Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai?

Lượt xem: 313324
Đánh giá: 
Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  92 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chậm kinh là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn nữ có thể tự nhận thấy là mình có mang thai hay không. Tuy nhiên không phải bạn nữ nào cũng tinh ý để nhận ra điều này là với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Câu hỏi Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai? là một trong nhiều thắc mắc của rất nhiều bạn nữ gửi về Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Bạn Bích Ngọc (24 tuổi, Hà Nam) giử câu hỏi đến Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nội dung: “Thưa bác sĩ, em đã chậm kinh 4 ngày nhưng que thử thai chỉ báo có một vạch. Em đang không biết là mình có thai không nữa. Em chưa bị chậm kinh quá 2 ngày bao giờ. Làm sao để em biết mình đã có thai? Chính xác thì bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai ạ? Em cảm ơn!”.

Bạn Thủy An (27 tuổi, Ninh Bình) cũng đang gặp hiện tượng chậm kinh. Bạn chậm 2 ngày rồi, nhưng que thử chưa hiện hai vạch. Bạn thắc mắc: “Tôi có mua que thử nhưng que báo một vạch thôi, như vậy có thể khẳng định là tôi không có thai phải không? hay phải đợi thời gian lâu hơn mới thử thai được? Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai thưa bác sĩ?”.

Xem thêm:

bi-cham-kinh-bao-lau-thi-biet-minh-co-thai

Kinh nguyệt chậm có thể là dấu hiệu của mang thai cũng có thể chỉ là những rối loạn nội tiết nhưng phần lớn nếu đã có quan hệ tình dục thì hiện tượng chậm kinh là báo hiệu bạn có em bé. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc trên của 2 bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là khoảng 28- 30 ngày, có những người có kinh nguyệt ngắn (21 ngày) và có người lại có kinh nguyệt dài (35 ngày). Những phụ nữ có may mắn kinh nguyệt đều đặn thì ngày trứng rụng là khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Với chu kỳ kinh 28 ngày thì là ngày thứ 14, với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày trứng rụng rơi vào ngày thứ 16 tính từ thời điểm bắt đầu có kinh.

Như vậy thì chị em quan hệ trong những ngày như trên khả năng đậu thai rất cao. Sau khi trứng đã thụ tinh sẽ đi ngược về dạ con (buồng tử cung) và sinh trưởng, phát triển trong đó. Lúc mang thai cũng là khi nội tiết tố thay đổi, niêm mạc tăng sinh ở buồng tử cung không còn bị bong tróc ra nữa mà để cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Không có hiện tượng bong niêm mạc và cũng không có máu kinh nguyệt.

Có nhiều chị em bị chậm kinh và tin tưởng rằng mình đã có thai tuy nhiên que thử báo 1 vạch khiến chị em không khỏi hẫng hụt. Thực tế thì ngay từ khi trứng đã thụ tinh thì nồng độ HCG trong máu của bạn đã thay đổi rồi. Không cần chờ đến lúc chậm kinh mới biết bạn có thai, sau quan hệ 7-10 ngày bạn có thể biết được qua que thử hay xét nghiệm beta HCG trong máu. Xét nghiệm beta HCG trong máu là cho kết quả chính xác, bởi lúc này que thử nhiều khi vẫn chưa chính xác. Vì thế lời khuyên cho chị em là nên thử thai bằng que thử sau chậm kinh 3-5.

Bạn Bích Ngọc và Thủy An thân mến, 2 bạn có lẽ nên đợi cho đến ngày thứ 3 hay thứ 5 để thử lại cho chính xác nhé! Và nên chú ý là mua que thử đảm bảo là loại tốt, hiện nay trên thị trường có nhiều loại hàng giả mang lại kết quả không chính xác. Còn nếu để nhanh chóng có kết quả thì 2 bạn nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm.

Chậm kinh chỉ là một dấu hiệu của mang thai thôi, 2 bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu khác như:

-    Mệt mỏi, chán ăn.

-    Buồn nôn, chóng mặt.

-    Vú căng, đau tức, quầng vú thâm.

-    Thân nhiệt tăng.

-    Đi tiểu thường xuyên, táo bón xuất hiện.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai? hãy đến số Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi mở cửa cả trong và ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn thể người bệnh. Hãy liên hệ tới số hotline: 0977.355.050 các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?