Các cách phá thai an toàn

Lượt xem: 8274
Đánh giá: 
Các cách phá thai an toàn
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  56 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện nay có nhiều cách phá thai để khi phụ nữ mang thai ngoài ý muốn lựa chọn. Tuy nhiên việc sử dụng cách phá thai nào còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác, cụ thể như tuổi thai, kích thước thai hay tình trạng sức khỏe của người mẹ. Nhằm giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn những cách phá thai hiện nay, các bác sĩ phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra một số những cách phá thai đã và đang được sử dụng hiện nay như sau: 

Xem thêm:

cac-cach-pha-thai

Phá thai ngoại khoa.

Phá thai ngoại khoa là thủ thuật những dụng cụ y tế can thiệp nhằm chấm dứt sớm thai kỳ. Có hai cách phá thai ngoại khoa đó là: hút thai và nạo thai.

1. Hút thai

Hút thai được coi là cách phá thai an toàn nhất hiện nay. Hút thai được áp dụng cho tuổi thai chưa quá 8 tuần tuổi.

Cách thực hiện thủ thuật: Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay rồi hút phôi thai ra). Thủ thuật được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng. Việc hút thai cần được thực hiện ở các trung tâm chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, phòng khám sản phụ khoa, trạm y tế.

Hiện nay có hai loại bơm hút thai: Bơm tay và bơm điện:

 • Hút thai bằng bơm tay cũng có hai loại: Bơm tay một van và bơm tay hai van. Với hút thai bằng bơm tay một van có thể được thực hiện trong trường hợp tuổi thai dưới 8 tuần tuổi (hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 4 tuần), còn hút thai bằng bơm tay hai van được thực hiện trong các trường hợp tuổi thai dưới 12 tuần (hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần).
 • Hút thai bằng bơm điện được thực hiện trong các trường hợp giống như hút thai bằng bơm tay hai van (khi tuổi thai dưới 12 tuần hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần).

2. Nạo thai

Hiện nay nạo thai đang ít được sử dụng bởi độ an toàn của bạn gái. Nạo thai được áp dụng cho thai nhi có độ tuổi dưới 12 tuần tuổi.

Cách thức thực hiện: Bác sĩ nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào trong tử cung một dụng cụ giống như cái thìa để lấy ra phôi thai cùng rau thai. Nạo thai thường gây đau hơn, tỷ lệ biến chứng cao hơn so với hút. Nạo thai đòi hỏi cán bộ y tế có kỹ thuật. Việc nạo thai cần được thực hiện ở các bệnh viện.

3. Phá thai bằng kovax

Phá thai bằng kovax được thực hiện khi tuổi thia đã lớn.

Cách thức thực hiện: bác sĩ sẽ đặt túi nước vào buồng tử cung của thai phụ gây kích thích co tử cung để đẩy thai ra ngoài. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ tiêm truyền chất oxytocin để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau ra ngoài.

Về mức độ tai biến hay ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ ở những cách phá thai khác nhau thì nó phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều kiện vô khuẩn, tuổi thai, phương pháp thực hiện, và tình trạng sức khỏe của thai phụ...

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là với tuổi thai càng lớn khi phá thai thì khả năng xảy ra tai biến càng lớn. Vì vậy, để nạo phá thai an toàn cần thực hiện ở các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám chuyên khoa sản phụ uy tín, đảm bảo an toàn. Phải được các bác sĩ có trình độ chuyên môn và có tay nghề cao thực hiện, theo dõi, cơ sở y tế cũng phải đảm bảo điều kiện vô trùng tuyệt đối và có thể nhanh chóng cấp cứu kịp thời những trường hợp xảy ra tai biến.

Phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa là biện pháp sử dụng thuốc phá thai để tống thai ra ngoài hay còn gọi là cho sẩy thai tự nhiên.

cac-cach-pha-thai-an-toan-nhat

Phá thai bằng thuốc được thực hiện đối với trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi.

Cách thức thực hiện: Các bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc phá thai. Thuốc phá thai sẽ làm cho thai nhi ngừng phát triển. Sau một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ được uống thêm một loại thuốc phá thai nữa. Thông thường sau khi uống thuốc trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc lần hai bạn sẽ bị đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài.

Trước khi phá thai bằng thuốc bạn cần được kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng bạn đã đủ điều kiện và tiêu chuẩn để sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

Phá thai là hành động không được khuyến cáo, chính vì vậy, chị em phụ nữ chỉ nên đi bỏ thai trong những trường hợp bất khả kháng. Bạn trẻ cũng nên tự bảo vệ bản thân mình bằng cách bồi dưỡng thêm cho mình những kiến thức về tình dục cũng như những biện pháp tránh thai an toàn để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn và hạn chế đến mức tối đa tình trạng nạo phá thai. Bởi phá thai dù bằng các cách phá thai an toàn thì rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Trên đây là một số những cách phá thai mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Phá thai bằng thuốc có an toàn không?
  Phá thai bằng thuốc là phương pháp phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng để bỏ thai dưới 7 tuần tuổi, hiện nay được áp dụng với thai 9 tuần. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các loạ...
  Xem chi tiết
 • Thuốc phá thai giá bao nhiêu tiền? Thuốc phá thai giá bao nhiêu tiền?
  Một thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều cô gái trẻ chỉ vì không đủ tiền hoặc do sợ bị người quen phát hiện nên đã âm thầm tự phá thai bằng thuốc để lại những hậu quả vô cùng nghiêm tr...
  Xem chi tiết
 • Phá thai ở đâu an toàn ? Phá thai ở đâu an toàn ?
  Địa chỉ phá thai luôn là mối quan tâm hàng đầu khi chị em phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Nhưng để tìm được địa chỉ tốt, uy tín và đảm bảo chất lượng là điều không hề dễ dàng gì khi...
  Xem chi tiết
 • Phá thai sau bao lâu thì quan hệ được ? Phá thai sau bao lâu thì quan hệ được ?
  Chào bác sĩ. Em có đi bỏ thai bằng thuốc được 2 tuần. Em có đến cơ sở phá thai và đã đi tái khám trở lại rồi và sức khỏe của em đã hoàn toàn bình thường. Vậy, bác sĩ có thể cho em...
  Xem chi tiết
 • Nạo hút thai có đau không ? Nạo hút thai có đau không ?
  Chào bác sĩ. Em mang thai được 4 tuần nhưng đi siêu âm bác sĩ có thông báo em bé bị dị tật bẩm sinh và hở van tim. Bác sĩ khuyên em nên bỏ thai bằng phương pháp nạo hút thai. Không biết nạo...
  Xem chi tiết
 • Sau khi hút thai cần lưu ý những gì ? Sau khi hút thai cần lưu ý những gì ?
  Dù là phá thai dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng cần phải theo dõi chặt chẽ để những trường hợp biến chứng đáng tiếc không xảy ra. Vậy, sau khi hút thai xong cần theo dõi những gì để...
  Xem chi tiết