Các triệu chứng của bệnh lậu điển hình [2018]

Lượt xem: 21973
Đánh giá: 
Các triệu chứng của bệnh lậu điển hình [2018]
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  181 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh: Trong một buổi sinh hoạt phụ nữ tôi có được biết về các bệnh xã hội. Trong đó có bệnh lậu. Tôi nghe nói bệnh lậu có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên đa phần các chị em phụ nữ ở chỗ tôi chưa thật hiểu về các bệnh xã hội này, đặc biệt là bệnh lậu. Chính vì vậy, hôm nay tôi đã gửi câu hỏi này đến cho phòng khám để mong được các bác sĩ chuyên khoa cho biết về một số triệu chứng của bệnh lậu thường gặp. Và nếu bệnh lậu không chữa trị liệu có nguy hiểm cho tính mạng không? Rất mong sẽ sớm nhận được giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa. (Minh Thư - Bắc Giang)

vi-khuan-lau-cau-gay-benh-lau

Minh Thư thân mến! Sau đây là phần giải đáp dành cho thắc mắc của bạn về hai vấn đề "Triệu chứng của bệnh lậu" và "Lậu không được chữa trị liệu có nguy hiểm đến tính mạng không?"

Trước hết, bạn cần hiểu "Thế nào là bệnh lậu". Lậu là một trong 8 bệnh xã hội tương đối là nguy hiểm có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh do vi khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra do người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn với người mang mầm bệnh hoặc cũng có thể vô tình lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp.

Vi khuẩn lậu có thể tồn tại và phát triển ở những vùng ẩm ướt như:

- Ở niệu đạo.

- Ở mắt.

- Ở họng, miệng

- Ở âm đạo, âm hộ

- Ở hậu môn

Các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới?

Sau khoảng thời gian từ 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh lậu. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới thường khó nhận biết hơn so với ở nam giới. Sau đây chúng ta đi tìm hiểu chi tiết về "Những triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới" cũng như "những triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới".

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới?

trieu-chung-benh-lau-o-nu-gioi

- Có cảm giác bị đau và nóng rát mỗi khi đi tiểu tiện. Một số trường hợp chị em phụ nữ khi đi tiểu có kèm theo mủ màu vàng sẫm chảy ra.

- Dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

- Có hiện tượng chảy máu bất thường ở âm đạo.

- Vùng âm đạo, âm hộ bị tấy đỏ và có mủ.

Lậu ở nữ giới thường được phân thành hai giai đoạn: Bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Và mỗi giai đoạn của bệnh lậu này nữ giới sẽ có những triệu chứng cụ thể. Do đó, chị em phụ nữ nếu đang nghi ngờ mình có thể gặp phải lậu thì nên tham khảo thêm một số thông tin dưới đây.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới trong giai đoạn cấp tính.

Sau thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày khi bạn có sự tiếp xúc với vi khuẩn lậu thì xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh lậu:

Như đã nói ở trên, khác với nam giới thì triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới trong giai đoạn cấp tính khá mờ nhạt, không rõ ràng. Theo thống kê thì có khoảng 75% chị em bị bệnh lậu không có biểu hiện gì, một số khác có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát, khó chịu. Khi thăm khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo...

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ trong giai đoạn mãn tính.

Bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở nữ giới, bệnh lậu cấp tính càng dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính vì các dấu hiệu bệnh lậu rất mờ nhạt, khó có thể nhận biết.

Chuyển sang giai đoạn mãn tính, dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới vẫn không biểu hiện rõ rệt, ngoại trừ khí hư màu vàng xuất hiện nhiều. Bệnh có thể gây viêm cả khu vực hậu môn (do vi khuẩn lậu kèm theo mủ chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của giai đoạn bệnh lậu mãn tính ở nữ giới đó là làm lây bệnh cả quá trình kéo dài nhiều năm, nhiều tháng. Chính vì những triệu chứng mờ nhạt của bệnh mà phụ nữ rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh khác, tiêu biểu là viêm nhiễm phụ khoa. Nguy hiểm hơn là nhiều chị em tự ý suy đoán bệnh rồi mua thuốc về sử dụng, hậu quả là bệnh không khỏi mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Cách phát hiện bệnh lậu ở nữ giới

Vì những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới rất khó để phát hiện nên để chắc chắn thì chị em cần đến bệnh viện thăm khám để được làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm và bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Việc thăm khám tại bệnh viện cũng nhằm mục đích phân biệt với một số bệnh phụ khoa khác như viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis, mycoplasma, ký sinh trùng roi, nấm canida, tạp khuẩn... Từ đó, có phương pháp điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.

Chị em cũng nên thăm khám phụ khoa định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý, đặc biệt những chị em đã có quan hệ tình dục thì điều này lại càng cần thiết.

Triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới ?

trieu-chung-benh-lau-o-nam-gioi

- Nam giới đa số sẽ có cảm giác nóng rát mỗi khi đi tiểu tiện.

- Có hiện tượng chảy mủ có màu trắng, màu vàng hoặc màu vàng xanh từ dương vật đặc biệt là vào buổi sáng sớm.

- Một triệu chứng ít gặp của bệnh lậu ở nam giới nữa đó là bị đau hoặc sưng tinh hoàn.

Cũng giống như nữ giới, khi nam giới mắc phải bệnh lậu cũng có nguy cơ phát triển thành 2 giai đoạn: Bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Và ở mỗi giai đoạn này, nam giới cũng có những dấu hiệu đặc trưng. Cụ thể như sau:

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới trong giai đoạn cấp tính

Bệnh lậu giai đoạn cấp tính ở nam giới thường có những dấu hiệu dễ nhận biết hơn so với nữ giới. Sau thời gian ủ bệnh, nam giới thường thấy dương vật hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu. Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới trong giai đoạn mãn tính.

Ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu đạo sau, để tiếp tục sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia...

Lậu nếu không được chữa trị có nguy hiểm đến tính mạng không?

Lậu là bệnh không gây mất đi tính mạng ngay lập tức nhưng nếu lậu không được sớm chữa trị sẽ tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe của người bệnh như:

- Đối với nữ: Bệnh lậu nếu không được chữa trị có thể gây biến chứng viêm vùng chậu với nhiều nguy hiểm như: gây mô sẹo ở ốn dẫn trứng (đây là nguyên nhân dẫn tới thai ngoài tử cung và vô sinh, hiếm muốn cho phụ nữ).

- Đối với nam giới: nếu bệnh lậu không được sớm chữa trị sẽ biến chứng gây viêm nhiễm và tổn hại cho một số bộ phận khác như: gây viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt hay viêm túi tinh, viêm mào tinh...

Minh thư thân mến! Trên đây là những điều cơ bản cho thắc mắc mà bạn đã gửi cho chúng tôi. Hi vọng từ một số những thông tin này sẽ phần nào giúp được chị em phụ nữ như bạn có thêm sự hiểu biết về bệnh lậu. Từ đó có thể biết cách nhận biết và phòng ngừa đối với căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Mọi thắc mắc các bạn có thể gửi về phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để được giải đáp theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050 hoặc bạn có thể [chát trực tuyến] với chúng tôi tại Website: http://phu-khoa.org/ để có được những câu trả lời nhanh từ các bác sĩ chuyên khoa.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?