Ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì được quan hệ

Lượt xem: 60358
Đánh giá: 
Ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì được quan hệ
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì được quan hệ là băn khoăn lớn của nhiều chị em. Nhất là những chị em mới lần đầu bị viêm nhiễm phụ khoa. Nếu không chú ý vấn đề này thì việc điều trị viêm âm đạo sẽ không thể hiệu quả triệt để được, thậm chí là bệnh sẽ bị tái nhiễm.

Em bị viêm âm đạo và được chỉ định đặt thuốc trong 10 ngày (cả thuốc đặt và thuốc uống). Sau 10 ngày đặt thuốc thì em thấy các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo không còn nữa, em chưa đi tái khám lại nhưng nghĩ là bệnh đã khỏi rồi. Chồng em lại mới đi công tác về, lâu ngày không gần gũi nên em rất muốn “chiều chồng”. Nhưng em không biết, ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì được quan hệ? vì em mới ngừng thuốc được 2 ngày. Rất mong nhận được giải đáp của các chuyên gia về vấn đề này. M.H (Hải Phòng)

Ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì quan hệ được

Chào bạn H! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của phòng khám. Bác sĩ của phòng khám xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì được quan hệ

Nếu đúng theo quy trình điều trị viêm âm đạo thì sau khi ngừng đặt thuốc viêm âm đạo, bệnh nhân cần tái khám lại theo chỉ dẫn của bác sĩ để biết được tình trạng bệnh của mình ra sao: đã khỏi chưa hay vẫn còn viêm nhiễm. Nhưng phần lớn các chị em không thực hiện được điều này, là những trường hợp sau đặt thuốc không thấy triệu chứng viêm âm đạo xuất hiện nữa thì bỏ qua việc tái khám luôn và có quan hệ tình dục ngay sau đó.

Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Nếu sau khi hoàn thành liệu trình đặt thuốc viêm âm đạo, bạn tái khám và có kết luận khỏi bệnh từ phía bác sĩ thì bạn có thể quan hệ tình dục sau 1-2 ngày tiếp theo (hoặc là cũng có thể quan hệ luôn) tùy theo thể trạng của bạn. Còn nếu kết luận sau điều trị vẫn còn viêm nhiễm thì bạn cần thêm liệu trình điều trị nữa theo đơn của bác sĩ và tất nhiên bạn cũng sẽ không được quan hệ tình dục cho đến khi khỏi bệnh. Có rất nhiều chị em vì sự “đòi hỏi” của chồng mà đã quan hệ tình dục mặc dù chưa biết mình đã khỏi bệnh hay chưa. Điều này khiến cho hiệu quả điều trị trước đó bị ảnh hưởng, cơ quan sinh dục bị tổn thương và gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, người chồng cũng có nguy cơ lây viêm nhiễm khi quan hệ trong trường hợp này. Việc dùng bao cao su quan hệ khi vẫn còn viêm nhiễm cũng không được khuyến cáo vì sự tác động trong quá trình quan hệ vẫn có thể gây tổn thương cho cơ quan sinh dục của người nữ khiến chị em chịu thêm thương tổn.

Bạn H thân mến! theo như tâm sự của bạn trong thư thì có khả năng bệnh viêm âm đạo của bạn đã khỏi. Nhưng đây mới chỉ là suy đoán của chúng tôi khi chưa có kết quả xét nghiệm cụ thể. Lời khuyên chân thành cho bạn trong tình huống này đó là bạn nên đi tái khám lại, việc tái khám cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Vì thế, bạn hãy dành ra một chút thời gian đi thăm khám để được bác sĩ kết luận, khi đó bạn sẽ biết có thể quan hệ tình dục được hay không. Ngoài ra, điều trị viêm âm đạo khỏi không có nghĩa là “bạn thích làm gì thì làm”, bạn rất cần lưu ý một số vấn đề sau đây để bệnh không tái phát trở lại:

Bài viết có thể bạn quan tâm
Viêm ngứa âm đạo nguyên nhân do đâu?
Thuốc chữa viêm âm đạo có những loại nào?

- Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách và sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể dùng nước lá trà xanh hoặc nước muối ấm loãng để vệ sinh cơ quan sinh dục

- Không tự ý thụt rửa âm đạo khi chưa có chỉ định

- Mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt là nên mặc quần con có tính thấm hút tốt, chất liệu cotton

- Quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tránh quan hệ thô bạo khiến âm đạo bị tổn thương dẫn đến tái nhiễm bệnh

- Nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát vấn đề viêm nhiễm và những bệnh lý khác nặng hơn có thể xảy đến.

Nếu còn những vấn đề thắc mắc khác xoay quanh vấn đề “ngừng đặt thuốc viêm âm đạo bao lâu thì quan hệ được?” bạn vui lòng liên hệ số máy 0977.355.050 để được tư vấn miễn phí.

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ().

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?