Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con

Lượt xem: 14513
Đánh giá: 
Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  43 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tránh thai sau sinh cần thiết như thế nào đối với các mẹ? Vậy, chị em phụ nữ sau khi sinh nên sử dụng những cách tránh thai nào để có hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và em bé. Sau đây các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số các cách tránh thai hiệu quả nhất dành cho phụ nữ sau khi sinh con như sau:

Xem thêm:

cac-bien-phap-tranh-thai-sau-khi-sinh-con

Tránh thai sau sinh cần thiết như thế nào?

Vỡ kế hoạch do không sử dụng đúng hoặc không quan tâm đến các biện pháp tránh thai, là việc không hiếm gặp ở các mẹ sau sinh. Có một số mẹ vừa sinh con ra được 4 – 5 tháng đã có thai. Điều này mang tới nhiều hệ quả không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì sao tránh thai sau sinh lại là cần thiết? Hãy tham khảo những ý kiến dưới đây của chúng tôi:

Thứ nhất: theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau khi sinh con người mẹ cần ít nhất 3 năm với có thể mang thai lại lần hai. Đây  là khoảng thời gian vừa đủ để các mẹ hồi phục sức khỏe và thuận lợi mang thai. Đối với bé, sau ba năm bé có thể cứng cáp và không quá phụ thuộc vào mẹ. Nên mẹ có thể yên tâm mang thai.

Ngược lại, nếu bạn có thai quá sớm sau sinh. Em bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ khi tuổi còn quá nhỏ. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất của con yêu. Hơn nữa, những mỏi mệt của quá trình mang thai đem tới, sẽ rất dễ khiến cho bạn lơ là việc chăm sóc con yêu. Đối với các mẹ, sau sinh con có thai quá sớm khi cơ thể chưa kịp hồi phục, sẽ rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thứ hai: tránh thai sau sinh giúp hai vợ chồng bạn có thời gian để giữ lửa hạnh phúc.

Sỡ dĩ chúng tôi nói như vậy bởi: trong thời gian bạn mang thai và sinh con, việc sinh hoạt vợ chồng của bạn sẽ bị gián đoạn. Nếu bạn tiếp tục có thai, thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ vợ chồng. Việc bạn chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ giúp cho sinh hoạt vợ chồng thuận lợi. Bạn cũng không phải lo lắng bất cứ điều gì. Từ đó hạnh phúc gia đình bạn cũng được đảm bảo. Hơn nữa, tránh thai sau sinh còn là một cách để bạn không phải thêm lo lắng vì áp lực kinh tế khi phải sinh và nuôi con cùng một lúc.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Có rất nhiều biện pháp tránh thai sau sinh được các mẹ tin tưởng và sử dụng. Sau đây chúng tôi xin đưa ra lời gợi ý về một số biện pháp tránh thai sau sinh như sau:

Sử dụng bao cao su:

Một cách đơn giản và được nhiều cặp vợ chồng sử dụng là sử dụng bao cao su. Biện pháp này cho hiệu quả ngừa thai rất cao đồng thời còn tránh được một số loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Phương pháp tránh thai này không hề có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên cần đến sự hợp tác của người chồng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại cao bao su dành cho cả nam và nữ, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Đặt vòng tránh thai:

Đây là phương pháp tránh thai truyền thống được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng tương đối nhiều. Ưu điểm của phương pháp này là không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và hiệu quả tránh thai rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thì rất dễ gây ra một số lỗi như: Có nhiều khả năng bị tụt vòng hoặc nếu chị em phụ nữ không hợp có thể gây nên những dị ứng ở vùng kín. Đây là nhân tố thúc đẩy một số bệnh phụ khoa phát triển.

Lời khuyên: Từ những điều trên các bác sĩ khuyên bạn rằng nếu bạn đi đặt vòng tránh thai cần phải tìm cho mình địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng thuốc tránh thai:

Khác với những phụ nữ bình thường, phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin bởi loại thuốc này không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đồng thời loại thuốc này không làm thay đổi số lượng và chất lượng của sữa mẹ.

Cần lưu ý: Phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là chị em phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại có chứa cả estrogen và progestin thì cần sử dụng sau khi sinh ít nhất là 6 tháng.

Sử dụng biện pháp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ:

Việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu là một trong những cách tránh thai khá hiệu quả. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên có từ lâu đời. Theo các bác sĩ khi người mẹ cho con bú hoàn toàn bao gồm cả ngày lẫn đêm thì lượng prolactin sẽ tăng lên. Điều này giúp ngăn ngừa sự rụng trứng do đó giúp phụ nữ có thể tránh thai an toàn.

Lưu ý: Biện pháp tránh thai tự nhiên này chỉ áp dụng được trong vòng 6 tháng đầu tiên. Nếu phụ nữ đi làm chỉ cho con bú ngày hoặc bú đêm thì không nên áp dụng biện pháp này bởi nó sẽ không còn hiệu quả.

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể áp dụng một số cách tránh thai khác như sử dụng miếng dán tránh thai, màng ngăn âm đạo.

Phía trên là những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra về vấn đề "Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con". Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ phần nào giúp bạn tránh thai hiệu quả và an toàn.

Mọi thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 0977.355.050 để sớm có được giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?