Khi hư là gì? Nguyên nhân? Biểu hiện và cách điều trị khí hư bất thường

Lượt xem: 26888
Đánh giá: 
Khi hư là gì? Nguyên nhân? Biểu hiện và cách điều trị khí hư bất thường
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  206 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khí hư là dịch tiết sinh lý bình thường của phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Đây là hiện tượng không có gì đáng lo ngại mà ngược lại, nó còn là dấu hiệu thông báo sự phát triển bình thường của cơ thể nữ giới qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, khí hư cũng thường liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khi bị vi khuẩn có hại tấn công. Một số những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Khí hư là gì

Khí hư là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì khí hư là chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục của người nữ khi đến tuổi dậy thì, còn trong y học gọi là huyết trắng. Khí hư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nữ giới, tạo độ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hoặc cản trở việc xâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Có 2 dạng khí hư đó là: Khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Khí hư sinh lý

Khi bạn gái đến tuổi dậy thì, sự thay đổi của nội tiết tố nữ sẽ khiến khí hư xuất hiện. Đặc điểm của khí hư sinh lý trong giai đoạn này đó là màu trắng trong hoặc có thể hơi ngả vàng, không mùi, không có những triệu chứng khó chịu. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh. Cụ thể như sau:

- Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ra ít và không dai

- Tại thời điểm rụng trứng, khí hư sẽ xuất hiện nhiều hơn, loãng và hơi dai. Nếu dùng tay lấy một ít khí hư trong giai đoạn này, bạn còn có thể kéo dài ra được

Khí hư sinh lý xuất hiện là điều rất bình thường mà mỗi chị em phụ nữ đều phải trải qua. Khí hư sinh lý có tác dụng lớn trong việc duy trì độ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan hệ tình dục của người nữ, giúp cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Khí hư bệnh lý

Khí hư bệnh lý là hiện tượng khí hư của bạn xuất hiện những biểu hiện bất thường như mùi hôi, màu sắc thay đổi, số lượng nhiều và có thêm những triệu chứng khác như ngứa rát âm đạo, mệt mỏi, đau bụng dưới, có thể là khí hư lẫn máu... Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, thường có 3 loại khí hư bệnh lý như sau:

- Khí hư trong như nước: Vùng kín của bạn xuất hiện dạng khí hư này, số lượng nhiều, loãng, nhầy dính, không có mùi.

- Khí hư màu ngả vàng: Khí hư xuất hiện với đặc điểm dịch trắng, loãng, màu hơi vàng giống như màu váng sữa.

- Khí hư đục: Với những đặc điểm đặc trưng như lợn cợn như sữa chua, đặc, mùi hôi, thường có màu xanh nhạt hoặc vàng, có thể có bọt hoặc không.

Nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường

Tại cơ quan sinh dục của bạn có rất nhiều vi khuẩn cư trú, kể cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Bình thường nếu môi trường âm đạo ổn định, được vệ sinh đúng cách và sạch sẽ thì các vi khuẩn có lợi sẽ hoạt động và không gây nguy hiểm cho “cô bé”. Tuy nhiên, khi môi trường âm đạo thay đổi, mất cân bằng độ PH xảy ra thì vi khuẩn có hại sẽ có điều kiện sinh sôi và phát triển, dẫn đến hiện tượng khí hư bất thường. Theo đó, những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng khí hư bệnh lý đó là do chị em một số các bệnh phụ khoa cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường

- Nhiễm nấm canida albicans: Nếu bị nhiễm nấm canida thì chị em sẽ thấy hiện tượng khí hư có màu trắng đục, lợn cợn từng mảng như sữa chua, có mùi hôi, kèm theo hiện tượng ngứa rát âm hộ

- Nhiễm Trichomonas vaginalis: Triệu chứng đặc trưng khi bị nhiễm Trichomonas đó là khí hư màu vàng hoặc xanh, loãng, có bọt với số lượng nhiều kèm theo triệu chứng ngứa rát vùng kín

- Nhiễm tạp trùng: Khí hư có màu vàng hoặc xám, loãng, âm đạo có mùi hôi

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung đó là khí hư bệnh lý xuất hiện nhiều với đặc điểm khí hư trắng đục, thành từng mảng, có mùi hôi, bạn có thể bị ra máu khi quan hệ.

- U xơ tử cung: Dấu hiệu u xơ tử cung đó là kinh nguyệt thất thường, có thể có máu xuất hiện khi không phải kỳ kinh. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của khí hư bệnh lý với số lượng nhiều, nếu bị nhiễm khuẩn thì huyết trắng còn có thể lẫn máu hoặc mủ.

- Rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật: Khí hư màu hơi vàng xuất hiện, dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa.

- Ung thư tử cung: Có hiện tượng khí hư ra nhiều theo chảy máu bất thường khi không phải kỳ kinh.

Triệu chứng khi bị ra khí hư bất thường

Nếu như là khí hư sinh lý thì thường có màu trắng trong hoặc trắng sữa, không có mùi, không gây ngứa, số lượng khí hư xuất hiện cũng không quá nhiều. Tuy nhiên, nếu là khí hư bệnh lý thì các đặc điểm của khí hư sẽ có sự thay đổi bất thường. Triệu chứng khi bị ra khí hư bất thường phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: Màu sắc, mùi hôi, số lượng khí hư ra nhiều hay ít, ngứa âm đạo, đau vùng chậu, đau bụng dưới, rong kinh. Cụ thể những triệu chứng khi bị ra khí hư bất thường dựa theo các yếu tố này như sau:

Triệu chứng của khí hư bất thường

Màu sắc khí hư thay đổi

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà khí hư sẽ có những màu sắc khác nhau:

- Khí hư có màu trắng, đặc, vón cục: Có thể bạn bị nhiễm nấm canida. Loại nấm này không nguy hiểm nhưng lại rất dễ tái phát, gây ngứa ngáy và khó chịu rất nhiều cho các chị em.

- Khí hư có màu vàng hoặc xanh lá: Có thể bạn mắc bệnh lậu. Ngoài dấu hiệu xuất hiện khí hư màu vàng hoặc xanh lá thì bệnh nhân còn gặp thêm các triệu chứng khác như đau đớn vùng kín, chảy máu giữa chu kỳ kinh. Bệnh lậu khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời thì biến chứng của bệnh lậu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

- Khí hư màu trắng xám: Đây có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo. Bệnh này không gây ngứa nhưng lại tạo ra mùi tanh rất khó chịu cho bệnh nhân.

Những triệu chứng khác khi bị ra khí hư bất thường

- Mùi hôi hoặc mùi tanh

- Ngứa âm hộ, âm đạo

- Khí hư xuất hiện nhiều

- Có thể đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu, đau sau khi giao hợp

- Cảm giác mệt mỏi

- Nếu bệnh nhân mắc bệnh lậu thì còn có thể kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt.

Cách điều trị khí hư bất thường

Để điều trị khí hư bất thường, cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Thông thường những triệu chứng khi bị ra khí hư bất thường rất dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn trong việc nhận định bệnh. Vì thể, khi có dấu hiệu khí hư bệnh lý, tốt bạn nên đi thăm khám phụ khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hợp lý.

Điều trị khí hư bất thường

Điều trị nội khoa

Thông thường với việc xuất hiện khí hư bất thường thì giải pháp điều trị đơn giản đó là dùng thuốc. Tuy nhiên, việc dùng thuốc gì? Liều dùng ra sao cần được bác sĩ chỉ định.

Dạng thuốc phổ biến điều trị khí hư bất thường đó là: Thuốc đặt, thuốc uống, thuốc bôi.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa chỉ được áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại hoặc dùng trong những trường hợp xuất hiện khí hư bệnh lý do nguyên nhân bệnh nặng như u xơ tử cung, ung thư tử cung...

Bác sĩ sẽ can thiệp ngoại khoa bằng những phương pháp thích hợp để điều trị bệnh, ngăn chặn nguy cơ bệnh tăng nặng thêm cũng như đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Điều trị khí hư bất thường bằng bài thuốc dân gian

Những bài thuốc dân gian cũng được chị em rất tin tưởng trong việc điều trị khí hư bất thường. Thông thường, các bài thuốc dân gian chữa khí hư bất thường có nguyên liệu từ thiên nhiên, không độc hại, không gây kích ứng cho chị em. Chị em có thể khắc phục hiện tượng khí hư bất thường theo cách dưới đây:

- Dùng nước lá trầu không: Bạn đun nước lá trầu không, sau đó cho thêm chút muối và dùng để vệ sinh vùng kín. Bài thuốc này được cho là khá hiệu quả trong việc điều trị khí hư bất thường.

- Dùng nước lá trà xanh: Bên cạnh lá trầu không thì trà xanh cũng được chị em rất tin tưởng trong việc “vệ sinh cho cô bé”. Khi có dấu hiệu xuất hiện khí hư bất thường, kèm theo mùi hôi, ngứa rát âm đạo thì chị em chịu khó đun nước lá trà tươi, thêm chút muối để vệ sinh vùng kín.

- Tỏi khắc phục hiện tượng khí hư bất thường: Trong tỏi có chứa chất kháng sinh allicin, có tác dụng kháng viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Vì thế, tỏi có công dụng tốt trong việc điều trị khí hư bất thường. Để điều trị khí hư bất thường, bạn đập tỏi rồi cho vào nước sạch đun sôi, thêm chút muối, sau đó bạn dùng dung dịch này vệ sinh vùng kín. Làm thường xuyên bạn sẽ thấy hiệu quả.

Những lưu ý cần thiết khi điều trị khí hư bất thường

Ngoài các biện pháp điều trị chính, bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

- Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục

- Tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo khi không có sự chỉ định của bác sĩ

- Mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ, có tính thấm hút cao

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích

- Không quan hệ tình dục bừa bãi

Phòng ngừa tình trạng khí hư bất thường

Để phòng ngừa tình trạng khí hư bất thường, chị em cần phải tuân thủ theo những lưu ý sau đây:

Kiểm tra phụ khoa theo định kỳ

Có lẽ đây là việc mà nhiều chị em bỏ qua và không quan tâm cho đến khi bị bệnh mới lo chạy chữa. Tuy nhiên, việc thăm khám phụ khoa định kỳ là rất quan trọng, không chỉ giúp bạn phòng tránh được viêm nhiễm phụ khoa mà còn giúp bạn tầm soát được những bệnh lý nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng....

Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách

Không chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp mà chị em còn cần phải biết vệ sinh đúng cách, tuyệt đối không thụt rửa âm đạo nếu không được sự chỉ định của bác sĩ, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, chị em cần mặc những bộ đồ thoáng mát, có tính thấm hút cao, thay quần lót thường xuyên.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng giúp bạn kiểm soát được tình trạng khí hư bất thường. Bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, các vitamin và khoáng chất, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo việc luyện tập thể dục đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh những căng thằng, mệt mỏi kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây rối loạn nội tiết tố.

Khí hư đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý của nữ giới, thế hiện tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì thế, bạn luôn cần đảm bảo vệ sinh cho “cô bé” để tránh tình trạng khí hư bất thường hoặc viêm nhiễm vùng kín.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về"Khí hư là gì? Nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường cũng như những triệu chứng bất thường của khí hư". Nếu như bạn còn có những vướng mắc cần được các bác sĩ phụ khoa giải đáp hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline sau:

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?