Phác đồ điều trị bệnh giang mai cụ thể và mới

Lượt xem: 17092
Đánh giá: 
Phác đồ điều trị bệnh giang mai cụ thể và mới
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Phác đồ điều trị bệnh giang mai cần phải căn cứ theo từng giai đoạn của bệnh. Trong mỗi giai đoạn thì việc điều trị lại khác nhau chút ít, đó là sự điều chỉnh về liều lượng thuốc và loại thuốc cần dùng. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ thì cũng có phác đồ điều trị bệnh giang mai riêng. Vì giang mai là bệnh xã hội khá phức tạp lại nguy hiểm (mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS) nên bạn không thể tự ý điều trị tại nhà mà cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị ngay khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh giang mai. Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh về phác đồ điều trị bệnh giang mai cụ thể để bạn đọc có thêm thông tin trong việc phòng và chữa bệnh.

Phác đồ điều trị hiệu quả bệnh giang mai

Phác đồ điều trị bệnh giang mai cụ thể

Nói đến bệnh giang mai, nhiều người nghĩ ngay đến những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh gây ra nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ xương, não bộ, mắt… dẫn đến liệt tứ chi, mất trí nhớ, mù lòa… Loại xoắn khuẩn Treponema gây bệnh giang mai có sức lây lan mạnh mẽ qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu, qua vết thương hở. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì xoắn khuẩn Treponema chỉ sống được vài giờ rồi chết, đặc biệt ở những nơi khô thì xoắn khuẩn này lại càng dễ chết hơn.

Phát hiện bệnh giang mai và điều trị sớm là cách tốt để ngăn ngừa những biến chứng do bệnh gây ra. Về phác đồ điều trị bệnh giang mai thì sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi đã có kết luận chính xác về bệnh. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc điều trị bệnh giang mai

- Điều trị sớm ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh giang mai

- Điều trị đủ liều để đạt hiệu quả cao, phòng tránh lây nhiễm và tái phát

- Điều trị đồng thời cho cả đối phương để tránh lây nhiễm hoặc tái phát

- Tuyệt đối không quan hệ tình dục khi bệnh chưa được điều trị khỏi hẳn

- Tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Phác đồ điều trị bệnh giang mai tổng quát

Cho đến thời điểm hiện tại thì điều trị bệnh giang mai vẫn là sử dụng thuốc kháng sinh tiêm và uống. Đây là phương pháp điều trị được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế. Loại kháng sinh sẽ được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa với những tác dụng:

- Tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. Thuốc có tác dụng mạnh trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai vì trong giai đoạn này các xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có sự sinh sản và phân chia rất mạnh, nên thuốc phát huy tác dụng cao

- Ức chế và ngăn ngừa sự phát triển nặng thêm của bệnh trong giai đoạn muộn.

Phác đồ điều trị bệnh giang mai cụ thể qua từng giai đoạn

Điều trị giang mai giai đoạn sớm

Đây là giai đoạn được cho là điều trị dễ dàng hơn cả, có 3 phác đồ điều trị bệnh giang mai được ưu tiên điều trị theo thứ tự như sau và bạn có thể lựa chọn điều trị theo 1 trong 3 cách này:

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 2.400.000 đơn vị, dùng tiêm bắp sâu 1 liều duy, chia thành 2 lần (mỗi lần là một bên mông, liều lượng 1.200.000 đơn vị)

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 15.000.000 đơn vị, mỗi ngày tiêm 1000.000 đơn vị chia 2 lần (sáng- tối, mỗi lần 500.000 đơn vị), tiêm cho đến khi đủ liều lượng thì dừng lại (tức là tiêm trong hơn 10 ngày)

- Thuốc tiêm theo chỉ định, tổng liều là 30.000.000 đơn vị, mỗi ngày tiêm 1000.000 đơn vị, chia làm nhiều lần tiêm trong ngày (cách 2-3 tiếng lại tiêm 1 lần), mỗi lần tiêm từ 100.000 đến 150.000 đơn vị

Điều trị giang mai giai đoạn 2 sớm và giang mai giai đoạn tiềm ẩn sớm

Cũng áp dụng 1 trong 3 phác đồ điều trị bệnh giang mai được ưu tiên theo thứ tự dưới đây:

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 4.800.000 đơn vị, dùng tiêm bắp sâu trong 2 tuần liên tiếp. Mỗi tuần tiêm 2.400.000 đơn vị, chia 2 bên mông, mỗi bên mông 1.200.000 đơn vị

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 15.000.000 đơn vị, mỗi ngày tiêm 1000.000 đơn vị, chia 2 lần trong ngày (sáng- tối, mỗi lần 500.000 đơn vị)

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 30.000.000 đơn vị, ngày tiêm 1000.000 đơn vị, chia thành nhiều lần tiêm trong ngày (cách 2-3 tiếng lại tiêm 1 lần), mỗi lần tiêm từ 100.000-150.000 đơn vị.

Điều trị giang mai giai đoạn 2 tái phát, giang mai ở phụ nữ có thai, giang mai giai đoạn 3, giang mai giai đoạn kín muộn, giang mai bẩm sinh muộn ở người lớn

Trong những giai đoạn này, bạn cũng có thể lựa chọn 1 trong 3 phác đồ điều trị được ưu tiên lựa chọn như sau:

- Thuốc tiêm theo chỉ định, liều lượng 9.600.000 đơn vị, tiêm bắp sâu trong 4 tuần liên tiếp, mỗi lần tiêm 2.400.000 đơn vị, chia thành 2 lần tiêm trong ngày (sáng- tối, mỗi lần 1.200.000 đơn vị)

- Thuốc tiêm theo chỉ định, tổng liều 30.000.000 đơn vị, mỗi ngày tiêm 1000.000 đơn vị, chia 2 lần (sáng- tối, mỗi lần 500.000 đơn vị)

- Thuốc tiêm theo chỉ định, tổng liều 30.000.000 đơn vị, ngày tiêm 1000.000 đơn vị, chia thành nhiều lần tiêm trong ngày (cách 2-3 tiếng lại tiêm 1 lần, mỗi lần tiêm 100.000-150.000 đơn vị)

Điều trị giang mai bẩm sinh ở trẻ nhỏ

- Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoặc 2 tuổi: Nếu dịch não tủy bình thường thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tiêm dựa theo cân nặng của trẻ (thường là 50.000 đơn vị thuốc/kg) và chỉ định tiêm bắp sâu

- Với trẻ nhỏ lớn hơn 2 tuổi: Bác sĩ chỉ định thuốc tiêm theo cân nặng, thường là liều lượng thuốc từ 20.000-30.000 đơn vị/kg/ngày, dùng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp chia 2 lần trong khoảng thời gian 14 ngày.

Như vậy, qua việc phân tích phác đồ điều trị bệnh giang mai thì có thể nhận thấy bệnh càng ở giai đoạn nặng thì liều lượng thuốc càng tăng lên và thời gian điều trị bệnh cũng dài hơn. Thêm vào đó, điều trị trong giai đoạn muộn thì khả năng khỏi bệnh triệt để cũng giảm đi rất nhiều, chủ yếu việc điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai và những biến chứng của bệnh giang mai có thể xảy ra.

Phác đồ điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp hiện đại tại phòng khám Hưng Thịnh

Khác hẳn với việc điều trị bằng thuốc tiêm như phương pháp truyền thống vẫn hay áp dụng, phòng khám Hưng Thịnh ứng dụng “phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng” với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai. Đây là phương pháp khá mới và hiện đại, là sự kết hợp giữa nhiều phương pháp (sử dụng thuốc kháng sinh- vật lý trị liệu- điều trị miễn dịch cân bằng) cho hiệu quả cao với những ưu điểm tối ưu như:

- Rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả điều trị cao

- Nguy cơ tái phát bệnh rất thấp, nếu như bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ sau điều trị thì bệnh sẽ rất khó tái phát

- Không gây đau đớn cho người bệnh, phù hợp với nhiều trường hợp bệnh nhân. Nếu như việc sử dụng thuốc tiêm còn có thể gây ra phản ứng thì điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp miễn dịch cân bằng sẽ không phải lo lắng đến vấn đề kháng thuốc.

Bệnh giang mai là bệnh rất dễ tái phát, khi tái phát bệnh sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi và có thể gây ra những biến chứng nặng nề hơn. Vì vậy, đòi hỏi bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị bệnh giang mai theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu.

Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ số máy 0977.355.050 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. Phòng khám Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ().

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?