Tìm hiểu về bệnh giang mai kín

Lượt xem: 7719
Đánh giá: 
Tìm hiểu về bệnh giang mai kín
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  20 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh giang mai chia thành 3 giai đoạn, trong đó giữa thời thì 2 sớm và thời kỳ 2 muộn thì còn xuất hiện thời kỳ tiền ẩn, y học gọi đó là giai đoạn giang mai tiềm ẩn (hay còn gọi là bệnh giang mai kín). Giai đoạn này được xem là khá nguy hiểm, bởi vì hầu như các triệu chứng của bệnh đều biến mất. Bệnh nhân rất khó để nhận biết và rất nhiều bệnh nhân nghĩ rằng bệnh đã khỏi, không cần điều trị nữa, cũng vì thế mà họ vô tình lây bệnh sang cho người khác.

Có thể bạn muốn biết:

tim-hieu-benh-giang-mai-kin

Bệnh giang mai kín là gì?

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai trải qua 3 giai đoạn chính. Trong đó, giữa thời kỳ 2 sớm và thời kỳ 2 muộn còn tồn tại một giai đoạn tiềm ẩn mà y học gọi đó là giang mai kín.

Giang mai kín được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia thành 2 loại: Thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 sớm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 muộn.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 xuất hiện trong khoảng từ 4-10 tuần và kéo dài từ 1 đến 3 tháng, với những dấu hiệu cụ thể như:

- Các vết nổi mẩn trên lòng bàn tay và bàn chân. Các vết nổi mẩn này thường không ngứa, không đau, chỉ là những đốm màu nâu trên da. Các vết nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện tại các vị trí khác trên cơ thể bạn. Người bệnh cũng thường không để ý đến triệu chứng này nên thường bỏ qua hoặc nghĩ rằng đây là dấu hiệu bệnh lý ngoài ra không đáng lo lắng.

- Đến cuối giai đoạn 2, một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng bệnh cúm, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi.

- Nhiều người khác còn có triệu chứng đau cơ, rụng tóc, nổi hạch, giảm cân không rõ nguyên nhân

Theo thống kê thì có khoảng 1/3 bệnh nhân không được điều trị trong giai đoạn này và bước vào giai đoạn giang mai kín (giang mai tiềm ẩn) sau 1-3 tháng. Chuyển sang giai đoạn giang mai kín, các triệu chứng của bệnh biến mất, hầu như người bệnh không thể nhận biết được bất cứ triệu chứng gì. Chính điều này đã khiến người bệnh không có động thái điều trị tiếp hoặc khắc phục và bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn giang mai 3 (hay còn gọi là giai đoạn biến chứng).

Tại sao bệnh giang mai kín lại nguy hiểm?

Lý do bệnh giang mai kín được cho là nguy hiểm bởi vì:

- Bệnh không biểu hiện ra bất cứ triệu chứng gì trong giai đoạn này vậy nên bệnh nhân cho rằng bệnh đã biến mất, không cần điều trị thêm rồi vô tình lây bệnh sang cho người khỏe mạnh mà không hề hay biết. Đặc biệt, chị em phụ nữ nhiều khi rơi vào trường hợp này cũng nghĩ mình đã khỏe mạnh, không mắc vấn đề bệnh lý gì nên quyết định mang thai và kết quả là đứa trẻ trong bụng cũng bị lây nhiễm giang mai từ khi mới sinh ra.

- Giai đoạn này nếu không được điều trị thì sẽ làm gián đoạn quá trình điều trị từ ban đầu. Điều này khiến bệnh tái phát với các biến chứng nặng nề hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Làm thế nào để phát hiện bệnh giang mai kín?

Các triệu chứng của bệnh giang mai kín chỉ xuất hiện khi các triệu chứng của giang mai giai đoạn 1 và giai đoạn 2 biến mất. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý để ý các triệu chứng của bệnh ngay từ giai đoạn đầu để kịp thời điều trị bệnh giang mai sớm, vừa tăng hiệu quả điều trị, lại vừa ngăn chặn giang mai phát triển qua các giai đoạn khác. Đây là cách khả quan nhất để ngăn chặn bệnh ngay từ đầu.

Trong quá trình điều trị, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Chú ý tái khám theo đúng lịch để biết được tình hình bệnh. Cách duy nhất để phát hiện bệnh giang mai kín đó là bạn phải kiên trì với liệu trình điều trị, thăm khám thường xuyên và khi cần bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để xác định cấp độ bệnh.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị bệnh giang mai khi chưa biết rõ tình trạng bệnh và chưa có chỉ định của bác sĩ. Tính chất của bệnh giang mai cũng rất nguy hiểm, chỉ đứng sau mức độ nguy hiểm của bệnh HIV/AIDS vì thế bạn không được tự ý bỏ dở liệu trình điều trị khi bác sĩ chưa cho phép.

Mặc dù rất khó phát hiện các dấu hiệu của bệnh giang mai kín, tuy nhiên nếu bạn có thái độ đề phòng bệnh ngay từ ban đầu thì việc điều trị và phát hiện bệnh là không hề khó khăn. Luôn tạo cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, sống chung thủy một vợ- một chồng để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh.

Mọi ý kiến, vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 để được các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn  miễn phí hoặc bạn có thể chát trực tuyến tại website: http://phu-khoa.org/ để có được những tư vấn nhanh nhất.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?