Nguyên nhân bệnh lậu

Lượt xem: 4436
Đánh giá: 
Nguyên nhân bệnh lậu
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  116 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chủ quan với những nguyên nhân gây bệnh lậu khiến nhiều người vô tình bị lây nhiễm bệnh lậu mà không thể nhận biết được. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân. Chính vì vậy, tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới bệnh lậu và phòng tránh, là những thông tin mà các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người lưu ý và tham khảo.

Xem thêm:

nguyen-nhan-benh-lau

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Theo các chuyên gia, trong các bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, bệnh lậu là một trong những bệnh có tỷ lệ người mắc phải rất cao.

Bệnh lậu được xác định là do lậu cầu khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là loại song cầu khuẩn có sức sống mạnh mẽ và có thể tồn tại được khi ra ngoài cơ thể trong vòng vài giờ, ở điều kiện môi trường ẩm ướt và thuận lợi.

Bệnh lậu được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm:

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Lối sống hiện đại với quan niệm tình dục phóng khoáng ở giới trẻ là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ lây nhiễm bệnh lậu trong đời sống cộng đồng.

Theo các chuyên gia, quan hệ với nhiều người hoặc quan hệ với bạn đời có lối sống tình dục buông thả và không có biện pháp phòng tránh là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lây nhiễm bệnh lậu nói riêng và các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục nói chung.

Lậu cầu khuẩn ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới. Trong khi đó, quan hệ tình dục sẽ tạo ra các vết thương rất nhỏ mà khi hưng phấn tình dục bạn không thể nhận ra. Thông qua những vết xước này, lậu cầu khuẩn có thể xâm nhập và gây bệnh.

Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thông qua hậu môn với những người đồng giới, cũng có thể dẫn tới bệnh lậu miệng và lậu ở hậu môn.

Qua vật dụng trung gian

Sử dụng chung các vật dụng trung gian với người bệnh như: Bàn chải, khăn tắm, khăn mặt, bồn cầu... Bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lậu.

Do lậu cầu khuẩn có thể tồn tại được khi ra ngoài môi trường cơ thể, nên khi tiếp xúc với các vật dụng trung gian truyền bệnh, bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lậu. Đặc biệt, lậu cầu khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể thường có tốc độ phát triển rất nhanh và khó có thể kiểm soát được.

Thông qua vết thương hở

Lậu cầu khuẩn có thể ký sinh tại niêm mạc, bán niêm mạc trên cơ thể của bệnh nhân. Chính vì vậy nếu bạn vô tình chạm vào vết thương hở của người mắc bệnh lậu, sau đó chạm vào bộ phận sinh dục, các vết thương của mình hoặc dụi mắt. Bạn có thể bị lây nhiễm bệnh lậu từ người bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Ở nữ giới, lậu cầu khuẩn ký sinh chủ yếu tại âm đạo, cổ tử cung... Thông qua con đường sinh thường, thai nhi hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh lậu từ người mẹ và hình thành bệnh lậu bẩm sinh ở trẻ.

Chính vì vậy, nữ giới mắc bệnh lậu thường được khuyến cáo là không nên mang thai. Nếu đã mang thai, các chị em cũng nên lựa chọn giải pháp sinh mổ để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi.

Ngoài ra, những chị em mang thai mà bị mắc bệnh lậu nên có chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi đặc biệt, dựa trên sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh về nguyên nhân gây bệnh lậu. Nắm bắt các nguyên nhân kể trên và có biện pháp phòng tránh, là phương pháp giúp bạn ngăn ngừa bệnh lậu và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?