Đau bụng kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Lượt xem: 6192
Đánh giá: 
Đau bụng kinh nguyệt có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ.

Em năm nay 24 tuổi. Em thường xuyên bị đau bụng kinh khi có kinh nguyệt. Có tháng em bị đau bụng kinh chỉ một ngày rồi khỏi. Nhưng có tháng nó kéo dài và tình trạng đau rất nặng khiến em không thể làm được việc gì. Em rất lo lắng và không biết bị đau bụng kinh nguyệt có nguy hiểm không ạ? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp cho em. (Hồng Hà - Hà Nội).

dau-bung-kinh-nguyet-co-nguy-hiem-khong

Tư vấn của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh:

Đau bụng kinh nguyệt là một trong những bệnh lý về kinh nguyệt rất thường gặp. Đau bụng kinh ở mỗi phụ nữ khác nhau có mức độ khác nhau. Có nhiều chị em phụ nữ chỉ bị đau nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi hết kinh. Tuy nhiên, có nhiều chị em phụ nữ lại bị đau bụng kinh rất dữ dội gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của chị em trong những ngày này. Vậy, khi bị đau bụng kinh có nguy hiểm không?

Đau bụng kinh thường chia làm 2 loại: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Mỗi một loại đau bụng kinh sẽ tiềm ẩn mức độ nguy hiểm cho sức khỏe khác nhau. Cụ thể như sau:

Đau bụng kinh nguyệt nguyên phát có nguy hiểm không?

Đối tượng thường gặp: Theo các bác sĩ phụ khoa đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở bạn nữ trong độ tuổi dậy thì.

Triệu chứng của đau bụng kinh nguyên phát: Đau bụng kinh nguyên phát thường chỉ đau âm ỉ, đau từ vùng thắt lưng sau đó lan sang vùng bụng. Đôi khi cũng có thể bộc phát đau dữ dội.

Thời gian đau: Đau bụng kinh nguyên phát thường chỉ đau trong vòng 12 giờ là hết hoặc có đau trước khi có kinh một ngày.

Đau bụng kinh nguyên phát có nguy hiểm không? Đau bụng kinh nguyên phát thường không nguy hiểm gì đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát sẽ tự khỏi sau khoảng 3 năm hoặc cũng có thể là sau khi người phụ nữ kết hôn, sinh con.

Đau bụng kinh thứ phát có nguy hiểm không?

Đối tượng thường gặp đau bụng kinh thứ phát: Thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Dấu hiệu của đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh thứ phát thường là những con đau dữ dội. Nhiều khi, cơn đau khiến cho chị em phụ nữ không thể làm gì được trong những ngày có kinh. Kèm theo cơn đau có thể là một vài triệu chứng khác như: Phụ nữ thấy buồn nôn, đau đầu, kèm theo đó có thể là bị tiêu chảy, hay bị hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh và bủn rủn. Trường hợp nặng có thể bị ngất.

Thời gian đau: Người phụ nữ bị đau bụng kinh thứ phát thường bị đau trước kỳ kinh nhiều ngày hoặc cơn đau kéo dài trong suốt có chu kỳ kinh nguyệt.

Mức độ nguy hiểm của đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh thứ phát thường có sự ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng và sức khỏe của người phụ nữ nói chung. Bởi, khi bị đau bụng kinh thứ phát có thể người phụ nữ đang phải đối mặt với một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: Bị lạc nội mạc tử cung, bị u xơ eo tử cung hay viêm dính tử cung, hoặc cũng có thể chị em đang bị một số chứng viêm nhiễm phụ khoa nào đó...Những bệnh phụ khoa này có thể là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ khó thụ thai sau này. Nhiều trường hợp để lâu và điều trị không đúng phương pháp có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn cho chị em phụ nữ.

Bạn Hồng Hà thân mến! Bạn đã có biểu hiện bị đau bụng khi hành kinh dữ dội đến mức không làm được bất cứ điều gì trong những ngày hành kinh thì mức độ đau bụng đã trở nên nguy hiểm nên bạn cần sớm đi thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cẩn thận và sớm được điều trị. Bạn không nên vì bất cứ lý do nào mà trì hoãn việc đi khám bệnh bởi nếu để lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn về sau.

Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Trên đây là một số những điều cơ bản về vấn đề "Đau bụng kinh có nguy hiểm không?" mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra cho bạn Hồng Hà. Hi vọng từ những thông tin trên phần nào giúp bạn hiểu thêm được về hiện tượng đau bụng kinh ở phụ nữ.

Nếu còn có thắc mắc về các bệnh phụ nữ bạn hãy gọi ngay đến đường dây nóng 0977.355.050 để nhận được những tư vấn nhanh từ các bác sĩ chuyên khoa. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được thăm khám và chữa trị bệnh hiệu quả.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?