Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi phá thai?

Lượt xem: 57867
Đánh giá: 
Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi phá thai?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kinh nguyệt không đều sau khi phá thai là hiện tượng thường gặp ở hầu hết ở phụ nữ sau khi thực hiện các thủ thuật phá thai. Nhưng không phải ai cũng biết tại sao kinh nguyệt lại không đều sau khi phá thai. Vì vậy, sau đây các chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ vấn đề này cùng bạn đọc.

Xem thêm:

tai-sao-kinh-nguyet-khong-deu-sau-khi-pha-thai

Các chuyên gia phụ khoa cho biết, phá thai là việc áp dụng các thủ thuật nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi và loại bỏ thai nhi khỏi buồng tử cung. Hầu hết các phương pháp phá thai đều ít nhiều ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nữ giới. Khiến lớp niêm mạc tử cung, tử cung, buồng trứng… bị tổn thương. Do đó, thông thường sau khoảng 4 – 8 tuần phá thai, phụ nữ mới có kinh nguyệt trở lại. Bởi đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ quan sinh sản của phụ nữ hồi phục và hoạt động trở lại bình thường. Sau thời gian khoảng 4 – 8 tuần, lớp niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo, lúc đó trứng sẽ chín và rụng. Trứng chín và rụng không được thụ tinh sẽ được đào thải ra ngoài cùng máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, có trường hợp sau 2 tháng phá thai (thậm chí hơn) nhưng kinh nguyệt vẫn chưa quay trở lại; Cũng có trường hợp kinh nguyệt quay trở lại sau phá thai 1-2 tháng, nhưng ở những chu kì kinh tiếp theo lại không đều.

Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều sau phá thai thường có một số biểu hiện như:

-    Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc kinh nguyệt ra quá ít (nhiều hơn 80ml và ít hơn 20ml trong 1 chu kì)

-    Số ngày hành kinh nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường (ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày)

-    Máu kinh bất thường (máu kinh chuyển màu đen, bị vón cục…)

-    Đau bụng dữ dội khi hành kinh.

-    Chu kì kinh lúc sớm, lúc muộn hoặc chu kì kinh bị loạn, kì kinh đến liên tiếp trong thời gian ngắn, kinh nguyết xuất hiện không theo bất kì quy luật nào (một số người trong vòng 1 tháng có thể bị hành kinh đến 2 hoặc 3 lần; Cũng có người vài tháng mới có kinh 1 lần…).

Nói tóm lại, sau khi phá thai phụ nữ rất dễ bị kinh nguyệt không đều.

Vậy tại sao kinh nguyệt lại không đều sau khi phá thai?

Theo các chuyên gia, sở dĩ phụ nữ thường bị kinh nguyệt không đều sau khi phá thai có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

-    Cơ quan sinh sản chưa hồi phục hoàn toàn (thông thường 4 – 8 tuần sau phá thai cơ quan sinh sản sẽ hồi phục và phụ nữ sẽ có kinh trở lại nhưng có thể thủ thuật phá thai gây nhiều tổn thương nặng, khiến cơ quan sinh sản chưa kịp hồi phục và bạn chưa thể có kinh nguyệt trở lại).

-    Do mang thai: Đây cũng là lý do khiến kinh nguyệt sau phá thai không đều. Nếu sau khi có kinh trở lại, bạn tiếp tục quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ và trong tháng tiếp theo bạn lại không thấy kinh nguyệt thì rất có thể bạn đã mang thai trở lại.

-    Do buồng tử cung bị dính: Bạn biết đấy, các thủ thuật phá thai thường tác động rất nhiều đến buồng tử cung. Nếu thủ thuật phá thai đặc biệt là hút thai, nạo thai nếu không được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thì khả năng tử cung bị thủng, dính sát vào nhau là khó tránh khỏi. Khi hai thành tử cung đối diện nhau bị áp sát, dính vào nhau sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

-    Do nội tiết tố: Sau phá thai, nội tiết tố của phụ nữ thường bị rối loạn. Vì vậy có thể đây cũng là lý do khiến kinh nguyệt không đều sau phá thai.

-    Ngoài ra, cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, khiến chị em mắc bệnh phụ khoa như: viêm âm hộ, viêm âm đạo, rách viêm cổ tử cung… cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu làm cho kinh nguyệt của phụ nữ sau phá thai thường không đều. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho vấn đề: Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi phá thai? Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0977.355.050 hoặc chat yahoo để được tư vấn trực tiếp.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?