Ngứa âm đạo: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Lượt xem: 22926
Đánh giá: 
Ngứa âm đạo: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  130 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Ngứa âm đạo ở phụ nữ không chỉ gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của các chị em, mà nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời còn có thể dẫn tới rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nữ giới. Tìm hiểu bệnh ngứa âm đạo sẽ giúp nữ giới có những thông tin cần thiết cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân.

viem-ngua-am-dao-o-phu-nu

Viêm ngứa âm đạo ở phụ nữ là gì?

Viêm ngứa âm đạo ở phụ nữ là một trong những hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Hầu hết trong cuộc đời của mình, nữ giới đều gặp phải hiện tượng này ít một lần trong đời. Bệnh viêm ngứa âm đạo được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm những nguyên nhân do thói quen sinh hoạt hoặc bệnh phụ khoa.

Bệnh viêm ngứa âm đạo kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nữ giới, mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác đối với sức khỏe.

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo

- Theo các chuyên gia, những thủ phạm chủ yếu gây ra tình trạng viêm ngứa âm đạo gồm có: Vi khuẩn, nấm candida, trùng roi trichomonas... Và các loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục khác.

- Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách: Vùng kín của nữ giới là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách, có thể tại điều kiện cho nấm, vi khuẩn và các yếu tố gây viêm nhiễm khác hoạt động và gây viêm ngứa âm đạo.

- Dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ: Không phải tất cả các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đều thích hợp với tất cả nữ giới. Chính vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại dung dịch nào, nữ giới nên nghiên cứu về thành phần, nồng độ PH... và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Để tránh gặp phải tình trạng dị ứng với thành phần trong dung dịch vệ sinh phụ nữ và dẫn tới bệnh viêm ngứa âm đạo.

- Rối loạn nội tiết tố: Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể cũng dẫn tới các xáo trộn tại vùng kín và gây ra tình trạng âm đạo bị ngứa.

- Quan hệ tình dục không lành mạnh: Đời sống tình dục phức tạp khiến nữ giới dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục, từ đó có thể dẫn tới bệnh viêm ngứa âm đạo.

- Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, cũng có thể gây ra một vài xáo trộn tại môi trường âm đạo và gây viêm ngứa.

- Ngoài ra mặc quần quá chật, bí, cũng khiến vùng kín của bạn trở nên nóng, ẩm, yếm khí và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Điều trị viêm ngứa âm đạo ở nữ giới như thế nào?

Điều trị thông thường

Nếu tình trạng ngứa âm đạo của bạn chỉ diễn ra ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau có thể góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh viêm ngứa âm đạo như:

- Vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm pha với muối loãng, hoặc bạn có thể sử dụng lá trầu không để vệ sinh vùng kín, vì lá trầu không có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

- Không tự ý thụt rửa vùng kín hoặc cho bất cứ vật lạ nào vào bên trong vùng kín của mình, vì có thể dẫn tới mất cân bằng tại vùng kín.

- Thay quần lót hoặc băng vệ sinh thường xuyên, tránh tình trạng vi khuẩn và nấm có nhiều thời gian phát triển và gây bệnh.

- Nếu bạn bị dị ứng, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về việc sử dụng thêm thuốc kháng histamin để hạn chế các triệu chứng của hiện tượng dị ứng.

- Quan hệ tình dục lành mạnh, hoặc tốt trong giai đoạn này bạn không nên có quan hệ tình dục vì có thể lây nhiễm sang bạn đời của mình.

Điều trị viêm ngứa âm đạo

Nếu những triệu chứng của bệnh viêm ngứa âm đạo của bạn diễn ra nghiêm trọng hơn và kéo dài, nữ giới nên tới ngay các cơ sở y tế để khám, xác định nguyên nhân và điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoaHưng Thịnh, phương pháp điều trị viêm âm đạo tiên tiến và hiện đại hiện nay là kỹ thuật oxy xanh.

Kỹ thuật trên cho phép điều trị dứt điểm các triệu chứng bệnh viêm ngứa âm đạo, tiêu diệt tối đa các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh, không gây đau đớn, không tác dụng phụ và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bệnh nhân.

Điều trị viêm âm đạo bằng kỹ thuật oxi xanh có thể áp dụng được cả với những bệnh nhân bị viêm ngứa lâu ngày không khỏi và góp phần ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm ngứa âm đạo ở nữ giới.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về viêm ngứa âm đạo ở phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc về các chứng viêm âm đạo hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?