Ra khí hư có màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?

Lượt xem: 26291
Đánh giá: 
Ra khí hư có màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  81 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Ra khí hư màu vàng không phải lúc nào cũng là biểu hiện của những bệnh lý. Đôi khi nó là những dấu hiệu sinh lý bình thường mà chị em phải trãi qua. Vậy, ra khí hư có màu vàng khi nào ở dạng sinh lý? Khi nào là biểu hiện của những bệnh phụ khoa nguy hiểm? Bài viết này chúng tôi sẽ dành để tìm hiểu vấn đề này.

Ra nhiều khí hư có màu vàng là bệnh gì

Ra khí hư có màu vàng là dấu hiệu bình thường khi:

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh khí hư màu vàng thường không gây ra những tác hại cho sức khỏe của chị em phụ nữ trong những trường hợp sau:

- Bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc các dụng cụ tránh thai khác. Khi bạn sử dụng những biện pháp tránh thai đôi khi sẽ thấy có hiện tượng ra khí hư có màu vàng là do thuốc tránh thai là thuốc nội tiết tố, khi uống các loại thuốc này sẽ khiến cho nội tiết bị thay đổi dễ dẫn tới ra nhiều khí hư. Khí hư trong trường hợp này thường có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đồng thời phụ nữ khi đặt vòng tránh thai vào những ngày đầu thường có hiện tượng ra khí hư màu vàng nhạt. Đây được cho là dấu hiệu bình thường sau khi đặt vòng tránh thai. Do đó, bạn nữ không cần quá lo lắng trong những trường hợp này.

- Sau khi có quan hệ sử dụng bao cao su. Ở một số chị em phụ nữ sẽ xuất hiện một ít khí hư màu vàng nhạt hoặc màu vàng xanh sau khi có quan hệ tình dục. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe nếu sau đó không có thêm bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở vùng kín. Nếu sau đó kèm theo ngứa rát, mẩn đỏ thì có thể bạn đang bị dị ứng với bao cao su.

- Nếu bạn thấy khí hư có màu vàng nhạt hoặc màu vàng xanh không mùi vào đúng chu kỳ rụng trứng và trước kỳ kinh thì điều này hết sức bình thường. Trường hợp này bạn nữ không nên quá lo lắng bởi nó là dấu hiệu bình thường.

Ra nhiều khí hư màu vàng là biểu hiện của bệnh lý khi nào?

Theo các bác sĩ phụ khoa ra nhiều khí hư có màu vàng tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe của chị em phụ nữ khi nó là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa. Cụ thể như sau:

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Các bác sĩ cho biết khí hư màu vàng là một trong những biểu hiện đặc trưng của thể viêm âm đạo do vi khuẩn. Thường phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ có những biểu hiện như:

- Ra nhiều khí hư có màu vàng, có thể là trắng đục hoặc nâu.

- Kèm theo đó là tình trạng ngứa âm đạo và một số ít người bệnh còn có cảm giác nóng rát âm đạo.

Nhiễm trùng nấm men

Theo thống kê từ các chuyên gia thì có đến 75% phụ nữ đã và đang bị nhiễm trùng nấm men ít nhất 1 lần trong đời. Và ra nhiều khí hư có màu vàng là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị nhiễm nấm men. Ngoài ra quan sát âm đạo sẽ thấy tình trạng viêm và đỏ ở âm đạo khá rõ ràng.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở phụ nữ sẽ xuất hiện dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Điển hình nhất là bệnh lậu và chlamydia. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào bị lậu và chlamydia cũng có tình trạng khí hư ra nhiều có màu vàng mà có những đối tượng không xuất dấu hiệu này. Theo các bác sĩ nhiễm trùng Trichomonas - một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do một loại vi sinh vật đơn bào gọi là Trichomonas vaginalis gây ra cũng sẽ xuất hiện tình trạng ra khí hư có màu vàng.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Khí hư ra kèm theo máu có nguy hiểm gì không?
Khí hư có màu nâu đỏ trước kỳ kinh có sao không?

Do đó, chị em phụ nữ nếu có biểu hiện bị khí hư màu vàng ra nhiều kèm theo những triệu chứng điển hình khác mà trước đó có quan hệ tình dục với những đối tượng lạ, hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng thì nên nghĩ ngay đến những bệnh tình dục chúng tôi đã nêu ra ở trên. Trường hợp này cần phải đi thăm khám, xét nghiệm ngay để được chẩn đoán chính xác nhất.

Như vậy, có nhiều lúc tình trạng ra khí hư có những màu sắc lạ như màu vàng, màu nâu, hay màu trắng đục....đơn giản chỉ là những dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nhiều lúc nó lại là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm. Do đó, mỗi chị em phụ nữ cần phải quan sát những dấu hiệu kèm theo để có thể tự chẩn đoán cho mình đâu là dấu hiệu bệnh lý, đâu là dấu hiệu sinh lý bình thường.

Chúng tôi xin nhắc lại: Ra nhiều khí hư màu vàng kèm theo những kích ứng ở âm đạo, cổ tử cung như:

- Ngứa, đau, rát âm đạo

- Đau khi có quan hệ tình dục

- Khí hư có mùi hôi, tanh, tanh nồng

- Kèm theo xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt

- Đau bụng dưới rốn, đau bụng dưới âm ỉ...

Thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe và cần được thăm khám ngay lập tức nhé.

Mọi vấn đề thắc mắc khác liên quan đến các hiện tượng khí hư bất thường ở phụ nữ hay liên hệ ngay với các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh để sớm có được những tư vấn nhanh và chuẩn xác nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?