Đau bụng khi có kinh nguyệt là gì?

Lượt xem: 6901
Đánh giá: 
Đau bụng khi có kinh nguyệt là gì?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Đau bụng khi có kinh nguyệt là hiện tượng gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ. Nó đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều chị em. Chính vì vậy, xoay quanh vấn đề này đã có nhiều thắc mắc được gửi đến cho chúng tôi. Cụ thể như sau:

- Vấn đề thứ: Nhiều chị em phụ nữ có thắc mắc rằng "Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh là gì? Và vì sao nó lại được gọi là đau bụng kinh?".

- Vấn đề thứ hai: "Tại sao tình trạng bị đau bụng kinh ở mỗi người lại có sự khác nhau?". Đây là một trong những câu hỏi được gửi đến nhiều trong thời gian vừa qua.

- Vấn đề thứ ba: "Đau bụng kinh có những loại nào? Và cách khắc phục đau bụng kinh tại nhà là gì?" ...

dau-bung-khi-co-kinh-nguyet-la-gi
 
Trên đây là 3 vấn đề mà các bác sĩ phòng khám của chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian vừa qua. Để giải đáp cho những vấn đề này các bác sĩ phụ khoa xin được đưa ra một số vấn đề như sau:

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng khi có kinh nguyệt là tình trạng đau bụng dưới mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (có thể đau trước khi có kinh một vài ngày, có thể chỉ đau khi có kinh nguyệt hoặc nhiều phụ nữ bị đau sau khi đã hết kinh hay có bạn lại đau từ trước khi có kinh kéo dài cả chu kỳ). Hiện tượng này được gọi là đau bụng kinh nguyệt ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh là gì?

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh có nhiều nhưng chủ yếu là do hai yếu tố sau:

- Do chị em bị rối loạn nội tiết tố: Hiện tượng này thường gặp ở những bạn nữ trong độ tuổi dậy thì hoặc ở phụ nữ đang chuẩn bị tiền mãn kinh.

- Do chị em phụ nữ đang gặp phải một số bệnh phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu hoặc do một số dụng cụ đặt ở tử cung như vòng tránh thai...gây ra.

Tại sao tình trạng đau bụng khi có kinh nguyệt ở mỗi người lại có sự khác nhau?

Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Theo các bác sĩ thì do cơ địa của chị em không giống nhau nên thường nên có những cơn đau bụng khi hành kinh không giống nhau. Có nhiều chị em chỉ đau nhẹ nhưng nhiều chị em phụ nữ lại bị đau đến tím tái mặt mày, đến độ không làm được gì trong những ngày này. Có hai nguyên nhân có thể lý giải cho hiện tượng này đó là:

- Do chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin ở mỗi chị em phụ nữ khác nhau là không giống nhau nên thường gây ra những cơn đau bụng khác nhau. Phụ nữ quá nhậy với prostaglandin thường bị đau bụng dữ dội hơn so với những chị em phụ nữ ít nhậy với prostaglandin.

- Do cấu tạo lỗ thủng của màng trinh phụ nữ không giống nhau. Theo thống kê ở phụ nữ có màng trinh có những lỗ bé thường gây khó khăn cho việc đẩy máu ra ngoài vì vậy sẽ gây nên hiện tượng đau bụng kinh dữ dội cho phụ nữ. Ngược lại ở những phụ nũ có lỗ màng trinh rộng hơn thường ít bị đau bụng mỗi khi có kinh.

Đau bụng kinh có những loại nào?

Y học phân đau bụng kinh thành  2 loại đó là: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

- Đau bụng kinh nguyên phát: Độ tuổi thường gặp hiện tượng đau bụng kinh này đó là ở tuổi dậy thì hoặc phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh này đó là do cơ trơn hoạt động quá mức. Khi gặp hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát chị em phụ nữ không nên quá lo lắng bởi nó có thể tự mất đi sau một khoảng thời gian định.

- Đau bụng kinh thứ phát: Đây là hiện tượng đau bụng kinh nguyệt thường gặp trong độ tuổi sinh sản ở phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do chị em phụ nữ chưa vệ sinh sạch sẽ vùng kín, do một số bệnh liên quan đến tình dục gây ra hoặc do một số bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung và buồng trứng gây ra. Nếu chị em phụ nữ bị đau bụng dữ dội thì cần đi thăm khám sớm để có thể xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh để có thể nhanh chóng chữa trị.

Vậy, khi bị đau bụng kinh nên làm gì để khắc phục?

Đau bụng kinh hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà. Chị em có thể thực hiện một số điều cơ bản dưới đây:

gung-khac-phuc-tinh-trang-dau-bung-khi-co-kinh-nguyet

- Lưu ý về chế độ nghỉ ngơi: Vận động và nghỉ ngơi là những nhân tố có liên quan tới hiện tượng bạn bị đau bụng khi có kinh nguyệt. Chính vì vậy bạn nên để tâm đến những việc này để có thể cải thiện tình trạng đau bụng hành kinh của mình. Cụ thể như sau:

+ Không nên vận động mạnh, vận động quá sức trong những ngày sắp tới chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

+ Bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn trong những ngày đèn đỏ để giảm tình trạng bị đau bụng. Các bác sĩ khuyên rằng luôn giữ cho mình tâm trạng tốt, vui vẻ cũng là những nhân tố giúp bạn có thể giảm thiểu tình trạng có kinh bị đau bụng.

- Lưu ý về chế độ ăn uống: Cũng như vận động và nghỉ ngơi thì yếu tố ăn uống của chị em phụ nữ có liên quan khá mật thiết với việc bị đau bụng khi có kinh nguyệt. Bạn nữ cần tránh những đồ ăn cay, nóng, lạnh để tránh tình trạng đau bụng của mình trở nên nặng hơn. Không nên uống những chất có cafein như cà phê, chè, cô ca cô la. Đồng thời bạn nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh và những thực phẩm có chứa nhiều vitamin như rứa, cà rốt, thịt bò...

- Giữ ấm cho cơ thể: Điều này rất quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu chị em phụ nữ để cơ thể bị nhiễm lạnh trong những ngày hành kinh thì sẽ tạo ra nguy cơ bị đau bụng kinh nhiều hơn dồn thời dễ tạo ra những cơn co thắt mạnh khiến tình trạng máu kinh khó lưu thông và gây ra hiện tượng máu cục trong ngày hành kinh.

- Một số mẹo nhỏ để bạn giảm cơn đau bụng nhanh chóng:

+ Bạn có thể dùng túi chườm nóng lên vùng bụng bị đau. Cách này tương đối hiệu quả.

+ Bạn có thể Massage cho bàn chân của mình bởi theo các chuyên gia thì dưới bàn chân có nhiều huyệt đạo nếu bạn tiến hành Massage có thể khiến bạn giảm được tình trạng bị đau bụng khi hành kinh.

+ Bạn có thể đắp những lát gừng tươi hoặc bạn có thể giã gừng nhiễm để đắp lên vùng bụng bị đau. Thời gian đáp khoảng 7 phút.

+ Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin E trước đó 2 ngày.

Những cách này chỉ có tác dụng đối với những chị em phụ nữ bị đau bụng kinh nguyệt nhẹ. Đối với những chị em phụ nữ bị đau bụng kinh nặng thì nên đi thăm khám để được chỉ định những cách khắc phục tốt và hiệu quả.

Trên đây là một số giải đáp mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã đưa ra cho những vấn đề xoay quanh hiện tượng đau bụng kinh nguyệt ở phụ nữ. Chúng tôi hi vọng từ những thông tin này chị em phụ nữ có thể cải thiện được tình trạng bị đau bụng kinh của mình.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với phòng khám Hưng Thịnh:

Số hotline: 0977.355.050.

Hoặc [chát trực tuyến] với chúng tôi trên Website http://phu-khoa.org/ này để được tư vấn nhanh.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?