Giải mã kinh nguyệt con gái

Đánh giá:
Giải mã kinh nguyệt con gái
Điểm trung bình: 8.7 / 10 ( 16 lượt đánh giá )
Lượt xem: 24888

Vấn đề kinh nguyệt của con gái luôn là điều bí ẩn đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng sinh lý tự nhiên này sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Tham khảo thêm:

kinh-nguyet-con-gai

1. Kinh nguyệt của con gái là gì?

Kinh nguyệt của bạn nữ không chỉ là yếu tố quan trọng báo hiệu người con gái đã đến tuổi trưởng thành mà nó còn là dấu hiệu đánh dấu khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Khi đến tuổi dậy thì (thường thì từ 12-17 tuổi) cơ thể của những bé gái bắt đầu thay đổi. Buồng trứng bắt đầu hoạt động và tiết ra hooc môn sinh dục. Những hooc môn này sẽ tác động vào lớp nội mạc tử cung làm cho lớp này biến động, có thể dày hơn hoặc mỏng hơn. Tiếp đó, khi đến thời kỳ những cơn co thắt tử cung khiến cho lớp nội mạc này bị bong tróc và đi ra ngoài cùng với máu. Người ta gọi hiện tượng này là kinh nguyệt. Và kinh nguyệt thường chỉ xảy ra 1 lần/1 tháng. Do máu kinh ra hàng tháng có tính chu kỳ cho nên người ta gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

2. Tại sao gọi hiện tượng chảy máu hàng tháng là kinh nguyệt?

Dựa vào ý nghĩa của hiện tượng này mà người ta đặt tên cho nó. Cụ thể như: "Kinh" nghĩa là máu, "nguyệt" có nghĩa là tháng. Do hiện tượng chảy máu của người phụ nữ có tính chu kỳ. Xảy ra 1 lần/1 tháng và lặp đi lặp lại từ khi dậy thì cho tới thời kỳ mãn kinh nên người ta gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Hiểu nôm na "chu kỳ kinh nguyệt" có nghĩa là "máu kinh chảy hàng tháng" của người phụ nữ.

3. Tại sao chỉ có người phụ nữ mới xảy ra chu kỳ kinh nguyệt.

Chúng tôi tin chắc rằng, ở cái tuổi "ô mai" nhiều bạn gái đã từng có thắc mắc như thế này. Nhưng cái gì cũng có nguyên do của nó. Sở dĩ người con gái mới xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt mà người con trai lại không có là do: Cấu tạo cơ thể của người phụ nữ được sinh ra là để mang thai và sinh con. Do đó có buồng trứng. Mà buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến người phụ nữ có kinh nguyệt. Còn ở con trai thì không có. Cho nên, kinh nguyệt chỉ đặc biệt xuất hiện ở người phụ nữ.

4. Vậy kinh nguyệt xảy ra như thế nào?

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa cho biết: Ở người phụ nữ hàng tháng sẽ có một quả trứng chín. Lớp bên trong của trứng tiết ra nội tiết tố estrogen giúp tái tạo và làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên. Dưới tác động của tuyến yên, đến giữa chu kỳ kinh nguyệt trứng sẽ rụng. Và lúc này lớp ngoài của vỏ trứng sẽ chuyển sang màu vàng (người ta gọi đây là giai đoạn hoàng thể) và tiết ra nội tiết tố progesteron để cùng với nội tiết tố estrogen làm cho lớp nội mạc dầy lên hơn nữa.

Lớp nội mạc tử cung dầy lên có tác dụng để đón chờ trứng được thụ tinh vào làm tổ. Cho nên, nếu như trứng không được thụ tinh thì lớp nội mạc này sẽ bị teo lại và bắt đầu bong tróc. Lúc này, hai hooc môn được tiết ra trước đó cũng bắt đầu suy giảm. Điều này, làm cho các mạch máu nuôi dưỡng lớp nội mạc bị đứt. Dưới sự co bóp của tử cung, những mạch máu này sẽ bị chảy ra đọng lại ở nội mạc tử cung. Sau một khoảng thời gian sẽ chảy ra ngoài cùng với lớp nội mạc bị bong tróc tạo thành máu kinh nguyệt.

Vậy, máu kinh bao gồm những gì? Máu kinh nguyệt bao gồm máu và những mảnh niêm mạc tử cung bị bong tróc.

5. Máu kinh có phải là rất bẩn không?

Nhiều bạn vẫn cho rằng máu kinh chảy từ "vùng kín" ra cho nên luôn thấy nó bẩn. Tuy nhiên, ngược lại máu kinh rất vô trùng do nó chảy từ trong lòng mạch ra.

6. Vậy, tại sao chỉ máu kinh không đông trong khi nhiều loại máu khác lại bị đông?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm và cũng là một trong những câu hỏi vô cùng thú vị mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức đã nhận được.

Máu kinh nguyệt cũng giống như bao nhiêu loại máu khác đều bị đông. Chỉ có điều khác đó là máu kinh nguyệt đã đông trước khi nó chảy ra ngoài. Khi các mạch máu bị đứt và chảy ra sẽ đọng lại ở nội mạc tử cung và đông lại. Tuy nhiên, khoảng chừng 1 ngày sau, chất pasminogen trong máu sẽ làm cho những cục máu đông này tan ra. Và khi máu chảy ra ngoài thì đã tan hết rồi và nhiều người còn có cảm giác ấm nóng khi máu kinh đi ra.

7. Vậy tại sao lại có hiện tượng máu kinh xuất hiện những cục máu đông?

Thực tế cho thấy, ở nhiều bạn nữ có hiện tượng máu kinh bị vón cục, xuất hiện nhiều cục máu đông. Nguyên nhân là do: Do thời gian để máu đông trong nội mạc tử cung tan ra chưa đủ mà đã bị đẩy ra ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến cho nhiều bạn nữ mỗi khi có kinh nguyệt lại có cảm giác bụng to hơn và nhiều trường hợp còn gặp phải hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.

Trên đây là một số điều cơ bản mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra xoay quanh vấn đề "kinh nguyệt của bạn gái". Mong rằng, với những thông tin này nhiều bạn nữ có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng kinh nguyệt từ đó biết tự chăm sóc bản thân trong những ngày đặc biệt.

Mọi thắc mắc về hiện tượng kinh nguyệt không đều bạn hãy liên hệ ngay:

- Số điện thoại: 01662.285.888 hoặc 01662.286.888.

- Hoặc [Chát trực tuyến] tại Website: phu-khoa.org để sớm nhận được những giải đáp từ các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi phá thai?
Tại sao kinh nguyệt không...
Kinh nguyệt không đều sau khi phá thai là hiện tượng thường gặp ở...
Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên mà bạn gái nên biết
Dấu hiệu có kinh nguyệt...
Hàng tỷ phụ nữ trên thế giới đều phải trãi qua giai đoạn hành...
Cách chữa trị đau bụng kinh hiệu quả nhất tại nhà
Cách chữa trị đau bụng...
Đau bụng kinh là hiện tượng mà rất nhiều chị em gặp phải, nhưng...
Cách chữa trị bệnh rong kinh ở phụ nữ
Cách chữa trị bệnh rong...
Chữa rong kinh như thế nào là hiệu quả nhất? Theo thống kê cho thấy...
Trước khi có kinh nguyệt bạn nữ có những triệu chứng gì ?
Trước khi có kinh nguyệt...
Trước khi có kinh nguyệt cơ thể chị em phụ nữ thường có những...
Sau khi sinh kinh nguyệt không đều có sao không?
Sau khi sinh kinh nguyệt không...
Có lẽ đã có không ít chị em gặp phải vấn đề kinh nguyệt thất...