7 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt ở bạn gái

Lượt xem: 25706
Đánh giá: 
7 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt ở bạn gái
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Xoay quanh vấn đề kinh nguyệt có nhiều thắc mắc khác nhau. Hôm nay phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ dành bài viết này để nói về những dấu hiệu có kinh nguyệt của phụ nữ.

Bạn Thanh Hà - Hải Phòng có hỏi: Em chào bác sĩ, năm nay em 20 tuổi. Từ khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên vào năm em 16 tuổi đến giờ thì chưa một lần nào trước kỳ kinh nguyệt em có những biểu hiện giống với chị gái em. Chị em khi chuẩn bị có kinh nguyệt thường ngực căng, nhức, bị đau bụng rồi có khi còn bị tiêu chảy 1-2 ngày. Vậy, bác sĩ cho em hỏi liệu em không có dấu hiệu có kinh nguyệt như vậy có sao không? Hiện nay, chu kỳ kinh của em khá đều đặn vòng kinh thường là 30 ngày. Và em cũng không bị đau bụng kinh nguyệt như chị em. Rất mong các bác sĩ sớm cho em những giải đáp ạ. Em cảm ơn!

Những dấu hiệu có kinh nguyệt ở phụ nữ

Trả lời: Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn các bác sĩ sẽ đưa ra lời giải đáp như sau.

Đối với trường hợp của bạn Hà: Chúng tôi mừng cho bạn vì bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, khỏe mạnh. Việc bạn không có những triệu chứng khi có kinh nguyệt như chị gái bạn là điều hoàn toàn bình thường và điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của bạn. Điều này thực ra còn là điều may mắn của bạn nữa nhé, bởi khi có những triệu chứng như đau ngực, đau bụng, rồi tiêu chảy hoặc táo bón trước những ngày hành kinh sẽ khiến cho sinh hoạt thường ngày của bạn nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn nữa nhiều bạn đau bụng hoặc tiêu chảy nặng đã phải nhập viện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn không nên vì mình không có những dấu hiệu có kinh như của chị gái mà suy nghĩ quá nhiều và nghĩ là mình đang bị bệnh gì nhé.

Các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh lưu ý đến các bạn nữ: Những dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt không phải bạn gái nào cũng có, cũng phải trãi qua. Bởi vì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà những biểu hiện này có hoặc không, hoặc biểu hiện ít, hoặc biểu hiện nhiều.

7 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt mà bạn nữ nên biết

Dấu hiệu đầu tiên: Bị mọc trứng cá.

Khi sắp có kinh nguyệt rất nhiều chị em phụ nữ bị mọc nhiều trứng cá. Nguyên nhân là do tại thời điểm này hooc môn sinh dục gia tăng sẽ kích thích sản sinh ra nhiều dịch nhờn làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Do đó, gây ra tình trạng bị mụn nhọt trong giai đoạn sắp có kinh nguyệt.

Thứ 2: Ngực có sự thay đổi.

Đau, nhức, và cảm giác ngực căng và to hơn so với bình thường thì chính là dấu hiệu có kinh nguyệt mà bạn cần phải lưu ý. Sỡ dĩ trước khi có kinh nguyệt bạn nữ thường có biểu hiện này là do nồng độ prolactin tại thời điểm này tăng cao, khiến cho ngực của bạn gái có những dấu hiệu như vậy.

Thứ 3: Ra nhiều dịch tiết âm đạo.

Khí hư sinh lý ra nhiều trong những ngày chuẩn bị hành kinh là một trong 7 biểu hiện có kinh mà chị em dễ nhận biết. Khi có biểu hiện khí hư ra nhiều, có màu trắng trong, sợi dai trong những ngày gần chu kỳ kinh thì bạn nên chuẩn bị tâm lý để đón một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Thứ 4: Bị táo bón hoặc là bị tiêu chảy.

Đây là triệu chứng có kinh nguyệt ít gặp nhưng không phải là không có. Cũng đã có những bạn nữ khi chuẩn bị có chu kỳ kinh nguyệt thường bị táo bón và tiêu chảy. Có nhiều trường hợp tiêu chảy dẫn đến mất nước phải nhập viện. Do đó, bạn nữ nên cẩn thận và có biện pháp khắc phục tình trạng này nhanh chóng nếu như gặp phải.

Thứ 5: Bị đau bụng dưới âm ỉ.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt thứ 5 mà chúng tôi muốn nhắc đến là bị đau bụng dưới âm ỉ. Khi bạn gái có cảm giác bị đau tức bụng dưới âm ỉ và cực kỳ khó chịu thì có thể là bạn đang chuẩn bị thấy hành kinh của tháng đó. Và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà tình trạng bị đau bụng có thể kéo dài trước khi có kinh nguyệt khoảng 1-2 tuần. Nếu bị đau bụng kéo dài bạn gái có thể áp dụng một số mẹo như: chườm nóng bằng nước ấm, hoặc bằng túi sưởi để làm ấm vùng bụng. Hoặc cũng có thể uống trà gừng để giảm cơn đau bụng.

Thứ 6: Bị đau nửa đầu.

Gần đến kỳ kinh nguyệt thì nồng độ estrogen của bạn nữ thường có sự thay đổi. Chính vì vậy, có một phần ít bạn nữ xuất hiện tình trạng bị đau nửa đầu trước khi có kinh nguyệt. Dấu hiệu này thường ít gặp.

Thứ 7: Tâm trạng thay đổi.

Trước những ngày nguyệt san, họ thường có xu hướng trở nên nhạy cảm, dễ cáu gắt, tâm trạng thất thường, thậm chí trầm cảm không rõ nguyên nhân.

Trên thực tế, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và nữ giới không nên quá lo lắng. Điều này sẽ nhanh chóng biến mất khi các chị em kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra quá nghiêm trọng, nữ giới có thể tự cải thiện bằng cách uống thuốc chống trầm cảm theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Những triệu chứng khi có kinh nguyệt ở trên không phải chị em phụ nữ nào cũng gặp phải và không phải chị em phụ nữ nào cũng có đầy đủ cả 7 dấu hiệu. Do đó, các bạn nên tham khảo để nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu này sẽ biết được mình sắp có kinh nguyệt từ đó chủ động chuẩn bị tốt cho kỳ kinh.

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?