Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 6199
Đánh giá: 
Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  37 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có những cơn đau bụng kinh chỉ âm ỉ và thoáng qua, tuy nhiên, một số bạn gái lại bị đau bụng dữ dội đến mức không thể chịu đựng được và phải dùng đến thuốc giảm đau, làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Trong trường hợp này, bạn gái bị đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đi tìm câu trả lời trong phần dưới đây của bài viết.

dau-bung-kinh-co-anh-huong-gi-khong
Đau bụng kinh là hiện tượng thường đi kèm với mỗi khi hành kinh ở các chị em. Thông thường, có hai loại đau bụng kinh chính, bao gồm đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát xuất hiện ở các chị em gái mới bước vào tuổi dậy thì, thường bắt đầu trước khi đến chu kì kinh nguyệt 1 ngày và kéo dài không quá 12 tiếng. Trong khi các cơn đau bụng kinh thứ phát thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh nở, có thể bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện và kéo dài cho đến khi hết kinh mới thôi.

Hầu hết các chị em đều bị đau bụng mỗi khi hành kinh, nhưng mỗi người có một kiểu đau khác nhau. Ở một số chị em, các cơn đau bụng kinh chỉ âm ỉ và thoáng qua, tuy nhiên, có những người lại đau đến không thể chịu đựng nổi.

Có kinh bị đau bụng có sao không?

Bác sĩ chuyên gia phụ khoa cho biết: Đau bụng kinh có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa trong cơ thể.

Nếu như đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý bình thường thì các cơn đau sẽ ở trong mức giới hạn chịu đựng được, không đi kèm với bất kì dấu hiệu bất thường nào, các cơn đau có xu hướng lặp lại đều đặn trong mỗi một chu kì kinh nguyệt

Ngược lại, đau bụng kinh là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa trong cơ thể không những ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống, mà còn đe dọa xảy ra nhiều biến chứng khác cho sức khỏe nữ giới. Cụ thể: 

1. Đau bụng kinh ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Trong trường hợp đau bụng kinh nặng, chị em phải chịu những cơn đau dữ dội, có thể kéo dài từ mấy tiếng đến vài ngày, kèm theo hiện tượng ra mồ hôi, hạ huyết áp, chân tay lạnh, buồn nôn và ói mửa … thậm chí có thể dẫn tới hôn mê.

Đau bụng kinh nặng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, làm gián đoạn đến học tập và làm việc. Nếu không chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau bên người, những cơn đau bụng dữ dội có thể hành hạ khiến nhiều chị em phải nghỉ học, nghỉ làm.

2. Đau bụng kinh ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.

Các chuyên gia khuyến cáo: Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, điển hình là lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và dính tử cung. Các bệnh lý này không chỉ gây ra các cơn đau bụng kinh nặng và kéo dài, làm gián đoạn đến quá trình học tập và làm việc, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản, có thể dẫn tới vô sinh cho nữ giới.

Nói về ảnh hưởng cụ thể của các bệnh lý này đến sức khỏe nữ giới, bác sĩ chuyên Phụ khoa Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết:

Đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng gì không?

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng máu kinh không thoát ra ngoài mà chảy ngược trở lại, gây ra hiện tượng chảy máu giống như kinh nguyệt và cảm giác đau bụng kinh hơn cho nữ giới.

Nhận biết đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung: Đau bụng kinh kèm theo triệu chứng máu kinh ra nhiều, rong kinh, đau trong giao hợp, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn …

Ảnh hưởng: Các niêm mạc bị lạc không thoát ra được có thể nằm ở vòi trứng, dễ dẫn đến viêm nhiễm, gây ra tắc, dính vòi trứng hoặc cản trở sự phóng noãn của buồng trứng, làm suy giảm khả năng sinh sản và có thể dẫn đến biến chứng vô sinh.

Đau bụng kinh do u xơ tử cung có ảnh hưởng gì không?

U xơ tử cung là sự xuất hiện của các “cuống u xơ” trong tử cung, thường gặp ở các chị em trong độ tuổi từ 30 đến 45.

U xơ tử cung gây ra các cơn đau bụng dưới dữ dội và kéo dài, đặc biệt là đau vùng tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, một số triệu chứng khác đi kèm có thể xuất hiện như: Rong kinh, rong huyết, máu kinh ra nhiều, gia tăng cảm giác buồn tiểu cho nữ giới.

Ảnh hưởng đau bụng kinh do u xơ tử cung: U xơ tử cung làm cho chị em khó có thai và lâu có con. Nếu như khối u ép đến trực tràng, có nguy cơ gây ra bệnh trĩ và táo bón.

Đau bụng kinh do dính buồng tử cung có ảnh hưởng gì không?

Viêm dính tử cung là tình trạng các thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau, làm cho máu kinh không thoát ra được và gây ra đau bụng dữ dội cho các chị em.

Nhận biết đau bụng kinh do viêm dính tử cung: Chị em bị dính buồng tử cung có lượng kinh ra rất ít hoặc không có kinh kèm theo các triệu chứng như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, nôn và buồn nôn.

Dính tử cung làm cản trở quá trình tái tạo nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con của nữ giới.

Như vậy, Nếu bạn gái bị đau bụng kinh ở mức độ nhẹ và không kèm theo những triệu chứng bất thường thì không có ảnh hưởng xấu cho tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng đau bụng kinh nặng, kèm theo đó là những dấu hiệu bất thường thì đau bụng kinh lúc này có thể là những biểu hiện của bệnh lý phụ khoa. Trường hợp này các bác sĩ khuyên bạn sớm đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và kịp thời chữa trị.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không?” của các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh. Chúng tôi hi vọng từ những thông tin này bạn nữ sẽ phần nào hiểu hơn về sự nguy hiểm của tình trạng bị đau bụng khi hành kinh mà có những biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục hiệu quả. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn tận tình và nhanh.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?