Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 5236
Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là điều không một phụ nữ nào mong muốn, thậm chí nó mang lại nhiều sự lo sợ cho các chị em. Vậy liệu kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề đó ngay sau đây.

Xem thêm:

kinh-nguyet-khong-deu-co-anh-huong-gi-khong

1. Kinh nguyệt không đều ở lứa tuổi dậy thì và tiền mãn kinh

Kinh nguyệt không đều ở lứa tuổi dậy thì:

Đa phần trong 1,2 năm đầu tiên có kinh nguyệt, người con gái thường chưa có được sự ổn định qua các tháng của chu kỳ kinh nguyệt, nếu có thì điều đó là khá hãn hữu. Khi kinh nguyệt thất thường tại thời điểm này đa phần là do cấu tạo của cơ quan sinh dục chưa phát triển một cách toàn diện, nên vẫn có những sự rối loạn định. Theo thời gian cơ quan sinh dục ngày một hoàn thiện hơn, và kinh nguyệt từ đó cũng trở nên đều đặn. Bởi vậy sự rối loạn kinh nguyệt trong độ tuổi này không có gì đáng lo ngại, nếu không kèm theo những triệu chứng bất thường thì chúng ta có thể yên tâm. Đa phần sau 1 vài năm thì kinh nguyệt sẽ tự đều đặn.

Kinh nguyệt không đều ở thời kỳ tiền mãn kinh:

Tại độ tuổi trung niên khoảng 40-55 tuổi phụ nữ bắt đầu đối mặt với một sự thay đổi về nội tiết khá lớn của thời kỳ tiền mãn kinh trong vòng 5 năm trước khi hoàn toàn mãn kinh. Sự rối loạn nội tiết làm chức năng tình dục suy giảm, âm đạo khô hơn, mỏng hơn do lượng nội tiết tố estrogen giảm, và làm kinh nguyệt thất thường, từ nhiều thành ít hoặc ngược lại, nếu tiền mãn diễn ra sớm thì đó là một sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày.

Nếu rối loạn kinh nguyệt ở 2 thời kỳ này cũng là lẽ tự nhiên của mỗi phụ nữ tuy nhiên nếu mỗi người không tự biết cách giữ gìn thì sẽ dễ mắc phải những căn bệnh phụ khoa. Bởi vậy nếu như sự rối loạn kèm theo mùi hôi bất thường của máu, kinh nguyệt ra quá nhiều ngày, đau bụng dữ dội, ra máu đen… thì cần đến khám phụ khoa để có những kết luận chính xác.

2. Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi sau dậy thì và trước tiền mãn kinh

Thời kỳ hậu sản:

Sau khi sinh nội tiết trong cơ thể người mẹ cũng có sự thay đổi, quá trình tiết sữa ở mẹ cũng làm cho kinh nguyệt chưa trở lại vào vài tháng hoặc thậm chí 1 năm đầu sau sinh. Tùy vào việc sinh thường hay mổ, cho con bú nhiều hay ít sẽ làm kinh nguyệt có sớm quay lại và trở nên đều đặn không. Trong thời kỳ này nguy cơ bị viêm nhiễm phần phụ trở nên dễ hơn do cơ thể của người mẹ nhạy cảm và vùng kín bị tổn thương trầm trọng.

Ngoài thời kỳ hậu sản:

Đây là giai đoạn mà người phụ nữ có nhu cầu về tình dục cũng như các hoạt động tình dục khá cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt của họ. Thường đây là thời kỳ cơ quan sinh dục đã phát triển một cách toàn diện và có những sự hoạt động trơn tru, kinh nguyệt của phụ nữ vì thế cũng trở nên đều đặn hơn. Chu kỳ kinh nguyệt nằm trong khoảng từ 28 -35 ngày. Nhưng vì một lý do nào đó có thể do quá trình quan hệ tình dục không an toàn, hoặc do vệ sinh không đúng cách, chế độ sinh hoạt lệch lạc chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều đặn. Đối với những người có kinh nguyệt đã được 4,5 năm trở lên mà vẫn chưa đều, hoặc những người đang có một kinh nguyệt rất đều đặn bỗng trở nên rối loạn mà không phải là thời kỳ hậu sản thì khả năng mắc bệnh phụ khoa là khá cao.

Tóm lại, khi kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe nói chung của phụ nữ vì nguyên nhân của nó được xuất phát từ cơ quan sinh dục của mỗi người, những nguyên nhân chủ yếu:

- Do tinh thần quá căng thẳng, lo lắng và trầm cảm trong một thời gian dài làm cho kinh nguyệt rối loạn

- Mất ngủ và ăn không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể dẫn tới kinh nguyệt thường đến chậm và máu kinh ra rất ít

Hai lý do này ảnh hưởng đến không nhỏ đến sức khỏe của cơ thể. Làm cho cơ thể bị suy nhược, kiệt sức, chu kỳ kinh nguyệt không ổn định là hoạt động của cơ quan sinh dục cũng bị trì trệ hơn.

- Do mắc một số bệnh phụ khoa: u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… đồng thời có thể mắc một số viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Điều này có thể làm cơ thể có những cơn đau bụng kinh dữ dội, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, và quan trọng hơn cả, biến chứng của nó là gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ, cộng với biến chứng gây ung thư tử cung cho phụ nữ. Khi đó người phụ nữ sẽ hoàn toàn mất đi cơ hội được làm mẹ.

Sau những điều chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn đọc ở trên có thể thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều tiềm ẩn nhiều những ảnh hưởng lớn đến người phụ nữ mà hơn hết, trong quãng đời của mỗi người ít nhiều sẽ gặp phải một lần bị rối loạn. Bởi vậy, mỗi phụ nữ cần nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn cho cơ thể mình để có kinh nguyệt thật khỏe mạnh. Hãy đi khám phụ khoa định kỳ để được các bác sĩ theo dõi kỹ càng về các vấn đề phụ khoa cho bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?