Triệu chứng của bệnh rong kinh ở phụ nữ

Lượt xem: 3984
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 22 lượt đánh giá )

Kinh nguyệt là thước đo sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, những triệu chứng bất thường của kinh nguyệt luôn được nữ giới đặc biệt lưu tâm đến. Rong kinh được coi là một trong những cảnh báo rất nguy hiểm đối với các chị em. Nhận biết các triệu chứng của bệnh rong kinh ở phụ nữ, sẽ giúp bạn sớm có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Xem thêm:

trieu-chung-cua-benh-rong-kinh

Triệu chứng của bệnh rong kinh ở phụ nữ

Rong kinh là một trong những hiện tượng không hiếm gặp đối với nhiều chị em phụ nữ. Rong kinh kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, mà còn khả năng sinh sản của nữ giới. Nhận biết các triệu chứng của bệnh rong kinh, giúp nữ giới sớm đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Theo các bác sĩ phụ khoa thì rong kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu là: Rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

Rong kinh cơ năng là: Hiện tượng rong kinh xuất hiện ở tuổi dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là hai giai đoạn nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới chưa ổn định, nên thường xảy ra những hiện tượng bất thường của kinh nguyệt, trong đó có rong kinh.

Rong kinh thực thể là: Hiện tượng rong kinh do những tổn thương xuất hiện trong tử cung hoặc buồng trứng. Những bệnh lý có thể gây nên hiện tượng rong kinh bao gồm: U xơ tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung...

Rong kinh được hiểu là một thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng kinh nguyệt không diễn ra theo đúng chu kỳ bình thường. Lượng máu kinh trong kỳ kinh vượt quá 80ml và hiện tượng kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày.

Những triệu chứng cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm nhận biết được bệnh rong kinh:

- Số lượng máu kinh tiết ra rất nhiều, bạn thường xuyên phải thay băng vệ sinh với tần xuất dày đặc. Có thể chỉ sau 1 – 2 giờ, bạn đã thấy tampon hoặc băng vệ sinh của mình ướt đẫm và phải thay mới.

- Bạn phải thay bằng vệ sinh trong đêm hoặc thường xuyên thấy hiện tượng máu kinh tràn khỏi băng vệ sinh và chảy xuống làm ướt giường của bạn.

- Bạn thường xuyên phải sử dụng băng vệ sinh cỡ lớn hoặc hai chiếc băng vệ sinh cùng lúc.

- Thời gian hành kinh của bạn liên tục kéo dài trong nhiều ngày liền. Số ngày hành kinh vượt quá 7 ngày.

- Trong máu kinh có chứa khá nhiều cục máu đông lớn. Có thể không thấm được vào băng vệ sinh, mà đọng lại trên lớp bề mặt.

- Kinh nguyệt tiết ra nhiều tới mức bạn gần như không thể hoạt động bình thường, mà chỉ có thể đứng hoặc ngồi một chỗ.

- Đi kèm với hiện tượng rong kinh, đa số các chị em phụ nữ cảm thấy đau bụng dưới khá dữ dội. Hiện tượng này kéo dài, khiến nhiều chị em cảm thấy cực kỳ khó chịu. Đau bụng kinh khiến mọi sinh hoạt của bệnh nhân bị ảnh hưởng trực tiếp. Một số chị em gần như không thể làm gì trong những ngày đầu nguyệt san, vì rong kinh và thống kinh diễn ra khiến họ cảm thấy vô cùng đau đớn và mệt mỏi.

- Nếu rong kinh thường xuyên kéo dài, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi một số lượng máu rất lớn trong cơ thể. Hiện tượng mất máu này có thể khiến cho nữ giới bị choáng ngất. Nếu xảy ra choáng ngất khi đang tham gia giao thông, ở trên cao hoặc ở một mình, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

- Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bên cạnh hiện tượng rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng diễn ra không đồng đều. Chúng có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn rất nhiều so với nhịp độ của một chu kỳ bình thường.

- Ngoài ra, rong kinh kéo dài còn khiến nữ giới cảm thấy vô cùng mệt mỏi, thường xuyên đau nhức đầu...

Rong kinh kéo dài là dấu hiệu cho thấy nhiều bất thường trong vấn đề sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Hơn nữa, hiện tượng này còn khiến cho nữ giới cảm thấy tự tin, ngại vận động hoặc tham gia vào các hoạt động tập thể... Từ đó công việc và chất lượng cuộc sống bị tác động nghiêm trọng.

Sớm nhận biết các triệu chứng của bệnh rong kinh ở phụ nữ và tìm ra những cách chữa bệnh rong kinh, là một trong những việc làm cần thiết của các chị em trong việc bảo vệ sức khỏe, cũng như thiên chức làm mẹ của mình. Chính vì vậy bạn nên hết sức lưu tâm. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01662.285.888 – 01662.286.888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân rối loạn kinh...
Mục Lục Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên...
Nguyên nhân gây đau bụng kinh
Nguyên nhân gây đau bụng kinh
Đau bụng kinh là một hiện tượng thường thấy ở các bạn gái khi...
Đau bụng kinh và những triệu chứng
Đau bụng kinh và những...
Đau bụng kinh là một trong những hiện tượng gặp tương đối phổ...
Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh
Rối loạn kinh nguyệt sau khi...
Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con là một trong những vấn đề mà...
Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt không...
Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em phụ...
Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?
Kinh nguyệt không đều có...
Chào bác sĩ! Em bắt đầu dậy thì và có kinh nguyệt từ năm 11...