Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Lượt xem: 12960
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng khá phổ biến. Xoay quanh vấn đề này có nhiều vướng mắc được gửi đến cho phòng khám Hưng Thịnh. Sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 18 tuổi cháu mới dậy thì và có kinh nguyệt được hơn 7 tháng. Gần đây, chu kì kinh của cháu lúc tới sớm nhưng có lúc tới muộn, chu kì kinh vừa rồi cháu bị chậm hơn 10 ngày và thường bị đau bụng kinh rất dữ dội. Cháu rất lo lắng không biết rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không? Cháu xin cám ơn! (Thùy Trang, sinh viên năm đại học Hà Nội)

roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi-co-sao-khong

Thùy Trang thân mến! Sau đây là những giải đáp mà các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh dành cho bạn.

Ở nữ giới khi tới tuổi dậy thì cơ thể có sự phát triển hoàn thiện về buồng trứng và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Mỗi chu kì kinh nguyệt ra một lần trong tháng trung bình là 28-30 ngày, với số ngày kinh kéo dài từ 3-5 ngày, lượng máu kinh trung bình từ 20-80ml/chu kì.

Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi bất thường về số ngày có kinh, lượng máu kinh, màu sắc và mùi máu kinh…với biểu hiện như chậm kinh, kinh nguyệt tới sớm, rong kinh, vô kinh...

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Có tới 70% trường hợp bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt trong tuổi dậy thì với những biểu hiện như:

- Chu kì kinh bất thường: Vòng kinh không đều có thể là vài tháng hoặc vài ngày. Chu kì kinh ngắn dưới 21 ngày, kinh nguyệt thưa. Vô kinh hoặc tắc kinh (quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt)

- Số ngày hành kinh bất thường: rong kinh có số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và rong huyết không xuất hiện theo chu kì.

- Lượng máu kinh bất thường: Cường kinh với lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường và thiểu kinh với lượng máu ít hơn 20ml và có số ngày kinh dưới 3 ngày.

- Và những bất thường khác về chu kì kinh nguyệt như: thống kinh với biểu hiện đau bụng dữ dội kèm theo nôn mửa, thậm chí ngất. Máu kinh có màu sắc bất thường như vón cục, màu đen...

- Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuối dậy thì là chức năng buồng trứng chưa hoàn thiện hoặc do nội tiết tố không đều và xảy ra tình trạng không phóng noãn.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Thường thì những bạn gái mới dậy thì có chu kì kinh nguyệt không ổn định, phải mất 2-3 năm đầu có kinh mới dần ổn định, vì vậy hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ ổn định khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu thấy có triệu chứng rong kinh kéo dài, máu kinh đóng cục, có mùi hôi khó chịu hoặc bị thâm đen...cần đi khám phụ khoa ngay để được điều trị sớm.

Để có chu kì kinh nguyệt ổn định cần giữ tâm lí thoải mái, có chế độ ăn uống hợp lí, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao đều đặn khi có cơ thể khỏe mạnh chu kì kinh nguyệt sẽ đều đặn.

Thùy Trang thân mến, hy vọng với những chia sẻ về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không? sẽ giúp ích cho các bạn gái nhận thức rõ về tình trạng này.

Nếu bạn có thắc mắc gì cần được các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 0977.355.050 hoặc tới địa chỉ Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?