Viêm âm đạo do nấm điều trị như thế nào?

Lượt xem: 10669
Đánh giá: 
Viêm âm đạo do nấm điều trị như thế nào?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Theo thống kê của WHO, có tới 75% phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo ít một lần trong đời, 40-45% trong số đó bị tái phát lần hai. Do đó, việc điều trị nhiễm nấm âm đạo trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Vậy viêm âm đạo do nấm điều trị như thế nào? Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp một số thông tin hỗ trợ các chị em trong điều trị nấm âm đạo hiệu quả được trình bày trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

dieu-tri-viem-am-dao-do-nam-nhu-the-nao

Viêm âm đạo là một bệnh lý phụ khoa thường xuyên xảy ra ở đa số các chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây nên viêm âm đạo có thể là do sự xâm nhập và lây lan quá mức của các vi rút, vi khuẩn và nấm men. Các nhiễm trùng gây ra bởi vi nấm gây nên viêm âm đạo do nấm.

Đa số các trường hợp viêm âm đạo do nấm gây ra bởi Candia albicans. Theo số liệu thống kê, 80-92% các trường hợp bệnh nhân đi xét nghiệm nhiễm nấm âm đạo là Candia albicans, số ít các viêm nhiễm khác gây ra bởi nấm Candida Glabrata hoặc Candida krusei. Do đó, điều trị viêm nấm âm đạo chủ yếu tập trung vào việc điều trị viêm âm đạo do nấm Candia albicans.

Viêm âm đạo do nấm nguyên nhân do đâu?

Bình thường, trong cơ thể con người luôn tồn tại một số lượng định các vi nấm candia albicans tồn tại ở đường tiêu hóa và đường sinh dục. Nấm men ở đường sinh dục bị các vi khuẩn có lợi lấn át tạo nên sự cân bằng tự nhiên. Vì một lý do nào đó từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể tác động đến cơ thể và làm mất sự cân bằng âm đạo, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và làm cho nấm tăng sinh quá mức gây nên viêm nấm âm đạo. Các nguyên nhân này có thể là sự thay đổi nội tiết tố ở nữ, việc sử dụng các hợp chất tẩy rửa quá mức, vệ sinh không đúng cách hoặc do chế độ ăn uống mất cân bằng, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể tạo điều kiện cho vi nấm phát triển và lây lan.

Viêm âm đạo do nấm điều trị như thế nào?

Viêm âm đạo do nấm chủ yếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc điều trị bao gồm thuốc uống và thuốc đặt âm đạo. Đa số trường hợp điều trị nấm còn kết hợp với dung dịch vệ sinh rửa âm đạo hàng ngày hoặc thuốc mỡ bôi bên ngoài để diệt nấm.

Điều trị viêm nấm âm đạo có thể chia thành viêm có biến chứng và viêm không biến chứng.
 - Trong viêm không biến chứng có thể chia thành viêm nhẹ hoặc mức độ viêm vừa. Pháp đồ điều trị cho những đối tượng thuộc viêm không biến chứng thường ngắn hạn với thời gian điều trị từ 1 đến 3 ngày.

- Viêm có biến chứng bao gồm những trường hợp viêm tái phát, viêm nặng và viêm non. Đối với những trường hợp này thì lộ trình điều trị rắc rối hơn, thời gian dài hơn.

Sử dụng thuốc nào và thời gian điều trị ra sao sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân, tùy từng mức độ bệnh lý và cơ địa của từng người. Bệnh nhân muốn điều trị dứt điểm và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát phải đi khám tại các cơ sở y tế uy tín và dựa vào những kết quả lâm sàng bác sĩ mới có thể đưa ra những lộ trình điều trị thích hợp.

Sau lộ trình điều trị, bệnh nhân nên đi khám và kiểm tra lại để có xác định chắc chắn về tình trạng bệnh đã khỏi hay chưa bởi một số trường hợp phải nhận điều trị thêm liều  bổ sung do bệnh chưa dứt hẳn.

Một số lưu ý hỗ trợ điều trị viêm âm đạo do nấm.

- Viêm âm đạo do nấm là một bệnh phụ khoa rất dễ tái phát, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt được hiệu quả điều trị cao và ngăn chặn tình trạng tái phát của bệnh sau này.

- Theo kinh nghiệm khám phụ khoa nhiều năm trong nghề, các bác sĩ Hưng Thịnh chia sẻ đa số các bệnh nhân đến khám trong hoàn cảnh đã tự mua thuốc chữa trị tại nhà sau một thời gian nhưng không khỏi. Đây là điều tuyệt đối không nên làm. Vì bệnh có thể tiến triển trầm trọng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị, đấy là chưa kể một số trường hợp còn xảy ra hiện tượng kháng thuốc.

- Điều trị viêm nấm âm đạo nên kiêng quan hệ tình dục, hoặc quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su, điều trị nhiễm nấm âm đạo nên điều trị cho cả bạn tình để tránh tái nhiễm.

- Vệ sinh âm đạo đúng cách: Tránh sử dụng các hợp chất tẩy rửa mạnh, không thụt rửa âm đạo, vệ sinh từ trước ra sau phòng tránh lây nhiễm nấm âm đạo từ đường tiêu hóa, thay đồ lót thường xuyên và giữ vùng kín luôn khô thoáng.

- Chế độ ăn uống hợp lý có tác động tích cực đến việc tăng cường sức đề kháng và điều chỉnh môi trường âm đạo cân bằng, hoạt động tình dục lành mạnh để phòng tránh bị lây truyền các nhiễm trùng khác.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về Viêm âm đạo do nấm điều trị như thế nào? Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0977.355.050 hoặc trực tiếp đến địa chỉ phòng khám Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẽ được sự tư vấn và giúp đỡ trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?