Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm

Lượt xem: 8105
Đánh giá: 
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kinh nguyệt đến sớm thường mang tới nhiều nỗi lo âu của nữ giới không biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm xuất phát từ đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của nữ giới. Nắm bắt được nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt đến sớm, sẽ giúp bạn tìm ra được những giải pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm:

nguyen-nhan-dan-toi-hien-tuong-kinh-nguyet-den-som

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt của nữ giới có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rùng trứng. Nếu kinh nguyệt diễn ra thất thường, đó cũng là dấu hiệu cho thấy chu kỳ rụng trứng của bạn không được đảm bảo. Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt được cho là dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa thật sự hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình và những rắc rối có thể xảy ra xung quanh vấn đề kinh nguyệt.

Kinh nguyệt đến sớm được coi là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường diễn ra trong cơ thể của nữ giới. Thông thường mốc tính của một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Chúng có thể sớm hoặc muộn hơn bảy ngày so với mốc tính thời gian cụ thể. Tuy nhiên, so với nhịp tính của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kinh nguyệt của bạn đến sớm hơn là một trong những dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bất thường trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt đến sớm. Những nguyên nhân có thể kể đến bao gồm:

- Kinh nguyệt đến sớm do bị rối loạn nội tiết tố

Trong cuộc đời của mình, nữ giới sẽ trải qua hai giai đoạn mà cơ thể của mình có nhiều biến đổi định và khiến cho chu kỳ kinh nguyệt đến sớm.

Giai đoạn dậy thì: Đây là giai đoạn mà cơ quan sinh sản của nữ giới bắt đầu đi vào hoạt động và có sự sản sinh nội tiết tố trong cơ thể. Giai đoạn này nội tiết tố hoạt động chưa ổn định, nên kinh nguyệt của nữ giới trở nên thất thường. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ không kéo dài, chỉ khoảng 3 năm khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt và dần đi vào chu kỳ ổn định

Giai đoạn tiền mãn kinh: Là giai đoạn chuyển tiếp của quá trình nữ giới không còn xuất hiện kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường có hiện tượng kinh nguyệt thất thường, có thể tới sớm hoặc muộn và kèm theo những hiện tượng bất thường khác.

Bệnh đa nang buồng trứng: Buồng trứng đa nang là một trong những hiện tượng buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, khiến cho quá trình hoạt động của buồng trứng gặp nhiều khó khăn và gây rối loạn nội tiết tố với những biểu hiện bất thường của cơ thể. Điển hình trong đó bao gồm: Kinh nguyệt đến sớm, béo phì, rụng tóc, nhiều lông mặt...

- Kinh nguyệt đến sớm có thể là do một số bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt đến sớm còn là biểu hiện của một số bệnh lý sau đây trong cơ thể nữ giới: Viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm tiểu khung. Đây đều là những bệnh phụ khoa có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh. Bên cạnh hiện tượng kinh nguyệt đến sớm, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với những triệu chứng khác như: Đau bụng kinh, khí hư tiết ra nhiều, màu sắc khí hư thay đổi và có thể có mùi lạ, số lượng máu kinh cũng như màu sắc có những biến đổi định. Theo nhận định của các chuyên gia: Tỷ lệ nữ giới mắc các bệnh phụ khoa ngày càng tăng lên và trẻ hóa. Chính vì vậy khi có những hiện tượng bất thường của cơ thể như: Kinh nguyệt đến sớm thì bạn không nên loại trừ khả năng mình đã mắc bệnh phụ khoa nào đó.

- Tâm lý cũng là một trong những nhân tố khiến kinh nguyệt đến sớm

Cuộc sống hiện đại với rất nhiều lo toan trong đời sống gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội khác, khiến nhiều chị em cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng. Tình trạng này kéo dài sẽ là một trong những nguyên nhân khiến các cơ quan trong cơ thể của nữ giới hoạt động ì trệ và kém hiệu quả.

Không chỉ như vậy, stress ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp, tuyến yên, từ đó trực tiếp tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

- Do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như: Thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.... Là những loại thuốc có tác dụng phụ, khiến nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới thiếu ổn định, khiến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới tới sớm hơn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng các loại thuốc trên, bạn cần sự tư vấn của các chuyên gia và những giải pháp để ổn định nội tiết tố trong cơ thể.

Ngoài ra, kinh nguyệt tới sớm còn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, vận động quá nhiều....

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm. Hi vọng những thông tin trên mà chúng tôi đưa ra đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của nữ giới về vấn đề kinh nguyệt đến sớm. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?