Sau khi sinh kinh nguyệt không đều có sao không?

Lượt xem: 18073
Đánh giá: 
Sau khi sinh kinh nguyệt không đều có sao không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  95 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có lẽ đã có không ít chị em gặp phải vấn đề kinh nguyệt thất thường sau khi sinh con. Liệu sau khi sinh kinh nguyệt không đều có sao không?

Em năm nay 28 tuổi, em sinh con đầu lòng năm ngoái. Sau khi sinh con xong, em có kinh trở lại sau 3 tháng. Ban đầu thì kinh nguyệt của em khá ổn định. Tuy nhiên, thời gian sau đó thì tình trạng kinh nguyệt luôn thất thường. Tuy nhiên, ngoài biểu hiện kinh nguyệt thất thường thì em không thấy có thêm dấu hiệu gì khác nên em cũng bỏ qua suốt một thời gian dài. Mấy ngày gần đây, em thấy vùng kín hay ra mùi hôi khó chịu, cơ thể mệt mỏi, em nghi ngờ là có liên quan đến chu kỳ kinh. Mong bác sĩ cho em biết, sau sinh kinh nguyệt không đều có sao không? Rất mong nhận được giải đáp sớm từ phía các bác sĩ. M.N (Bắc Ninh)

sau khi sinh kinh nguyệt không đều

Chào bạn N!

Vấn đề kinh nguyệt thất thường sau sinh là điều rất thường thấy ở nhiều chị em. Giải đáp thắc mắc của bạn N, chuyên gia của phòng khám cho biết:

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều có sao không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi sinh con chủ yếu là do sự thay đổi hooc-môn nội tiết tố nữ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến kinh nguyệt không đều sau khi sinh như tâm lý, do cơ địa của mỗi chị em. Cụ thể như sau:

- Sự thay đổi hooc-môn trong cơ thể người nữ sau sinh: suốt cả một thời gian dài mang thai, cộng thêm với quá trình sinh con đã khiến cho các hooc-môn sinh dục nữ có sự thay đổi đáng kể. Vì thế mà sau sinh kinh nguyệt chưa thể trở lại bình thường ngay được. Có thể phải đến khi bạn cai sữa thì chu kỳ kinh mới có thể ổn định trở lại.

- Tâm lý: Rất nhều bà mẹ sau sinh lúng túng trong việc chăm con hoặc gặp nhiều áp lực, căng thẳng trong việc chăm sóc con. Tình trạng này kéo dài chính là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở chị em sau sinh.

- Cơ địa của mỗi chị em: Cơ thể mỗi người là không giống nhau. Có người sau sinh thì hành kinh lại rất nhanh nhưng cũng có người sau sinh 1 năm vẫn chưa thấy kinh quay lại. Điều này còn tùy thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt và lối sống của mỗi người. Ngoài ra, việc cho con bú cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh của các chị em

Vấn đề “kinh nguyệt không đều sau sinh có sao không?”, chuyên gia của phòng khám phụ khoa cho biết: Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng khá bình thường ở nhiều chị em phụ nữ. Nếu không có biểu hiện gì khác ngoài kinh nguyệt không đều thì chị em không nên quá lo lắng. Nếu như bạn vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì kỳ kinh hàng tháng cũng không thể đều đặn được. Điều này sẽ được khắc phục sau khi bạn cai sữa cho con.

Tuy nhiên, khi kinh nguyệt không đều sau sinh có kèm thêm những biểu hiện như:

- Đau bụng dưới dữ dội mỗi lần hành kinh

- Ra nhiều khí hư bất thường, mùi hôi

- Xuất huyết bất thường khi chưa đến kỳ kinh

- Người mệt mỏi

Đây rất có thể là những triệu chứng của bệnh phụ khoa, trong đó có những bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn như ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm… Vậy nên, bạn cần chú ý đến những biểu hiện đi kèm của tình trạng kinh nguyệt không đều, nếu có biểu hiện bất thường nêu trên thì cần đi khám chuyên khoa kịp thời để được xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Bạn N thân mến! Bạn đã sinh con được 1 năm và hiện tại kinh nguyệt của bạn vẫn không đều. Ngoài hiện tượng này ra, bạn không thấy có triệu chứng bất thường gì khác thì có thể hiện tượng kinh nguyệt thất thường của bạn chỉ là tạm thời. Có thể bạn vẫn đang cho con bú nên kinh nguyệt chưa thể đều đặn ngay được. Bạn nên theo dõi thêm, sau khi cai sữa cho con mà kinh nguyệt vẫn chưa trở về quỹ đạo bình thường thì bạn có thể đi thăm khám cho chắc chắn.

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề kinh nguyệt không đều của mình hãy liên hệ ngay với các chuyên gia phụ khoa của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc nhanh.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?