Vòng kinh nguyệt của phụ nữ được tính như thế nào?

Đánh giá:
Vòng kinh nguyệt của phụ nữ được tính như thế nào?
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 18 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3965

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ được tính như thế nào là câu hỏi của rất nhiều các chị em gửi về cho chúng tôi, với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về cách tính vòng kinh nhằm mục đích tinh toán thời điểm thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả. Nắm bắt được những băn khoăn thắc mắc đó, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức sẽ gửi lời tư vấn tới bạn về vấn đề này như sau:

Xem thêm:

cach-tinh-vong-kinh-nguyet-cua-phu-nu

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ được tính như thế nào?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thời gian khoảng 28 ngày. Tùy theo đặc điểm cơ thể riêng biệt của từng chị em, mà vòng kinh có thể có sự dao động tăng hoặc giảm 7 ngày so với ngày kinh trung bình.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới chỉ chính xác khi áp dụng với những chị em có vòng kinh đều đặn. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ khó tính toán hơn rất nhiều.

Tính vòng kinh nguyệt của nữ giới sẽ giúp cho nhiều chị em phụ nữ tính được ngày rụng trứng, thuận lợi cho quá trình thụ thai hoặc tìm được thời điểm quan hệ an toàn tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong vòng 12 - 24h. Trong khi đó tinh trùng khi đi vào cơ thể của nữ giới có thể tồn tại được tối đa 7 ngày. Nếu thời điểm quan hệ của bạn trùng với ngày rụng trứng hoặc gần với thời điểm đó, thì khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn và ngược lại.

Vòng kinh của nữ giới được tính như sau:

Một vòng kinh bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo đó.

Một chu kỳ kinh nguyệt chia làm 4 giai đoạn cụ thể. Trong đó bao gồm:

Giai đoạn kinh nguyệt

Đây là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt và được biểu hiện bằng việc bong tróc nội mạc tử cung. Giai đoạn này thường diễn ra từ 3 – 7 ngày, tùy theo đặc điểm cơ thể của từng chị em.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Đây là giai đoạn tương đối an toàn và có tỷ lệ thụ thai thấp. Trừ khi trứng của bạn rụng quá sớm và nội mạc tử cung phát triển quá nhanh để tạo đủ điều kiện thụ thai. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số chị em có quan hệ và thụ thai trong những ngày đèn đỏ. Tỷ lệ này tuy hiếm, nhưng không có nghĩa là không xảy ra.

Giai đoạn trước khi trứng rụng

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Giai đoạn này nếu bạn có quan hệ tình dục, thì vẫn có tỷ lệ thụ thai tương đối cao. Nguyên nhân là: Khi có quan hệ tình dục và xuất tinh, cổ tử cung của nữ giới sẽ tiết dịch nhầy và tạo môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng tinh trùng của nam giới. Tinh trùng của nam giới có thể tồn tại được khoảng từ 4 – 5 ngày trong cổ tử cung. Chính vì vậy nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn trước thời điểm rụng trứng từ 4 – 5 ngày, bạn vẫn có khả năng thụ thai như bình thường.

Giai đoạn rụng trứng

Thời điểm này diễn ra rất ngắn, trứng đã rụng chỉ tồn tại được khoảng 12h. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này, thì không chỉ tỷ lệ thụ thai của bạn rất cao, mà bạn có khả năng mang thai con trai rất lớn. Do tinh trùng mang giới tính nam XY thường rất khỏe, bơi nhanh nên dễ thụ thai. Còn tinh trùng mang giới tính nữ XX mặc dù có sức sống lâu dài hơn, nhưng lại bơi chậm chạp từ đó tỷ lệ gặp trứng và thụ thai thấp hơn.

Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn có tỷ lệ thụ thai thấp do trứng đã rụng. Bạn phải đợi tới chu kỳ tiếp theo mới có hiện tượng rụng trứng và thụ thai.

Giai đoạn này kéo dài từ khoảng 12 – 16 ngày.

Như vậy, căn cứ vào các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể tính toán được thời điểm thụ thai phù hợp nhất.

Thời điểm rụng trứng được xác định vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ

Nếu vòng kinh của bạn có thời gian khoảng 28 ngày, thì ngày rụng trứng của bạn được tính vào khoảng ngày thứ 14.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Khi bạn có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào trước hoặc sau ngày rụng trứng khoảng 5 ngày, thì khả năng bạn mang thai rất cao. Nếu quan hệ đúng vào ngày rụng trứng, thì tỷ lệ này còn được đảm bảo và có thể bạn rất dễ sinh được con trai.

Theo đó, ta có thể tính toán như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra trong vòng 28 ngày, ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14. Vậy thời điểm mà bạn dễ thụ thai sẽ rơi vào từ ngày 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm rất thích hợp cho các mẹ có ý định canh trứng để mang thai, vì vậy nên các mẹ cần đặc biệt chú ý.

Sau thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai, nữ giới sẽ trải qua giai đoạn giai đoạn an toàn tuyệt đối được tính từ ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày trước của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia của phòng khám Thành Đức về vòng kinh nguyệt của phụ nữ được tính như thế nào? Bạn có thể căn cứ vào chu kỳ  kinh nguyệt để tính toán ngày rụng trứng và ngày an toàn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01662.285.888 – 01662.286.888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Một số điều không nên làm trong chu kỳ kinh nguyệt
Một số điều không nên...
Chị em phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt thường rất nhạy cảm và có...
Tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn như thế nào ?
Tính chu kì kinh nguyệt để...
Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ là một...
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh có sao không?
Rối loạn kinh nguyệt ở...
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ....
Hiện tượng rong kinh có nguy hiểm không?
Hiện tượng rong kinh có nguy...
Bị rong kinh có nguy hiểm không? Là vấn đề mà chúng tôi muốn giải...
Cách điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào ?
Cách điều trị kinh nguyệt...
Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng bất thường...
Bị đau bụng kinh có nên sử dụng thuốc giảm đau hay không?
Bị đau bụng kinh có nên...
Đau bụng kinh đã là điều rất quen thuộc với các chị em phụ nữ,...