Những dấu hiệu cảnh báo sắp đến ngày rụng trứng

Lượt xem: 26610
Đánh giá: 
Những dấu hiệu cảnh báo sắp đến ngày rụng trứng
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  121 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Xoay quanh vấn đề rụng trứng ở phụ nữ có rất nhiều những khúc mắc. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài thắc mắc gửi đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua.

Chị Thanh Thúy - Hà Nội có hỏi: Các bác sĩ ơi em cưới được 6 tháng rồi, hai vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn nhưng vẫn chưa có em bé. Kinh nguyệt của em là 28 ngày và tương đối đều đặn bác sĩ ạ. Vậy, em muốn hỏi làm thế nào để nhận biết được mình sắp đến ngày rụng trứng? Em có nghe nói là khi quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Rất mong các bác sĩ giải đáp sớm giúp em ạ.

Hay như chị Hoài Thanh ở Hải Phòng có thắc mắc rằng: Em đã kết hôn rồi và vợ chồng em chưa muốn có em bé. Em đã từng sử dụng biện pháp tránh thai là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tuy nhiên em bị dị ứng nặng. Chồng em thì không muốn sử dụng bao cao su. Vì thế, em muốn sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên. Em nghe nói khi quan hệ không gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là thấp. Do đó, em muốn hỏi bác sĩ về "Những dấu hiệu cảnh báo sắp đến ngày rụng trứng là gì". Và liệu cách tránh thai này có hiệu quả không thưa bác sĩ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cho em.

Có thể bạn muốn  biết:

 

cac-dau-hieu-nhan-biet-ngay-rung-trung-cua-chi-em-phu-nu1

Trên đây chỉ là 2 trong số khá là nhiều trường hợp vướng mắc về vấn đề "Dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng ở phụ nữ". Sau đây, là một số giải đáp mà các bác sĩ phòng khám khám phụ khoa đưa ra cho hai bạn. Chúng tôi mong rằng với những tư vấn dưới đây sẽ phần nào giúp ích được cho hai bạn.

Đối với trường hợp của bạn Thanh Thúy: Đúng như bạn Thúy được biết, khi có quan hệ vào gần hoặc trong ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai của người phụ nữ sẽ cao hơn. Do đó việc nhận biết được ngày rụng trứng sẽ giúp hai bạn tăng khả năng có con. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn vào khoảng 28 ngày thì ngày rụng trứng thường dao động trong khoảng 13-15 ngày kể từ khi bạn bắt đầu kỳ kinh.

Trường hợp của bạn Hoài Thanh: Các biện pháp tránh thai tự nhiên như "tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn" hoặc "xuất tinh ngoài" vẫn tồn tại khả năng mang thai, nó chỉ có hiệu quả khoảng 75%. Do đó, chúng tôi khuyên vợ chồng bạn nên tìm giải pháp tránh thai khác để hạn chế tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.

Sau đây để hai bạn Thanh Thúy và Hoài Thanh cũng như nhiều chị em phụ nữ khác có thể nhận biết được ngày rụng trứng rõ ràng nhất thì các bác sĩ phòng khám phụ khoa sẽ đưa ra một số dấu hiệu sau:

Những dấu hiệu cảnh báo bạn sắp đến ngày rụng trứng:

1. Ra nhiều khí hư và âm đạo luôn có cảm giác ẩm ướt.

khi-hu-ra-nhieu-dau-hieu-cua-ngay-rung-trung

Khi sắp đến ngày rụng trứng thì âm đạo của người phụ nữ thường tiết ra nhiều khí hư. Đó là những dịch nhầy trắng, trong, có sợi dai như lòng trắng trứng gà. Do việc âm đạo thường xuyên ra nhiều khí hư như vậy cho nên tại thời điểm này người phụ nữ luôn có cảm giác ẩm ướt ở "cô bé". Chính vì thế nếu bạn thấy dấu hiệu khí hư ra nhiều với những đặc điểm của khí hư ở trên vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của mình thì khả năng là bạn đã đến ngày rụng trứng. Các bác sĩ khuyên rằng, những ngày này chị em phụ nữ nên có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh những viêm nhiễm.

2. Ngực có biểu hiện bị đau, nhức và thân nhiệt tăng.

bi-dau-nguc-la-bieu-hien-cua-ngay-rung-trung

Thời điểm rụng trứng thì nồng độ estrogen trong cơ thể của người phụ nữ thường có sự biến đổi. Nồng độ estrogen biến đổi sẽ kéo theo thân nhiệt của người phụ nữ tăng cao. Thêm vào đó, nó sẽ khiến cho nhiều chị em có biểu hiện bị đau, nhức ngực. Triệu chứng này rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Nó cũng là biểu hiện gần giống với triệu chứng trước khi có chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, nếu như bạn đang có những biểu hiện trên vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng là bạn sặp hoặc đang có hiện tượng rụng trứng.

3. Ham muốn của bạn gái tăng cao khi chuẩn bị đến ngày rụng trứng.

ham-muon-tinh-duc-tang-cao-la-bieu-hien-cua-ngay-rung-trung1

Nếu như bổng nhiên bạn muốn gần gũi hơn với chồng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng bạn đang tiến gần đến ngày rụng trứng. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do lúc này nồng độ LH tăng cao. LH là một trong những nội tiết được tạo ra từ tuyến yên dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi. Theo các bác sĩ nồng độ LH thấp trong suốt chu kỳ và chỉ khi có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) thì nồng độ này mới tăng cao. Khi nồng độ này tăng cao sẽ kích thích ham muốn tình dục ở chị em phụ nữ.

4. Dấu hiệu thứ tư cảnh báo bạn đang trong giai đoạn rụng trứng đó là đau bụng dưới.

bi-dau-bung-duoi-khi-rung-trung

Khi chị em phụ nữ có biểu hiện bị đau bụng dưới vào thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng là bạn đang trong thời kỳ rụng trứng. Sở dĩ nhiều chị em phụ nữ có dấu hiệu này là do trứng bị vỡ trong nang buồng trứng hoặc là trứng di chuyển về tử cung. Để khắc phục hiện tượng này thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trà gừng hoặc nước ấm vào những ngày này, điều đó sẽ giúp cho bạn có thể giảm đau một cách hiệu quả nhất.

5. Xuất hiện những đốm máu ở quần nhỏ.

ra-dom-mau

Dấu hiệu này không phải chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Theo các chuyên gia nếu chị em phụ nữ có dấu hiệu xuất hiện những đốm máu màu sậm, hoặc là đỏ tươi ở quần nhỏ vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì không nên quá lo lắng. Bởi vì, đây chỉ là một trong những biểu hiện của ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng máu ra nhiều hoặc xuất huyết âm đạo nặng thì chị em cần sớm đi thăm khám.

Trên đây là 5 biểu hiện của ngày rụng trứng mà chị em phụ nữ cần phải nắm chắc để có thể tự xác định cho mình ngày rụng trứng chính xác, từ đó có kế hoạch sinh con cũng như tránh thai an toàn. Bên cạnh 5 dấu hiệu trên thì chị em có thể bị đau nửa đầu, bị chuột rút và đôi khi còn bị nổi mụn vào những ngày rụng trứng nữa.

Từ những thông tin cơ bản ở trên các bác sĩ phòng khám phụ khoa mong rằng hai bạn Thanh Thúy và Hoài Thanh đã nắm được những dấu hiệu cảnh báo ngày rụng trứng đang đến gần. Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan đến các vấn đề ở phụ nữ như là: bệnh phụ khoa, vấn đề về kinh nguyệt, vấn đề mang thai, sinh con...hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050 để sớm nhận được những tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Theo: https://doctortuan.webflow.io/blog/dau-hieu-bieu-hien-sap-den-ngay-rung-trung

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?