Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh có sao không?

Lượt xem: 6951
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh có sao không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi đến tuổi tiền mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt lại có những rối loạn khiến bạn gặp không ít phiền toái như là: kinh nguyệt ra nhiều, mất kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt đến sớm... Vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi mãn kinh có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ phụ khoa thì mức độ nguy hiểm của hiện tượng bị rối loạn trong độ tuổi tiền mãn kinh phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến chính hiện tượng này.

roi-loan-kinh-nguyet-o-do-tuoi-tien-man-kinh

Vậy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh là gì?

Độ tuổi mà chị em phụ nữ mãn kinh thường từ 45-55. Theo các bác sĩ có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh đó là:

- Do bị rối loạn nội tiết tố: Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn ở độ tuổi này. Khi chị em phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì buồng trứng bắt đầu bị suy giảm chức năng và dần dần sẽ ngừng tiết ra hai loại hormone estrogene và progesterone. Do đó dễ dàng dẫn tới tình trạng bị mất cân bằng nội tiết. Mà mất cân bằng nội tiết chính là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ. Tùy vào mức độ bị rối loạn nội tiết tố mà chị em bị rối loạn kinh nguyệt ở những mức độ khác nhau.

- Có thể do một số bệnh phụ khoa gây ra: Ngoài nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết tố ra thì một số bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng và tử cung cũng là một trong những nhân tố khiến cho chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt.

Một số bệnh phụ khoa có thể khiến chị em phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh bị rối loạn kinh nguyệt đó là: đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, ...

Vậy, bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh có sao không?

Mức độ nguy hiểm của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến nó. Cụ thể như sau:

- Nếu chị em phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt do bị rối loạn nội tiết tố thì không thực sự nguy hiểm bởi vì tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt này hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện thể dục thể thao đều đặn và khoa học. Bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp dẫn gian để có thể làm cân bằng nội tiết tố.

- Nếu chị em phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt do những bệnh phụ khoa thì cần phải đi thăm khám và điều trị ngay bởi vì những bệnh này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của chị em phụ nữ. Trong trường hợp này bạn cần phải đi thăm khám phụ khoa ngay để sớm được chẩn đoán và chữa trị.

Vậy, khi nào bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh cần phải đi thăm khám.

Có rất nhiều chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài khi đến tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo một số những triệu chứng sau thì chị em phụ nữ cần phải sớm đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới bệnh từ đó kịp thời điều trị.

+ Bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo tình trạng ngứa rát vùng kín, vùng kín có mùi hôi.

+ Bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo tình trạng bị đau bụng dưới âm ỉ, có hiện tượng bị đau nửa đầu, đau lưng nghiêm trọng.

+ Bị rong kinh kéo dài, máu kinh có màu đen, hôi...

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng "Bị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh" mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ phần nào đó giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh nguyệt ở độ tuổi này.

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?