Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường

Đánh giá:
Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 21 lượt đánh giá )
Lượt xem: 169958

Chu kỳ kinh nguyệt luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ. "Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?", hay "Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ?"...đây là những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm trong thời gian vừa qua. Để giải đáp cho chị em những câu hỏi này các bác sĩ phụ khoa Thành Đức sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Xem thêm:

the-nao-la-chu-ky-kinh-nguyet-binh-thuong

1. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày là bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình là 28 ngày. Và dao động trong khoảng trên dưới 7 ngày tức là có thể kéo dài từ 21 - 35 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường nằm trong khoảng thời gian khoảng 21 - 35 ngày và chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất không chênh lệch chu kỳ kinh nguyệt dài nhất 8 ngày, có thời gian hành kinh trong khoảng từ 2-7 ngày, máu kinh không có màu sắc lạ, lượng máu kinh từ 10-80ml.  Mọi chu kỳ kinh nguyệt nằm ngoài khoảng thời gian này được cho là chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Tùy theo mức độ bất thường ở chị em phụ nữ mà nên có những biện pháp điều trị khác nhau.  

  • Tuổi bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt: Thường bắt đầu từ 12 tuổi. Tuy nhiên, có thể bắt đầu bất cứ lúc nào từ 8-16 tuổi.
  • Tuổi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt: Thường bắt đầu từ 45-55 tuổi.

2. Những yếu tố tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Ở mỗi chị em phụ nữ thì có chu kỳ kinh nguyệt  khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chu kì kinh nguyệt phụ nữ đều chịu sự tác động của một số những yếu tố sau:

  • Tuổi của chị em phụ nữ: Tuổi tác là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ở tuổi dậy thì người phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và chưa ổn định. Tuy nhiên, khi kết thúc tuổi dậy thì và trong độ tuổi sinh sản thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ đều đặn hơn, ổn định hơn do lúc này nội tiết tố của chị em phụ nữ đã hoàn thiện. Và khi đến tuổi mãn kinh thì người phụ nữ sẽ nhận thấy được những sự thay đổi rõ rệt về lượng kinh nguyệt, màu máu và thời gian của kinh nguyệt.
  • Yếu tố di truyền: Một số chị em phụ nữ được thừa hưởng một chu kỳ kinh nguyệt gần giống như người mẹ cả về lượng máu, thời gian hành kinh cũng như vòng kinh.
  • Tâm lý của người phụ nữ: Tâm lý của người phụ nữ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Theo thống kê, những chị em phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, stress, hay bị các bệnh về thần kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và hay xuất hiện những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh một cách đột ngột.
  • Yếu tố nội tiết tố: Mất cân bằng nội tiết tố là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng này có thể là do chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao, do chị em bị rối loạn trong ăn uống, tập thể dục thể thao quá sức, hay chị em bị bệnh béo phì.

3. Làm gì để chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đều đặn hơn.

Để có môt chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chị em nên thường xuyên tập luyện những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, luôn giữ cơ thể đủ nước và tránh tình trạng bị béo phì. Nên có chế độ ăn uống đủ chất và ngủ đủ giấc. Điều quan trọng nữa là chị em nên giữ cho mình tâm lý thoải mái.

Trên đây là một số điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra. Hi vọng những thông tin náy dẽ hữu ích cho các bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn như thế nào ?
Tính chu kì kinh nguyệt để...
Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ là một...
Bị đau bụng kinh có nên sử dụng thuốc giảm đau hay không?
Bị đau bụng kinh có nên...
Đau bụng kinh đã là điều rất quen thuộc với các chị em phụ nữ,...
Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân dẫn đến kinh...
Kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc sống của các chị em...
Kinh nguyệt có màu đen có sao không?
Kinh nguyệt có màu đen có...
Máu kinh có màu sắc bất thường là lo lắng của không ít chị em....
Bị chậm kinh bao lâu thì biết mình có thai?
Bị chậm kinh bao lâu thì...
Chậm kinh là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn nữ có thể tự nhận...
Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt không...
Thực tế cho thấy hầu hết phụ nữ đều trãi qua giai đoạn kinh...