Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày là bình thường?

Lượt xem: 212594
Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày là bình thường?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thưa các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh: Hiện nay em 15 tuổi và đã chu kỳ kinh nguyệt được 2 năm rồi ạ. Trong hai năm này em không thể nào tính được vòng kinh của mình là bao nhiêu ngày bởi vì hành kinh của em có tháng đến sớm nhưng có tháng lại đến muộn. Tháng kéo dài 2-3 ngày là hết rồi nhưng có tháng lại có kinh nguyệt đến 5-7 ngày mới hết. Vậy, các bác sĩ có thể cho em biết chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường là bao nhiêu ngày? Và tình trạng kinh nguyệt của em có phải là hiện tượng kinh nguyệt bất thường không ạ. Rất mong sớm nhận được tư vấn từ các chuyên gia. (Thùy Mai- Hà Nội).

Bạn Thanh Hà có hỏi: Thưa bác sĩ bác sĩ có thể cho em biết bình thường chu kì kinh nguyệt của phụ nữ là bao nhiêu ngày không ạ? Kinh nguyệt của em vòng kinh có 28 ngày, nhưng em lại thấy kinh nguyệt của bạn em thường là 30-32 ngày. Em không biết như vậy có phải là em đang bị kinh nguyệt không đều không ạ. Mong sớm nhận được phản hồi của các bác sĩ

Bài viết có thể bạn quan tâm
Dấu hiệu có kinh mà bạn nữ nên biết
Ngày kinh nguyệt của con gái được tính như thế nào?

Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ bao nhiêu ngày là bình thường

Chào Thùy Mai và Thanh Hà! Chúng tôi thật sự lấy làm vui mừng vì được các bạn tín nhiệm để gửi những tâm sự thầm kín. Sau đây là những giải đáp dành cho hai bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là bao nhiêu ngày?

Đây là câu hỏi chung của cả hai bạn Thùy Mai và Thanh Hà. Các bác sĩ cho biết bình thường chu kì kinh nguyệt của phụ nữ sẽ giao động trong khoảng từ 21-35 ngày, ước tính trung bình sẽ là 28 ngày. Và một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh sẽ có những đặc điểm sau:

- Số ngày hành kinh: Kéo dài khoảng 2-7 ngày.

- Màu sắc máu kinh nguyệt: Ở một phụ nữ khỏe mạnh máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ thẫm.

- Lượng máu kinh ra hàng tháng: Lượng máu hàng tháng chảy ra ở một người phụ nữ sẽ rơi vào khoảng từ 10-80 ml.

Tất cả những chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ nằm trong khoảng trên sẽ được xem là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khỏe mạnh. Ngược lại, thì bạn cần phải cảnh giác bởi vì bạn đang có những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều.

Như vậy, đối với bạn Thùy Mai bạn không nói rõ từng chu kỳ kinh của bạn có những đặc điểm gì? Mà chỉ nói rằng số ngày hành kinh của bạn rơi vào khoảng 2-7 ngày thì điều này là hoàn toàn bình thường bạn nhé. Bạn không cần quá lo lắng. Thêm vào đó bạn mới 15 tuổi và có chu kỳ kinh nguyệt được 2 năm thì đây là khoảng thời gian mà cơ quan sinh sản của bạn hoạt động chưa ổn định cho nên thường dẫn đến vòng kinh nguyệt của bạn có sự giao động định. Hiện tượng này rất thường gặp đối với những bạn nữ ở tuổi của bạn.

Còn đối với trường hợp của bạn Thanh Hà: Đối với mỗi chị em phụ nữ khác nhau thường có chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau. Việc kinh nguyệt của bạn 28 ngày mà bạn của bạn Mai lại có chu kỳ khoảng 30-32 ngày là điều hết sức bình thường. Và do chu kì kinh nguyệt của bạn vẫn đang nằm trong khoảng kinh nguyệt khỏe mạnh từ 21-35 ngày do đó bạn không nên quá lo lắng nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Để bạn Thanh Hà và Thùy Mai cũng như nhiều bạn nữ khác hiểu hơn về kỳ kinh của mình. Sau đây các bác sĩ phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số nhân tố có thể làm ảnh hưởng đến đặc điểm kinh nguyệt của bạn. Cụ thể như sau:

Tuổi của chị em phụ nữ: Tuổi tác là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ở tuổi dậy thì người phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và chưa ổn định. Tuy nhiên, khi kết thúc tuổi dậy thì và trong độ tuổi sinh sản thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ đều đặn hơn, ổn định hơn do lúc này nội tiết tố của chị em phụ nữ đã hoàn thiện. Và khi đến tuổi mãn kinh thì người phụ nữ sẽ nhận thấy được những sự thay đổi rõ rệt về lượng kinh nguyệt, màu máu và thời gian của kinh nguyệt.

Yếu tố di truyền: Một số chị em phụ nữ được thừa hưởng một chu kỳ kinh nguyệt gần giống như người mẹ cả về lượng máu, thời gian hành kinh cũng như vòng kinh.

Tâm lý của người phụ nữ: Tâm lý của người phụ nữ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Theo thống kê, những chị em phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, stress, hay bị các bệnh về thần kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và hay xuất hiện những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh một cách đột ngột.

Yếu tố nội tiết tố: Mất cân bằng nội tiết tố là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng này có thể là do chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao, do chị em bị rối loạn trong ăn uống, tập thể dục thể thao quá sức, hay chị em bị bệnh béo phì.

Một số điều chị em phụ nữ cần phải tránh mỗi khi có kinh nguyệt.

Để có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh thì chị em phụ nữ nên chủ động xây dựng cho mình những thói quen về ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Sau đây sẽ là một số lời khuyên từ các chuyên gia về vấn đề này:

- Không nên ăn đồ lạnh trong những ngày có chu kì kinh nguyệt.

- Các bác sĩ cũng khuyên rằng chị em phụ nữ không nên tắm quá lâu khi đang hành kinh và tuyệt đối không nên đi bơi trong những ngày này nhé.

- Không hoạt động mạnh hoặc làm việc quá sức khi đang có kinh nguyệt. Bởi khi bạn làm việc quá sức hoặc có những hoạt động mạnh sẽ làm cho máu kinh ra nhiều hơn, thậm chí nhiều chị em còn xuất hiện những cục máu đông.

- Tuyệt đối không sử dụng những đồ uống có ga hoặc chất kích thích trong những ngày hành kinh.

- Không nên đấm lưng: Mỗi khi đến chu kì đèn đỏ người phụ nữ thường có biểu hiện bị đau lưng. Các bác sĩ khuyên bạn tuyệt đối không nên đấm lưng trong những ngày có kinh nguyệt nhé. Bởi vì nếu như bạn đấm lưng có thể làm tổn thương vùng chậu gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai về sau và có thể làm cho máu kinh nguyệt ra nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra cho hai bạn Thanh Hà và Thùy Mai về vấn đề "Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là bao nhiêu ngày". Chúng tôi xin nhắc lại rằng: "Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường giao động trong khoảng từ 21-35 ngày và trung bình là 28 ngày". Hi vọng đây là những thông tin hữu ích cho hai bạn.

Để sớm nhận được những giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh về các vấn đề kinh nguyệt, chị em phụ nữ hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo những thông tin bên dưới. Các bác luôn luôn tận tình để giải đáp những vấn đề của bạn.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?