễn Nam - Hải Phòng có thắc mắc: Sau 5 tuần em quan hệ không an toàn với gái mại dâm thì em bắt đầu có những triệu chứng như: xuất hiện những vết loét hình tròn, không có cảm giác ngứa ngáy hay đau rát gì nhưng những vết loét này ngày càng lan rộng. Đến tuần thứ 6 thì em thấy những vết loét này tự nhiên biến mất. Có người bảo rằng có thể em đã nhiễm bệnh giang mai. Vậy, bác sĩ có thể cho em hỏi là xét nghiệm giang mai em cần làm những gì ? Thời gian xét nghiệm giang mai khi nào là cho kết quả chính xác nhất ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

Xem thêm

thoi-diem-xet-nghiem-giang-mai-chinh-xac-nhat

Những thắc mắc mà hai bạn Thanh Hà và Nguyễn Nam đã đưa ra chỉ là hai trong số nhiều những thắc mắc xoay quanh vấn đề xét nghiệm giang mai.

Về thời điểm để xét nghiệm giang mai chính xác nhất còn tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh của giang mai. Ở mỗi bệnh nhân thời gian ủ bệnh sẽ là khác nhau nhưng nhìn chung thời gian ủ bệnh thường là từ 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình 21 ngày). Trong khoảng thời gian ủ bệnh nếu bạn đi xét nghiệm giang mai thì có thể cho kết quả không chính xác.

Nhưng trường hợp của bạn Thanh Hà và Bạn Nguyễn Nam thì đã có các vết loét xuất hiện. Hai bạn nên đi xét nghiệm giang mai sau khoảng từ 1-2 tuần bắt đầu từ khi các vết loét này xuất hiện để có kết quả chính xác nhất.

Vậy, xét nghiệm giang mai bao gồm những gì ?

  • Để chuẩn đoán bệnh giang mai giai đoạn đầu thì các bác sĩ sẽ lấy bệnh phẩm từ các vết loét để soi tìm xoắn khuẩn giang mai (iai đoạn đầu thường bắt đầu từ 10-90 ngày sau khi nhiễm xoắn khuẩn).
  • Từ giai đoạn 2 của giang mai (bắt đầu từ 12 tuần sau khi có săng giang mai và kéo dài tận 3 năm) thì để biết chính xác bị giang mai các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm RPR,VDRL. Đây là phương pháp thử kháng thể trong máu nhằm giúp theo dõi sự đáp ứng của bệnh với điều trị. Nếu bạn bị bệnh giang mai sẽ cho kết quả (+) tính. Ngược lại sẽ cho kết quả (-) tính.
  • Trường hợp bị giang mai thần kinh thì cần phải làm các xét nghiệm RPR dịch não tủy để xem các xoắn khuẩn giang mai có trong dịch não tủy hay không.

Để có kết quả xét nghiệm giang mai chính xác nhất chúng tôi khuyên các bạn rằng: Bạn cần xác định được thời gian thích hợp để làm các xét nghiệm cần thiết và cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa có đầy đủ những trang thiết bị để làm xét nghiệm.

Trên đây là những giải đáp cơ bản từ các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh về những thắc mắc của các bạn. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?