Chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng chính xác

Lượt xem: 23516
Đánh giá: 
Chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng chính xác
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  148 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng có ý nghĩa quan trọng giúp nữ giới chủ động tăng khả năng mang thai, hoặc phòng tránh nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tính chu kỳ rụng trứng và nữ giới có thể tham khảo, cũng như áp dụng. Tuy nhiên, muốn đạt được tỷ lệ chính xác, các chị em cần phải có những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Có thể bạn muốn biết:

chu-ky-rung-trung-cach-tinh-chu-ky-rung-trung

Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 21 tuổi và đã kết hôn được 5 tháng. Chồng cháu là dân xây dựng, nên thường vắng nhà. Chính vì vậy, hai vợ chồng cháu ít có điều kiện gần gũi với nhau. Đến bây giờ, cháu vẫn chưa có có dấu hiệu mang thai nên rất lo lắng. Mấy chị gần nhà cháu có mách tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục, làm tăng tỷ lệ thụ thai. Tuy nhiên, cháu chưa biết tính như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn!(Hoàng Lan – Hải Phòng)

Cùng một mong muốn được chia sẻ về những thông tin về chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng, bạn Thu Giang có gửi những tâm sự của mình về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh như sau:

Cháu đang là sinh viên. Hiện nay, cháu có sống thử với bạn trai của mình. Hai chúng cháu đã quan hệ tình dục nhiều lần, nhưng vẫn loay hoay không biết cách tránh thai nào cho phù hợp. Vì cháu sợ tác dụng phụ của thuốc tránh thai, còn bạn trai cháu không muốn sử dụng bao cao su. Cháu nghe nói tính ngày rụng trứngcó thể tránh thai được. Cháu mong các chuyên gia tư vấn cho cháu thêm những thông tin về vấn đề này.

Bạn Hoàng Lan và Thu Giang thân mến! Cảm ơn hai bạn vì đã yêu quý và gửi thắc mắc về vấn đề mà mình quan tâm. Đây cũng chính là một trong những chủ đề mà nhiều chị em mong muốn được tìm hiểu. Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề này như sau:

Chu kỳ rụng trứng là gì?

Chu kỳ rụng trứng là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, diễn ra từ khi các chị em bắt đầu tuổi dậy thì, cho tới khi mãn kinh.

Đây cũng là một trong những hiện tượng cần thiết cho sự sinh sản của các chị em.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của các chị em sẽ sản xuất ra một lượng trứng định. Đồng thời, sự biến đổi của các loại hormone trong cơ thể, sẽ giúp cho nữ giới trải qua một chu kỳ rụng trứng.

Theo các chuyên gia, chu kỳ rụng trứng thường diễn ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, sau khi rụng, trứng sẽ tồn tại được tối đa trong khoảng từ 12 – 24h. Trong đó, tinh trùng có thể tồn tại được khoảng 72h.

Nếu bạn có quan hệ tình dục gần hoặc vào đúng thời điểm trứng rụng, tỷ lệ thụ thai sẽ tăng lên. Ngược lại, quan hệ càng xa ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai càng giảm. Từ đó, tính ngày rụng trứng có ý nghĩa trong việc giúp nữ giới lên kế hoạch mang thai hoặc tránh thai khá hiệu quả.

Cách tính chu kỳ rụng trứng

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một trong những cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản và được nữ giới thường xuyên áp dụng. Tuy nhiên, cách tính này thường chỉ được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Nguyên lý của cách tính ngay rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phát triển qua 4 giai đoạn chủ yếu là: Giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn hành kinh.

Theo đó, giai đoạn hoàng thể luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Căn cứ vào đó, ta có công thức tính chu kỳ rụng trứng như sau:

Gọi Y là tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt

Gọi X là ngày rụng trứng.

Ta có công thức: Y – 14 = X.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 30 ngày, thì cách tính chu kỳ rụng trứng của bạn như sau:

30 – 14 = 16

Như vậy, ngày rụng trứng của bạn có thể diễn ra vào ngày thứ 16, tính từ thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có quan hệ vào thời điểm từ ngày thứ 15 – 17 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có nguy cơ thụ thai rất cao.

Tương tự, các chuyên gia cũng sẽ cung cấp thêm bảng tính toán ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

bang-tinh-ngay-rung-trung

Theo các chuyên gia, mặc dù đây là phương pháp tính chu kỳ rụng trứng khá chính xác với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, với những chị em muốn tránh thai, thì thời điểm quan hệ tình dục chỉ được coi là an toàn khi đang ở trong giai đoạn hoàng thể. Vì một vài yếu tố bất thường có thể khiến cho trứng rụng sớm bất thường và bạn không thể kiểm soát được.

Cách tính ngày rụng trứng theo que thử rụng trứng

Cơ chế của que thử rụng trứng là phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone Lutein hóa trong nước tiểu.

Đây là loại hormone được tiết ra ngay trước khi nữ giới bước vào thời kỳ rụng trứng.

Phương pháp này được coi là khá đơn giản và chính xác, được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

So với phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, thì sử dụng que thử rụng trứng đạt được độ chính xác cao hơn, giúp nữ giới tăng cơ hội thụ thai lên cao.

Bạn có thể mua que thử rụng trứng tại hầu hết các tiệm thuốc. Khi sử dụng que thử rụng trứng, bạn thấy có hai vạch hiện lên, tức là trứng sẽ rụng trong vòng 24h tới.

Tuy nhiên, que thử rụng trứng đôi khi cũng cho kết quả sai lệch. Vì rối loạn nội tiết tố có thể khiến cho nồng độ hormone Lutein hóa bị cao lên bất thường.

Chính vì vậy, bạn nên lưu ý và tham khảo kỹ sự hướng dẫn của các chuyên gia về vấn đề này.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt cơ thể

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia: Trong thời điểm rụng trứng, thân nhiệt của nữ giới thường có xu hướng tăng lên khoảng 0,3 – 0,5 độ C.

Chính vì vậy, nữ giới có thể sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt của cơ thể để phán đoán khả năng rụng trứng của mình.

Lưu ý: Đo thân nhiệt vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy và chưa vận động, sẽ cho kết quả chính xác.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp với việc ước lượng ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, để tránh bất tiện, hoặc mất nhiều thời gian cho việc kiểm tra thân nhiệt cơ thể.

Cách tính ngày rụng trứng thông qua chất nhầy ở cổ tử cung

Cách chuyên gia phụ khoa cho biết: Trong thời điểm rụng trứng, dịch âm đạo của nữ giới thường có xu hướng tiết dịch nhầy cổ tử cung nhiều hơn bình thường.

Quan sát sẽ thấy tính chất dịch nhầy cũng thay đổi đáng kể như: Khí hư trở nên trong hơn, mỏng hơn và trong suốt như lòng trắng trứng gà.

Thậm chí, chúng có xu hướng trở nên đặc hơn.

Nữ giới có thể quan sát dịch nhầy tại cổ tử cung để đưa ra phán đoán về ngày rụng trứng của mình và thiết lập các giải pháp nhằm thụ thai, hoặc tránh thai.

Bạn Hoàng Lan và Thu Giang thân mến! Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia về chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp ích cho các chị em trong việc tính toán ngày rụng trứng để có những biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?