Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo

Đánh giá:
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 9 lượt đánh giá )
Lượt xem: 2424

Theo báo cáo thống kê, 70% chị em phụ nữ hiện nay đang phải đối mặt với bệnh viêm niệu đạo. Do đó, tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo có vai trò quan trọng để chị em nâng cao hiểu biết và đưa ra biện pháp phòng tránh thích hợp. Sau đây, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ lý giải một số nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo ở nữ giới như sau:

Tham khảo thêm:

nguyen-nhan-dan-den-viem-nieu-dao

Bệnh viêm niệu đạolà bệnh gì?

Niệu đạo là một bộ phận của hệ tiết niệu tồn tại ở cả nam và nữ giới. Nhưng do cấu tạo sinh dục của nữ giới ở dạng mở và khoảng cách giữa bộ phận sinh dục và hậu môn lại quá gần dễ dàng tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, gây nên bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

Nữ giới mắc bệnh viêm niệu đạo có các triệu chứng đặc trưng như: Tiểu đau, tiểu rát, nước tiểu đục, tiểu có kèm mủ; vùng niệu đạo bị sưng đỏ và các triệu chứng toàn thân như đau lưng, sốt cao, buồn nôn và sưng khớp...

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

1. Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới xuất phát từ vấn đề vệ sinh cá nhân.

Chị em phụ nữ thường là những đối tượng chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân nhiều hơn so với nam giới, nhưng đôi khi vệ sinh cá nhân không đúng cách cũng dễ làm cho vi khuẩn phát sinh và lây lan gây ra viêm niệu đạo.

Một số sai lầm mà các chị em thường mắc trong vấn đề vệ sinh cá nhân, bao gồm:

- Vệ sinh bộ phận sinh dục quá sạch, thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa hóa học mạnh.

- Không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân trước và sau khi quan hệ tình dục.

- Vệ sinh cá nhân sai cách: Một số chị em có thói quen vệ sinh ở khu vực vùng kín từ sau ra trước, tạo điều kiện cho vi khuẩn ở khu vực hậu môn lây lan và gây nhiễm khuẩn cho âm đạo. Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới cũng vì thế mà phát sinh.

-  Điều kiện môi trường vệ sinh không bảo đảm như nguồn nước vệ sinh không sạch.

2. Quan hệ tình dục không an toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo cho nữ giới.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý xã hội nguy hiểm, bao gồm: Bệnh lậu, giang mai, Chlamydia,... mà bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới nằm một trong số đó.
Các mối quan hệ tình dục không an toàn được đề cập ở đây là:  Quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều đối tượng bạn tình và quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lây truyền...

3. Bệnh viêm niệu đạo xuất phát do quá trình sinh lý đặc biệt ở nữ giới.

Viêm niệu đạo thường gặp ở nữ giới hơn so với nam giới, do nữ giới có quá trình sinh lý đặc biệt như kinh nguyệt, mang thai và sinh con.

- Sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực và gây kích thích cho bàng quang cùng niệu đạo của nữ giới, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sẵn có trong nước tiểu phát triển và gây nên các bệnh lý như viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

- Tất cả các chị em khi đến tuổi trưởng thành đều phải trải qua chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Trong những ngày hành kinh, máu kinh của các chị em là môi trường thích hợp để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Chị em không chú ý vệ sinh phụ khoa sạch sẽ và thay băng vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và dẫn đến bệnh viêm niệu đạo.

4. Thói quen nhịn tiểu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm niệu đạo cho nữ giới.

Nữ giới nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng tại bàng quang trong thời gian dài, vi khuẩn ở nước tiểu sinh sôi và tấn công vào các tổ chức tế bào của cơ thể. Mặt khác, nước tiểu không được thoát ra ngoài sẽ làm đầy và tăng áp lực cho bàng quang; lượng nước tiểu dâng lên ống dẫn niệu không chỉ gây nên bệnh viêm niệu đạo cho nữ giới, mà còn gây ra hiện tượng nhiễm trùng ở mức độ nguy hiểm hơn như viêm bể thận.

5. Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

- Sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa như: Nạo phá thai, đặt ống thông tiểu... tại những cơ sở y tế không đủ điều kiện đảm bảo, môi trường thực hiện thủ thuật không hoàn toàn vô trùng, thiết bị y tế không được tiệt trùng hoàn toàn dễ làm cho các viêm nhiễm phát sinh mà viêm niệu đạo ở nữ giới là một trong số đó.

- Môi trường sống thay đổi là yếu tố gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới phát triển: Môi trường sống thay đổi đưa đến điều kiện sống thay đổi đột ngột, cơ thể của nữ giới chưa kịp thích nghi là yếu tố thuận lợi thúc đẩy nhiễm khuẩn phát triển trong cơ thể nữ giới.

Hiểu biết được những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới có ý nghĩa quan trọng để nữ giới có những giải pháp phòng tránh kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân tránh khỏi những hậu quả do bệnh viêm niệu đạo mang lại. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với các bác sĩ chuyên Phụ khoa của phòng khám đa khoa Thành Đức số Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 01662.285.888 - 01662.286.888

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tiểu buốt, khí hư ra nhiều, niệu đạo sưng đỏ là bệnh gì ?
Tiểu buốt, khí hư ra...
Chào bác sĩ. Gần đây em thấy mình bị ra nhiều khí hư có màu...
Triệu chứng của một số loại viêm niệu đạo
Triệu chứng của một số...
Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo thường rất dễ bị nhầm...
 Bệnh viêm niệu đạo có nguy hiểm không?
Bệnh viêm niệu đạo có...
Bệnh viêm niệu đạo có nguy hiểm không? Đây là một trong những...
Nên phòng bệnh viêm niệu đạo như thế nào ?
Nên phòng bệnh viêm niệu...
Viêm niệu đạo là bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh có thể...
Bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ chữa trị như thế nào?
Bệnh viêm niệu đạo ở...
Viêm niệu đạo là một bệnh lý không hiếm gặp và ảnh hưởng...
Tác hại của bệnh viêm niệu đạo
Tác hại của bệnh viêm...
Viêm niệu đạo là bệnh hay gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh có nhiều...