Tìm hiểu về hiện tượng không có kinh nguyệt

Lượt xem: 47995
Đánh giá: 
Tìm hiểu về hiện tượng không có kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em phụ nữ. Không có kinh nguyệt là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào khi có chu kỳ kinh nguyệt cũng bình thường và khỏe mạnh. Nhiều chị em phụ nữ đã than rằng: "Không biết tại sao em đang có kinh rất đều đặn, tự nhiên không có kinh nguyệt trong vòng 3 tháng trở lại đây, em có uống các loại thuốc để điều hòa kinh nguyệt nhưng không được". Có chị em lại than rằng,"em năm nay đã 27 tuổi mà không có kinh nguyệt, em đã đi khám nhiều nơi và uống nhiều loại thuốc lá, thuốc bắc mà tình hình không có gì cải thiện". Hay như bạn Lan Anh ở Hà Nội có nói: "Từ khi có kinh đến giờ, có khi một năm em mới thấy xuất hiện một lần"....

Như vậy, xoay quanh vấn đề kinh nguyệt của chị em phụ nữ vẫn còn tiềm ẩn nhiều những nguy cơ. Hôm nay, các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về bệnh "Không có kinh nguyệt" hay còn gọi là "Vô kinh" ở chị em phụ nữ.

Xem thêm:

khong-co-kinh-nguyet

1. Thế nào là không có kinh nguyệt?

Không có kinh nguyệt còn được gọi là hiện tượng vô kinh. Vô kinh là hiện tượng bạn nữ chưa có kinh nguyệt xuất hiện lần nào kể từ khi dậy thì cho tới 18 tuổi hoặc là đột ngột mất kinh sau một khoảng thời gian có kinh. Khoảng thời gian này có thể ngắn, có thể dài. Tuy nhiên, bị mất kinh khoảng từ 3-6 tháng được xem như là không có kinh nguyệt.

2. Phân loại hiện tượng không có kinh nguyệt.

Dựa vào thời gian mà kinh nguyệt mất đi người ta chia không có kinh nguyệt làm hai loại chính, đó là:

- Không có kinh nguyệt nguyên phát: Không có kinh nguyệt nguyên phát là hiện tượng bạn nữ không thấy kinh nguyệt kể từ khi dậy thì cho tới lúc 18 tuổi.

- Không có kinh nguyệt thứ phát: Không có kinh nguyệt thứ phát là hiện tượng chị em phụ nữ đã có chu kỳ kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt bị đột ngột mất đi vì những nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý.

Dựa vào nguyên nhân gây ra hiện tượng không có kinh nguyệt người ta cũng chia thành 2 loại đó là:

- Không có kinh nguyệt sinh lý: Không có kinh nguyệt sinh lý là hiện tượng mất kinh bình thường do những nhân tố như: do phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú, hay chị em phụ nữ đang ở giai đoạn mãn kinh. Không có kinh nguyệt trong những trường hợp này chị em phụ nữ không cần quá lo lắng vì nó không gây hại gì cho sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản của chị em.

- Không có kinh nguyệt bệnh lý: Đây là hiện tượng bất thường của cơ thể chị em. Không có kinh nguyệt bệnh lý có thể là do một số yếu tố như: bệnh ở tuyến yên, buồng trứng, cổ tử cung gây ra. Tình trạng không có kinh nguyệt bệnh lý ảnh hưởng khá lớn cho sức khỏe của chị em. Vì vậy, cần phát hiện và chữa trị sớm.

3. Hiện tượng vô kinh nguyên phát.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng vô kinh nguyên phát:

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vô kinh nguyên phát là do chị em phụ nữ đang gặp phải một số bệnh ở tử cung và âm đạo. Cụ thể đó là: có thể người phụ nữ không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo tuyến yên bẩm sinh, teo buồng trứng bẩm sinh, rối loạn hoạt động enzym bẩm sinh của tuyến sinh dục, tuyến vỏ thượng thận.

Bạn nữ khi không có kinh nguyệt có thể dựa vào việc quan sát dấu hiệu nữ tính để chẩn đoán bệnh cho mình như sau:

- Phụ nữ nếu như có tuyến vú và lông mu không phát triển thì buồng trứng của bạn hoạt động kém hoặc không hoạt động. Trong trường hợp này bạn có thể nghĩ tới việc bạn bị teo buồng trứng hoặc tuyến yên bẩm sinh. Teo buồng trứng hoặc tuyến yên là một trong những nguyên nhân dẫn đến chị em phụ nữ không có kinh nguyệt.

- Nếu như nhận thấy tuyến vú và lông mu của mình vẫn phát triển bình thường tức là buồng trứng của bạn vẫn hoạt động một cách bình thường. Lúc này, bạn có thể nghĩ tới nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt của bạn là do: không có âm đạo, màng trinh, hoặc là màng trinh không thủng, hoặc cũng có thể là bạn không có tử cung.  

Bạn nữ cần phải làm gì khi không có kinh nguyệt nguyên phát?

Bạn gái không được chủ quan khi không có kinh nguyệt xuất hiện.

- Khi chị em phụ nữ có hiện tượng vô kinh kèm theo triệu chứng đau bụng mỗi khi đến chu kỳ thì nhiều khả năng là bạn đang bị bế kinh. Bạn nên sớm đi thăm khám để có cách khắc phục.

- Nếu như bạn bị vô kinh nguyên phát và không bị đau bụng khi đến chu kỳ, kèm theo đó là tình trạng lông mu và vú không phát triển thì bạn cần phải đi thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân gây ra.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện nhưng lông mu và vú vẫn phát triển bình thường thì bạn không cần quá lo lắng bởi có thể bạn chỉ bị chậm kinh hơn những người khác. Bạn cần kiêng nhẫn chờ đợi. Trường hợp trên 18 tuổi mà bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện thì lúc này nên đi thăm khám.

4. Hiện tượng vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân dẫn đến hiện vô kinh thứ phát.

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh thứ phát có thể là do:

- Chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng dính buồng tử cung sau khi nạo phá thai nhiều lần hay do bị lao sinh dục.

- Có thể là do chị em đang gặp phải một số bệnh liên quan đến buồng trứng như: bị suy buồng trứng sớm, đang trong giai đoạn mãn kinh, hay bị khối u buồng trứng.

- Mất kinh đột ngột cũng có thể là do chị em phụ nữ bị rối loạn hoạt động nội tiết ở tuyến vỏ thượng thận hay ở tuyến giáp, hay nguy cơ bị hoại tử tuyến yên do sau khi sinh nở chị em phụ nữ bị băng huyết.

Một số điều chị em cần lưu ý khi đột ngột mất đi chu kỳ kinh nguyệt:

- Trước khi không thấy kinh nguyệt nếu như chị em phụ nữ có quan hệ tình dục thì cần phải đi siêu âm, kiểm tra để xác nhận rằng có phải chị em đang mang thai hay không. Bởi khi mang thai chị em phụ nữ sẽ mất đi chu kỳ kinh nguyệt.

- Trước khi mất kinh mà chị em phụ nữ có tiền sử nạo phá thai, kèm theo đó là một số biểu hiện như khí hư ra nhiều, đau bụng âm ỉ thì nhiều khả năng là chị em phụ nữ đang gặp phải hiện tượng dính buồng tử cung.

- Trường hợp chị em phụ nữ bị mất đi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài một vài tháng. Kèm theo đó là hiện tượng mọc lông, râu, lông bụng như nam giới thì nhiều khả năng là bạn đang bị khối u buồng trứng hoặc là vỏ thượng thận tiết hormone nam. Nhưng nếu chị em phụ nữ không xuất hiện những biểu hiện nam tính như trên thì nguy cơ chị em phụ nữ bị suy buồng trứng sớm.

Làm gì khi chị em phụ nữ gặp phải tình trạng vô kinh thứ phát.

Khuyến cáo từ các chuyên gia, tất cả các chị em phụ nữ nếu bị mất kinh trên 3 tháng cần đi khám để làm rõ nguyên nhân. Trước tiên bạn nên xác định xem có phải mình có thai không (có thể dùng que thử thai hoặc thử nước tiểu). Nếu không phải do có thai thì nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để có thể tìm được nguyên nhân và sớm có những liệu pháp chữa trị. Tránh để tình trạng bệnh trở nên nặng mới tiến hành chữa trị.

Để cải thiện tình trạng vô kinh bạn nên duy trì cho mình một lối sống lành mạnh, nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng và đều đặn mỗi ngày, thực hiện chế độ ăn uống để đảm bảo số lượng calo được tiêu thụ mỗi ngày từ những nhóm thực phẩm cần thiết.

Trên đây là một số những điều cơ bản về hiện tượng không có kinh nguyệt hay còn gọi vô kinh mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc về các vấn đề kinh nguyệt không đều cần được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?