Cách khám âm đạo phụ nữ

Lượt xem: 19639
Đánh giá: 
Cách khám âm đạo phụ nữ
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Phần lớn chị em phụ nữ chỉ đi khám phụ khoa khi thấy có những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục. Chính vì thế, nhiều chị em tỏ ra bối rối và có phần lo sợ khi phải khám âm đạo. Việc không nắm bắt rõ các kiến thức về thăm khám  sức khỏe phụ khoa theo định kỳ, quy trình thăm khám phụ khoa cũng như không chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc này đã khiến chị em gặp nhiều rắc rồi trong lần thăm khám đầu tiên, thậm chí là những lần sau đó vẫn chưa hết bối rối và lo lắng. Chia sẻ thông tin xoay quanh vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ phân tích cụ thể hơn về cách khám âm đạo phụ nữ, nhằm giúp chị em tự tin và thoải mái hơn trong mỗi lần khám bệnh phụ khoa cũng như kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ.

Cách khám âm đạo ở phụ nữ

Cách khám âm đạo phụ nữ

Khám âm đạo là một bước trong quy trình khám phụ khoa bắt buộc phải thực hiện. Không ít chị em tỏ ra lo ngại bởi bước thăm khám này, đặc biệt là những chị em chưa từng có quan hệ tình dục.

Khám âm đạo phụ nữ bao gồm việc khám tổng thể cả bên ngoài và bên trong âm đạo nhằm kiếm tra xem chị em có mắc bệnh lý phụ khoa nào không và sớm có cách khắc phục kịp thời trước khi bệnh phát triển nặng.

Cách khám âm đạo phụ nữ hay còn gọi là quy trình khám âm đạo phụ nữ. Quy trình này diễn ra như sau:

Bước 1: Khám phía bên ngoài âm đạo của bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được chỉ định nằm trên giường khám chuyên khoa để tiến hành thăm khám bên ngoài âm đạo. Bác sĩ sẽ xem xét bên ngoài âm đạo của bạn có biểu hiện sưng tấy, mẩn đỏ hay có dị tật gì hay không, ngoài ra còn xem có khí hư bất thường không hoặc có mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục hay không, từ đó đưa ra những nhận xét ban đầu về tình trạng viêm nhiễm phụ khoa của bạn.

Với bước thăm khám bên ngoài âm đạo như này, bác sĩ chủ yếu dùng tay và quan sát bằng mắt thường để quan sát. Bước này là bước bắt buộc không thể bỏ qua nên bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Bước 2: Thăm khám âm đạo bằng phễu mỏ vịt

Nói về cách khám âm đạo phụ nữ thì không thể không nhắc đến phễu mỏ vịt, đây là dụng cụ chuyên dụng được sử dụng trong việc thăm khám phụ khoa cho chị em.

Khám âm đạo bằng dụng cụ mỏ vịt

Bác sĩ sẽ dùng một phễu mỏ vịt đã được bôi trơn, nhẹ nhàng đưa vào bên trong âm đạo của người nữ. Chất liệu cấu tạo của phễu mỏ vịt chủ yếu là bằng nhựa hoặc kim loại chuyên dụng. Tác dụng của phễu mỏ vịt là dùng để tách các ngóc ngách bên trong âm đạo của người nữ nhằm phát hiện bên trong âm đạo có gì bất thường hay không.

Khi đưa phễu mỏ vịt vào bên trong âm đạo, có thểu chị em sẽ có cảm giác hơi khó chịu, căng tức vùng bụng dưới nhưng tuyệt đối không gây đau đớn hay biến chứng gì. Chị em nên nói cho bác chuyên môn biết bạn cảm thấy khó chịu ở vị trí nào để được thăm khám kỹ hơn tại chính vị trí đó. Trong trường hợp bạn muốn nhìn thấy cổ tử cung của mình thì có thể nói bác sĩ cho quan sát qua một tấm gương soi

Quá trình khám âm đạo bằng phễu mỏ vịt này, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung hoặc lấy dịch nhầy để làm xét nghiệm nếu có nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa.

Cách 3: Thăm khám âm đạo bằng tay

Đây là bước cuối cùng trong quy trình khám âm đạo phụ nữ. Sau khi bỏ phễu mỏ vịt ra, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa một ngón tay vào âm đạo của chị em để kiểm tra (ngón tay này đã được đi bao nhằm đảm bảo vệ sinh và tránh tổn thương cho âm đạo của chị em). Bước này chủ yếu là kiểm tra xem tử cung và buồng trứng có nằm đúng vị trí hay không.

Cách khám âm đạo bằng tay

Kiểm tra trực tràng

Tuy không nằm trong quy trình khám âm đạo phụ nữ nhưng bước này thường đi kèm với thăm khám âm đạo.Bác sĩ sẽ đặt 1 ngón tay có đeo găng vào trực tràng nhằm kiểm tra các cơ bắp giữa hậu môn và âm đạo của bạn xem chúng có hoạt động bình thường hay không hay có biểu hiện gì bất thường hay không.

Mộ số bác sĩ phụ khoa còn đặt một ngón tay vào sâu bên trong âm đạo. Việc làm này cho phép họ kiểm tra các mô ở giữa âm đạo toàn diện hơn. Trong bước này, chị em thường có cảm giác hơi buồn tiểu nhưng cảm giác này chỉ diễn ra vài giây.

Bước 4: Kết thúc quá trình thăm khám và đưa mẫu bệnh phẩm đi làm xét nghiệm

Bước 5: Kết luận mẫu bệnh phẩm và đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân nếu phát hiện bệnh.

Một số lưu ý khi thăm khám âm đạo phụ nữ

Những lưu ý này là lưu ý chung khi phụ nữ đi thăm khám phụ khoa. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Kiêng quan hệ tình dục tình dục trước khi đi thăm khám phụ khoa

- Không tự ý thụt rửa âm đạo khi không có sự chỉ định của bác sĩ

- Nên mặc trang phục thoải mái khi đi thăm khám phụ khoa

- Không đi thăm khám phụ khoa trong những ngày đèn đỏ

Khám âm đạo phụ nữ là bước quan trọng trong quá trình thăm khám phụ khoa. Nhiều bệnh nhân nữ vì e ngại việc khám phụ khoa sẽ khiến vùng kín bị tổn thương hoặc gây ra mất trinh (đối với những chị em chưa từng có quan hệ tình dục), nhưng chị em không nên lo lắng quá về vấn đề này vì bác sĩ sẽ có cách khám hợp lý trong mỗi trường hợp để đảm bảo an toàn cho các chị em.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cách khám âm đạo phụ nữ, chị em liên hệ số máy 0977.355.050 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí. Hoặc bạn qua phòng khám tại địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội () để sớm được thăm khám và kịp thời khắc phục nhé!

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?