Thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng như thế nào ?

Lượt xem: 28956
Đánh giá: 
Thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng như thế nào ?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  31 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Gần đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã nhận được rất nhiều những thắc mắc từ chị em phụ nữ về vấn đề tắc vòi trứng và tắc ống dẫn trứng. Một số trường hợp điển hình như:

Bạn Như ở Hà Nội có hỏi: Em bị tắc vòi trứng bên trái, em đã kết hôn được 3 năm mà vẫn chưa có em bé. Không biết em nên điều trị tắc vòi trứng ở đâu cho hiệu quả thưa bác sĩ. Mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em.

Hay như bạn Thùy Dung ở Hai Bà Trưng có hỏi: Em bị tắc hai vòi trứng. Em có tham khảo thông tin trên mạng về phương pháp chữa trị nhưng vẫn không biết nên lựa chọn phương pháp nào ? Và liệu em có thể mang thai được không thưa bác sĩ ?

tac-voi-trung

Hiểu được tâm nguyện của chị em phụ nữ, đặc biệt những bệnh nhân mang trong mình bệnh tắc vòi trứng, các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra phương pháp thông tắc vòi trứng để các bạn tham khảo như sau:

Xem thêm:

Vòi trứng là gì ?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Do kích thước vòi trứng nhỏ, bên trong có một lớp lông mao nên vòi trứng rất dễ bị tắc

Nguyên nhân thường gây tắc vòi trứng là gì ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, Có một số nguyên nhân chính như sau: viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, do bệnh lý lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu, hoặc cũng có thể do nạo hút nhiều lần,… gây dính tắc vòi trứng.

Thông thường bị tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng cản quang.

Thông vòi trứng là một trong những biện pháp điều trị vô sinh ở chị em phụ nữ.

Phương pháp thông vòi trứng được thực hiện như sau: dùng bơm hơi để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của những can thiệp trên phụ thuộc vào tình trạng bệnh (tắc nhiều, hay ít) nguyên nhân tắc (do u, sẹo dính, xoắn vặn,…) giai đoạn bệnh mới bị hay lâu rồi. Nhưng nhìn chung tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt từ 20-40%.Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi tiến hành can thiệp bằng các thủ thuật trên đã thành công nhưng vẫn bị tắc lại sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, nếu chị em phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể tiến hành theo một số phương pháp phẫu thuật sau:

tac-ong-dan-trung

Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng.

 • Thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng.
 • Nguyên nhân: có thể do những mảnh mô nhỏ gây tắc nghẽn hay do co thắt lỗ tử cung-ống dẫn trứng hoặc do viêm nhiễm
 • Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng.
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%. Và đã giúp 50% các cặp vợ chồng  bị tổn thương ống dẫn trứng đoạn gần có thai.
 • Tuy nhiên có 33% trường hợp bị tắc trở lại.

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi

 • Chỉ định ở những trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ dễ dàng sữa chữa.
 • Loa vòi ống dẫn trứng bị dính gây tắc nghẽn hoặc làm suy yếu khả năng đón bắt trứng.
 • Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.
 • Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nhẹ: bác sĩ sẽ mở thông loa vòi ống dẫn trứng giúp tinh trùng bơi tới thụ tinh cho trứng. Tỉ lệ có thai trong lòng tử cung 60-70%.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

 • Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vi khả năng hồi phục kém và tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung. Ngoài ra dịch bị ứ trong ống dẫn trứng có khả năng chảy vào buồng tử cung làm giảm 50% khả năng làm tổ của phôi khi thực hiện IVF.
 • Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng.
 • Trong trường hợp xấu nhất khi hai ống dẫn trứng đều bị tổn thương ứ dịch nặng cần phải cắt bỏ. Bệnh nhân không còn khả năng có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện IVF để có thai.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

 • Khoảng 20-30% phụ nữ triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng muốn có thai sau đó.
 • Ống dẫn trứng bị tổn tương ở đoạn giữa ống ống dẫn trứng không thể nong được ống dẫn trứng.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng đoạn bị tổn thương và nối hai đầu lại với nhau bằng kỹ thuật vi phẫu.
 • Đây là một phẫu thuật khó đòi hỏi bác sĩ nội soi có kinh nghiệm và được đào tạo phù hợp.
 • Tỉ lệ có thai của phương pháp này lên tới 80% trong hai năm sau phẫu thuật.

Trên đây là một số những điều cơ bản về bệnh tắc vòi trứng và tắc ống dẫn trứng mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?