Chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không?

Lượt xem: 63462
Đánh giá: 
Chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện tượng chậm kinh sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ là dấu hiệu và triệu chứng điển hình, rõ ràng của việc thụ thai thành công. Nhưng chậm kinh sau quan hệ tình dục cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc bệnh phụ khoa mà chị em không biết. Để biết chắn chắn, chị em nên đến gặp bác sĩ khi gặp phải tình trạng này.

Trong thời gian gần đây, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chúng tôi tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến khám và xin tư vấn về hiện tượng chậm kinh. Trong đó, những trường hợp thắc mắc về vấn đề “Chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không?” là nhiều.

cham-kinh-2-ngay-sau-khi-co-quan-he

Bạn Hải Yến (Hà Nội) tâm sự: “Em hoang mang và lo lắng lắm. Các bác sĩ cho em biết chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không? Em bị chậm kinh 2 ngày rồi, nhỡ “dính bầu” thì em biết phải làm sao. Năm nay em thi đại học rồi. Vậy mà chỉ vì trót dại…”.

Khác với trường hợp của bạn Yến, chị Nguyên Hảo lại mong mỏi: “Vợ chồng tôi quan hệ với nhau cách đây gần 1 tuần và bây giờ tôi bị chậm kinh 2 ngày rồi. Không biết có phải tôi mang thai rồi không. Vợ chồng tôi kết hôn muộn nên mong có em bé sớm lắm. Mong bác sĩ sớm cho tôi biết chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không? Để tôi được yên tâm, bởi tôi thử que 3 lần thì cả 3 đều 1 vạch.”.

Trước những thắc mắc, hoang mang và lo lắng của bệnh nhân và người thân của họ, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết:

Chậm kinh là một trong những vấn đề gây nhiều hoang mang và lo lắng cho chị em phụ nữ. Nhất là những chị em đã từng qua hệ tình dục không an toàn vào thời gian trước ngày hành kinh. Đối với một số trường hợp thì hiện tượng chậm kinh sau khi quan hệ tình dục là một tín hiệu vui, nhưng đối với một số người thì đây lại là dấu hiệu “báo tử”. Bởi chậm kinh sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ đồng nghĩa với “dính bầu”.

Để biết được, chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ tình dục có thai không chị em nên xác định rõ chu kỳ kinh nguyệt và thời gian quan hệ của mình. Thông thường, sau khi quan hệ từ 7 -14 ngày là đã có thể dùng que thử thai để xác định xem mình có mang thai hay không rồi. Để chắc chắn hơn chị em có thể đợi 10 – 14 ngày sau khi quan hệ và đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm HCG và siêu âm.

Tuy nhiên, mang thai cũng không phải là nguyên nhân duy khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tâm lý, tác dụng phụ của thuốc hoặc bệnh phụ khoa,…cũng đều là những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng chậm kinh này.

Chậm kinh 2 ngày có thể là do yếu tố tâm lý.

Nếu chị em phụ nữ nào mới quan hệ tình dục lần đầu thì việc bị chậm kinh do tâm lý là không tránh khỏi. Bởi những lo lắng, áp lực thậm chí là hưng phấn quá cũng có thể khiến kinh nguyệt bị ức chế và chậm lại vài ngày sau khi quan hệ.

Chậm kinh 2 ngày có thể là do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau đó thì hiện tượng chậm kinh là điều hết sức bình thường. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa một số thành phần gây mất cân bằng hormone làm chậm quá trình phóng noãn. Kết quả kéo theo là chị em bị chậm kinh.

Ngoài ra, bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em  phụ nữ bị chậm kinh nguyệt.

Bệnh tình dục, viêm nhiễm phụ khoa, viêm tắc vòi trứng – buồng trứng, u xơ, u nang, thậm chí là ung thư,...cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh sau khi qua hệ tình dục. Nếu chậm kinh đi kèm với những triệu chứng như đau bụng, kinh nguyệt bất thường về màu, mùi và chất,…thì phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Do đó, vấn đề “chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không?” không thể trả lời chắc chắn là có hay không khi chưa kiểm tra chính xác. Nếu muốn chắc chắn thì phải dùng que hoặc đi thử HCG.

Hy vọng những chia sẻ cơ bản của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề “Chậm kinh 2 ngày sau khi quan hệ có mang thai không?” sẽ giúp chị em bớt hoang mang, lo lắng và bình tĩnh xử lý tính trạng này nếu gặp phải.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0977.355.050 hoặc chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại hệ thống tư vấn trực tuyến miễn phí 24/24. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng phục vụ bạn từ 8h – 22h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ lễ.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?