Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên mà bạn gái nên biết

Lượt xem: 34762
Đánh giá: 
Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên mà bạn gái nên biết
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  124 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hàng tỷ phụ nữ trên thế giới đều phải trãi qua giai đoạn hành kinh. Tuy nhiên, lần đầu tiên thấy kinh nếu bạn không có sự hiểu biết, chuẩn bị thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, chuẩn bị về mặt tâm lý và hiểu về sinh lý của bản thân là điều cần thiết mà mỗi bạn nữ cần có. Để giúp bạn nữ có thể chuẩn bị tốt cho chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên của mình sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa sẽ chỉ ra cho bạn những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên như sau:

Dấu hiệu có kinh lần đầu tiên

6 dấu hiệu có kinh lần đầu tiên mà bạn nữ cần biết

Thứ: Bạn có thể dự đoán kinh nguyệt có lần đầu tiên dựa vào độ tuổi.

Theo các bác sĩ thì độ tuổi mà bạn nữ có thể xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên đó là khoảng 10-18 tuổi. Có nhiều bạn nữ còn sớm hơn (khoảng 8 tuổi- đây được cho là hiện tượng dậy thì sớm). Do đó, nếu bạn đang trong độ tuổi này thì nên chuẩn bị cho mình tâm lý vào một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ thấy máu ra từ âm đạo.

Thứ hai: Có thể nhận biết dấu hiệu có kinh lần đầu tiên dựa vào sự phát triển của ngực.

Khi đến tuổi dậy thì ngực của bạn nữ thường phát triển hơn. Sự phát triển của ngực thường là dần dần chứ không phải đùng cái là to lên. Theo thống kê từ các chuyên gia thì sau khi ngực bắt đầu phát triển từ 2-2,5 năm thì bạn nữ sẽ có kinh lần đầu tiên.

Ngực phát triển cảnh báo lần đầu có kinh nguyệt

Thứ ba: Sự phát triển của lông mu cũng là một trong những biểu hiện có kinh nguyệt lần đầu tiên ở phụ nữ.

Sau khi ngực phát triển thì lông mu của bạn gái trong độ tuổi dậy thì bắt đầu phát triển. Khi bạn nữ quan sát thấy lông mu mọc tức là bạn có thể chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu tiên rồi nhé.

Theo các bác sĩ ngoài việc mọc lông mu ở vùng kín thì bạn nữ trong độ tuổi dậy thì còn có thể mọc lông mu ở nách. Do đó, khi bạn thấy xuất hiện lông nách đừng quá hoang mang nhé.

Mọc lông mu là biểu hiện có kinh nguyệt lần đầu tiên

Thứ tư: Sự thay đổi dịch tiết âm đạo cũng là triệu chứng có kinh nguyệt lần đầu tiên mà bạn nên biết.

Thường vùng kín của bạn nữ khi chưa đến tuổi dậy thì sẽ không xuất hiện khí hư (dịch tiết âm đạo). Bước sang độ tuổi dậy thì ngoài những dấu hiệu như mọc lông mu, lông nách, ngực phát triển thì vùng kín của bạn nữ sẽ thấy một ít dịch nhầy. Ra dịch nhầy cũng là dấu hiệu có kinh nguyệt ở bạn nữ. Do đó, nếu có biểu hiện này bạn nên chuẩn bị đón kỳ kinh trong một vài tháng tới nhé.

Thứ năm: Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu ở bạn nữ có thể dựa vào sự phát triển chiều cao của bạn nữ.

Một ngày đẹp trời bạn thấy chiều cao của mình có xu hướng tăng lên một vài cm thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Đây là dấu hiệu trong độ tuổi dậy thì cũng là dấu hiệu cho thấy có thể bạn chuẩn bị đón kỳ kinh đầu tiên.

Ngoài việc cao hơn, nhiều bạn nữ còn thấy mình có biểu hiện tăng cân. Nếu đang gặp phải điều này bạn không nên quá lo lắng vì đây là việc hết sức bình thường ở độ tuổi dậy thì.

Thứ sáu: Những dấu hiệu sau sẽ cho biết bạn gần đến việc có kinh nguyệt lần đầu tiên. Người ta thường gọi những dấu hiệu này là triệu chứng tiền kinh nguyệt. Không phải bạn nữ nào cũng có triệu chứng tiền kinh nguyệt và mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng này cũng tùy vào thể chất của mỗi người mà có những mức độ khác nhau.

- Bị đau nhức ngực trước khi có kinh. Khi có dấu hiệu này bạn nữ sẽ nhanh chóng có kinh ngay sau đó.

- Có sự thay đổi về mặt cảm xúc: Bạn nữ trong giai đoạn chuẩn bị thấy kinh nguyệt lần đầu tiên rất dễ bị xúc động, dễ nóng, dễ giận, dễ cáu gắt.

- Bị mọc mụn trứng cá: Tùy theo thể chất của mỗi người mà trứng cá có thể mọc nhiều hoặc ít trước khi có kinh nguyệt. Do đó, bạn nữ trong độ tuổi dậy thì có một vài mụn trứng cá trên mặt thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì tình trạng này có thể mất đi sau khi kỳ kinh của bạn đã ổn định.

- Có dấu hiệu đau bụng: Hiện tượng đau bụng trước khi xuất hiện kinh nguyệt thường được gọi là đau bụng kinh. Đa phần bạn nữ khi xuất hiện lần đầu tiên đều có dấu hiệu bị đau bụng. Tuy nhiên, có những bạn chỉ đau nhẹ, nhưng có những bạn gái bị đau bụng nặng. Nếu xuất hiện những dấu hiệu ở trên kèm theo triệu chứng đau bụng thì rất có thể bạn sẽ chào đón kỳ kính sau một vài ngày nữa nhé.

Lời khuyên cho những bạn đón kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên:

- Trung bình độ tuổi có kinh nguyệt lần đầu tiên là 9-15 tuổi. Nhưng nhiều bạn nữ phải đến 18 tuổi mới có kinh nguyệt. Do đó, việc bạn có kinh nguyệt muộn hơn so với những người bạn nữ của mình là điều hết sức bình thường do đó bạn không cần quá lo lắng nhé. Tuy nhiên, nếu như ngoài 18 tuổi cho dù có phát triển ngực, lông mu hoặc không mà chưa thấy kinh nguyệt thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán.

- Lượng máu kinh lần đầu ra ở mỗi bạn nữ khác nhau thường sẽ không giống nhau. Do đó, đừng bao giờ bạn so sánh với những người bạn gái khác rằng mình có lượng máu kinh ra nhiều (hoặc ra ít) hơn bạn của bạn.

- Để chuẩn bị tốt cho lần thấy kinh nguyệt đầu tiên ngoài nắm những dấu hiệu có kinh như chúng tôi đã nêu ở trên bạn có thể hỏi bạn gái, chị gái, mẹ hoặc người thân cận là nữ về cách xử lý, cách vệ sinh khi thấy kinh nguyệt.

Hỏi người thân khi có kinh nguyệt lần đầu tiên

- Nếu bạn nghĩ mình có thể xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên thì nên mang theo băng vệ sinh hoặc miếng lót để chủ động trong mọi lúc, mọi nơi nhé.

- Ngoài ra, nếu sử dụng băng vệ sinh bạn cần đảm bảo thay băng ít là 4 tiếng một lần để tránh hội chứng sốc nhiễm độc.

Trên đây là những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên ở bạn nữ do các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đưa ra. Chúng tôi rất hi vọng rằng từ những thông tin này sẽ phần nào đó giúp cho bạn gái không còn quá lo lắng cho việc đón chào kỳ kinh đầu tiên của mình. Mọi thắc mắc về các vấn đề kinh nguyệt không đều hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin bên dưới để sớm có được những giải đáp từ các chuyên gia nhé.

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?