Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?

Lượt xem: 14859
Đánh giá: 
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  34 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thuốc tránh thai là một giải pháp tránh thai nội tiết đang được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng. Thuốc tránh thai có hai dạng là: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai chỉ có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng cách.

Trong quá trình sử dụng các viên uống tránh thai, rất nhiều chị e phụ nữ gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,... Các biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi khi cơ thể của các chị em thích nghi với thuốc. Sau đây các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ về các tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Xem thêm:

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

- Chảy máu âm đạo bất thường: có tới 50% số chị em phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai có hiện tượng chảy máu âm đạo ngoài kinh kỳ. Đa số các chị em sẽ tự khỏi sau một vài ngày. Nhưng nếu như tình trạng này kéo dài từ 5 ngay trở lên, các chị em nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và khám bệnh kịp thời. Bởi đó là biến chứng nguy hiểm của bệnh.

- Buồn nôn: hiện tượng buồn nôn nhẹ thường xảy ra khi bạn mới uống thuốc và sẽ biến mất ngay sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu bạn bị nôn ngay sau khi sử dụng thuốc thì bạn cần uống bổ sung thuốc.

- Nguyệt san thay đổi bất thường: khi uống thuốc tránh thai, nhiều chị em xuất hiện tình trạng kinh nguyệt tới trễ hoặc sớm hơn bình thường, máu kinh ồ ạt hoặc rất ít hoặc kinh nguyệt có thể biến mất trong một vài tháng. Nếu gặp phải tình trạng này bạn không nên quá lo lắng. Nếu như kinh nguyệt của bạn đến trễ quá một tuần thì bạn nên tiến hành phương pháp thử thai để chắc chắn khả năng “thành công” của thuốc tránh thai.

- Tăng cân: nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có hiện tượng giữ nước trong cơ thể dẫn tới tăng cân.

- Cương ngực: đây là hiện tượng phổ biến của hầu hết các chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai do thuốc giữ nước dưới tác động của hormone nữ. Hiện tượng này thường kéo dài từ 1 - 3 tuần đối với các chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày và vài giờ với các chị em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng nếu các chị em sờ vào ngực thấy xuất hiện các khối u, cục, đau đớn kéo dài không dứt thì đó không còn là tác dụng phụ của thuốc tránh thai nữa mà nó có thể là dấu hiệu quả bệnh lý.

- Thay đổi tâm trạng: nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có biểu hiện của bệnh trầm cảm hoặc cáu gắt thường xuyên không rõ nguyên nhân. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, bạn hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

- Đau đầu, chóng mặt: theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng đau đầu, chóng mặt thường xuất hiện nhất là với các chị em có thể trạng yếu, dễ suy nhược. Hiện tượng này cũng biến mất sau vài giờ sử dụng thuốc.

- Giảm ham muốn tình dục: vì đây là các viên uống có chứa hormone nên dễ dẫn tới suy giảm ham muốn của các chị em.

- Khí hư thay đổi: nhiều chị em phụ nữ khi uống thuốc tránh thai thấy xuất hiện các hiện tượng bất thường của khí hư như: khí hư ra nhiều hoặc gần như không có.

Ngoài các tác dụng phụ kể trên, nếu các chị em phụ nữ sau khi uống thuốc mà xuất hiện tình trạng như: đau bụng, đau đầu liên tục, sưng đau ngực khó thở, các vấn đề về thị lực suy giảm thì lập tức ngừng sử dụng thuốc và tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thuốc tránh thai là giải pháp nội tiết nên không được tự ý sử dụng khi chưa có sự tư vấn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Thuốc tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh về đường tình dục. Sử dụng thuốc tránh thai cũng phải đúng quy định về thời gian và liều lượng, tránh bị nhờn thuốc. Bạn nên căn cứ vào thể trạng của cơ thể mình mà tìm ra biện pháp tránh thai phù hợp như sử dụng bao cao su, đặt vòng... không nhất thiết lệ thuộc quá nhiều vào thuốc.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050. Để được tư vẫn trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?