Tiêm phòng virus HPV sau bao lâu thì quan hệ được?

Lượt xem: 17278
Đánh giá: 
Tiêm phòng virus HPV sau bao lâu thì quan hệ được?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  63 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tiêm phòng virus HPV là việc làm cần thiết để phòng tránh bệnh sùi mào gà ở phụ nữ cũng như phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Thời điểm tiêm phòng HPV để đạt được lợi ích tối đa là trước thời điểm bạn bắt đầu có quan hệ tình dục (tức là được tiêm trước khi xảy ra phơi nhiễm với HPV). Xoay quanh vấn đề tiêm phòng HPV, nhiều ý kiến thắc mắc “Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì quan hệ được”. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để giải đáp cho những thắc mắc này.

Tiêm phòng virus hpv sau bao lâu thì quan hệ được

Tiêm phòng virus HPV bao lâu thì được quan hệ tình dục

HPV là loại virus gây u nhú ở người, loại virus này có thể gây bệnh ở nhiều vị trí trên cơ thể bạn. Theo thống kê thì có khoảng hơn 100 type của HPV. Chúng được nhóm lại và phân chia thành: Type có nguy cơ cao (có nghĩa là có thể gây ung thư) và type có nguy cơ thấp (có nghĩa là không gây ung thư), bên cạnh đó một số type có thể gây viêm nhiễm ở da các ngón tay, bàn tay hay mặt…

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Khi nhiễm bệnh, nhiều bệnh nhân không nhận biết được những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà nên thường bỏ qua, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng phức tạp. Đặc biệt, với những bệnh nhân nhiễm virus HPV ở những chủng nguy cơ cao thì khả năng bị ung thư cổ tử cung là điều rất dễ xảy đến. Chính vì thế, việc tiêm phòng là điều rất cần thiết, được khuyến cáo cho nữ từ 9-26 chưa có quan hệ tình dục. Việc tiêm phòng HPV không những có tác dụng phòng tránh bệnh bệnh sùi mào gà, bệnh mụn cóc sinh dục mà quan trọng là còn phòng tránh được cả ung thư cổ tử cung.

Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại vắc-xin phòng ngừa HPV đó là:

Cervarix (Ngừa 2 chủng virus HPV 16 và 18)

Gardasil (Ngừa 4 chủng HPV 6, 11, 16 và 18)

Số mũi tiêm phòng HPV thường là 3 mũi theo lộ trình: mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ 2 6 tháng.

Có thể quan hệ trong thời gian tiêm phòng HPV

Mặc dù các chuyên gia y tế thường khuyến cáo bạn nên tiêm phòng virus HPV khi chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người có quan hệ tình dục rồi vẫn có thể áp dụng tiêm phòng HPV như bình thường và việc tiêm này vẫn có hiệu quả phòng tránh bệnh sùi mào gà cũng như tầm soát bệnh ung thư nhưng hiệu quả thấp hơn.

Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, trong thời gian tiêm phòng HPV bạn vẫn có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, thời gian này bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ để phòng tránh mang thai. Việc mang thai khi đang tiêm phòng được khuyến cáo không nên thực hiện. Nếu bạn có ý định mang thai thì cần cách mũi tiêm thứ 3 ít là 3 tháng.

Ngoài ra, một số điều cần lưu ý khi tiêm phòng HPV đó chính là:

- Không tiêm phòng HPV với những đối tượng sau đây: người nhạy cảm với men hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc-xin, người đang bị nhiễm trùng ở mức độ nặng, người bị rối loạn đông máu, dễ bầm tím hoặc dễ bị chảy máu trong trường hợp đang sử dụng các thuốc làm loãng máu.

- Với đối tượng là các chị em phụ nữ đã tiêm phòng vắc-xin HPV thì vẫn cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung khi cần thiết. Bởi vì, ung thư cổ tử cung ở người nữ còn bắt nguồn từ những nguyên nhân khác chứ không phải chỉ từ nguyên nhân do vius HPV.

Như vậy, qua việc phân tích ở trên thì có thể thấy được việc tiêm phòng HPV là rất cần thiết. Bên cạnh đó, tiêm phòng HPV cũng không gây trở ngại đến việc quan hệ tình dục của các bạn, vì thế bạn không cần phải e ngại. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn cần xác định tư tưởng này và nên đi tiêm phòng HPV sớm có thể nhằm đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Mọi thông tin thắc mắc về vấn đề “tiêm phòng HPV bao lâu thì được quan hệ” bạn có thể liên hệ đến số máy 0977.355.050 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với phòng khám Hưng Thịnh:

Số hotline: 0977.355.050.

Hoặc [chát trực tuyến] với chúng tôi trên Website phu-khoa.org này để được tư vấn nhanh.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?