Một số phương pháp chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ.

Lượt xem: 13510
Đánh giá: 
Một số phương pháp chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ.
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  75 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tắc vòi trứng ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh nữ và góp phần gây nên các trường hợp vô sinh hiếm muộn của các cặp đôi. Một số phương pháp chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ áp dụng trong y học hiện nay sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Hưng Thịnh giới thiệu đến các chị em. Những đối tượng chị em có mối quan tâm đến chủ đề chữa tắc vòi trứng này có thể chú ý theo dõi.

Chi tiết về: Phương pháp thông tắc vòi trứng

Mot-so-phuong-phap-chua-tri-tac-voi-trung

Tắc vòi trứng và điều trị tắc vòi trứng tại phòng khám Hưng Thịnh

Vòi trứng là một bộ phận thuộc hệ sinh sản của nữ giới, có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi di chuyển của noãn đã thụ tinh vào buồng tử cung. Vòi trứng của một cơ thể khỏe mạnh bình thường sẽ hoạt động và thực hiện đúng chức năng của nó, chúng hoạt động mềm mại duy trì khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh.

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây ra 20% các ca vô sinh nữ. Tắc vòi trứng làm suy giảm khả năng đón bắt noãn và ngăn chặn đường di chuyển của trứng và tinh trùng.

Các phương pháp chữa trị tắc vòi trứng hiện nay bao gồm: Điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh sẽ quyết định sử dụng phương pháp phù hợp.

Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng bằng điều trị nội khoa.

Phương pháp điều trị nội khoa trong chữa tắc vòi trứng là một trong những phương pháp can thiệp nhẹ nhàng. Được áp dụng điều trị trong trường hợp tắc vòi trứng do viêm nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn và vi nấm.

Thuốc được áp dụng trong điều trị thường là thuốc đặc hiệu có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm tồn tại trong vòi trứng và làm sạch, thông tắc khu vực này.

Tham khảo thêm:

Điều trị nội khoa chữa tắc vòi trứng hiệu quả chỉ có thể thực hiện sau khi đã thăm khám và có các kết quá xét nghiệm cụ thể, bệnh nhân được sự tư vấn trực tiếp đến từ phía bác sĩ.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, điều trị tắc vòi trứng không những không hiệu quả, tốn kém chi phí mà còn có thể xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng bằng các thủ thuật ngoại khoa.

Áp dụng các thủ thuật ngoại khoa trong chữa trị tắc vòi trứng là biện pháp chữa trị tắc vòi trứng chủ yếu và khá hiệu quả của y học hiện đại. Các thủ thuật ngoại khoa bao gồm: Bơm hơi, nội soi ống dẫn trứng, cắt - nối ống dẫn trứng,

1. Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ bằng bơm hơi.

Bơm hơi được áp dụng cho 10% các trường hợp tắc vòi trứng hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên khoa dùng trong bơm hơi kết hợp với thuốc đặc trị như thuốc kháng sinh và kháng viêm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và bơm chúng vào vòi trứng.

Do những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra của bơm hơi và đau đớn gây ra trên cơ thể bệnh nhân cả trong lẫn sau quá trình điều trị nên biện pháp này ít được áp dụng.

2. Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng bằng thủ thuật nội soi ống dẫn trứng.

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh có hai thủ thuật nội soi được áp dụng trong chữa trị tắc vòi trứng mà cụ thể là phẫu thuật nội soi những trường hợp tắc voi trứng ở đoạn gần (nội soi tử cung – vòi trứng) và phẫu thuật nội soi chỉ định tắc vòi trứng ở đoạn xa (nội soi tái tạo loa vòi).

- Phẫu thuật nội soi tử cung - vòi trứng áp dụng cho 10-25% nguyên nhân tắc vòi trứng. Đây là một tỉ lệ tương đối cao cho thấy có nhiều trường hợp tắc vòi trứng là ở đoạn gần. Đó cũng là lý do nội soi tử cung - vòi trứng là cách chữa trị tắc vòi trứng phổ biến hiện nay. Bác sĩ nội soi sẽ đưa dụng cụ chuyên khoa dùng trong nội soi đưa vào vòi trứng để tách những chỗ dính trong lòng vòi trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85% nhưng 33% trong số đó có khả năng bị tái nhiễm sau khi đã thực hiện thông tắc nội soi thành công.

- Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Loa vòi ống dẫn trứng là một trong những bộ phận sinh dục ở nữ nằm khá xa so với tử cung và ở phần đầu của vòi trứng có vai trò đón bắt trứng. Loa vòi ống dẫn trứng bị dính tắc làm suy yếu thậm chí ngăn chặn khả năng đón bắt trứng. Bác sĩ điều trị nội soi bằng cách cắt bỏ hẳn những dải dây dính quanh vòi trứng và loa vòi. Hiệu quả chữa trị tắc vòi trứng của phương pháp này rơi vào khoảng 40%.

3. Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng bằng phẫu thuật cắt - nối ống dẫn trứng.

Phẫu thuật cắt - nối ống dẫn trứng thường được áp dụng trong trường hợp tắc ống dẫn trứng quá nặng, phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi đã không có hiệu quả. Biện pháp này bao gồm:

- Cắt bỏ phần ống dẫn trứng bị ứ dịch và chừa lại tử cung và buồng trứng. Điều trị bằng phương pháp này cần đến sự đồng ý của bệnh nhân vì sau khi điều trị cắt ống dẫn trứng thì bệnh nhân muốn mang thai chỉ có thể áp dụng phương pháp mang thai nhân tạo.

- Nối ống dẫn trứng được áp dụng khi vòi trứng bị tổn thương ở đoạn giữa và bác sĩ phải cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tổn thương và nối hai đầu vòi trứng lại với nhau. Sau khi thực hiện phẫu thuật và chờ các tổn thương gây ra ở vòi trứng nhanh lành thì tỉ lệ phụ nữ có thai lên đến 80%.

Trên đây là một số phương pháp chữa trị tắc vòi trứng được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên phụ khoa của Phòng khám Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Mọi thắc mắc nào khác bạn có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số tổng đài 0977.355.050.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?