Cách sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách

Lượt xem: 17570
Đánh giá: 
Cách sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thử thai tại nhà bằng que thử thai là cách phát hiện ra nồng độ HCG trong nước tiểu của người phụ nữ. HCG là hormone thai kỳ và chỉ được phát hiện ở người phụ nữ đã mang thai. Sử dụng que thử thai tại nhà là biện pháp nhanh và đơn giản giúp cho chị em phụ nữ có thể sớm phát hiện ra mình có thai. Các loại que thử thai được bán rất nhiều ở các hiệu thuốc tư nhân với giá rất là rẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả chị em phụ nữ đều biết cách để sử dụng que thử thai. Hiểu được khó khăn này của nhiều chị em phụ nữ nên các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra một số thông tin về "Cách sử dụng que thử thai đúng cách" như sau:

cach-chon-mua-que-thu-chat-luong2

1. Chọn mua que thử thai như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai khác nhau và để chọn mua được một loại tốt là điều không phải dễ dàng.

Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai mà chị em có thể lựa chọn, một số nhãn hiệu que thử thai uy tín mà bạn có thể tin dùng như: Qickstick, chip chip, Aron, Quick test... Hầu như các loại que thử thai đều có chung một cơ chế sử dụng, nếu có khác nhau thì chỉ là thời gian nhận biết có thai của từng loại que thử thai là nhanh hay chậm.

Một số lưu ý sau sẽ giúp cho bạn chọn được một loại que thử thai tốt:

- Trước tiên: Bạn nên chọn một cửa hàng đông khách. Bởi vì những cửa hàng đông khách mới có lượng tiêu thụ tốt và hàng sẽ được nhập mới liên tục. Điều này để đảm bảo rằng bạn sẽ mua được những hộp que thử thai mới sản xuất, chưa hết hạn.

- Sau đó: Khi mua rồi bạn nên xem hạn sử dụng có ghi trên hộp. Xem hộp có còn nguyên vẹn hay không, có bị mài mòn hay không bởi vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai của bạn.

2. Thời gian dùng que thử thai chính xác là khi nào?

Các chuyên gia cho biết sau khi bạn có biểu hiện bị chậm kinh nguyệt 1 ngày mà trước đó từng có quan hệ tình dục không an toàn thì có thể dùng que thử thai được rồi. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn nên đợi đến một tuần sau khi bị chậm kinh nguyệt thì mới nên sử dụng que thử thai. Bởi thử thai sau một tuần chậm kinh nguyệt sẽ cho kết quả chính xác cao.

>>> Chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng chính xác

thu-thai-tai-nha-dua-vao-nong-do-hcg

- Do HCG phát triển trong cơ thể phụ nữ sau khi trứng đã được thụ tinh đã được cấy ghép vào trong tử cung. Việc cấy ghép trứng được thụ tinh thường xảy ra vào khoảng 6 ngày sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho kết quả thử thai tại nhà của bạn thiếu chính xác nếu bạn thử thai quá sớm.

- Các bác sĩ khuyên rằng: Bạn nên thử thai bằng que thử thai vào buổi sáng sớm. Bởi vì sáng sớm là khoảng thời gian mà HCG của bạn đạt mức cao trong ngày.

3. Để có kết quả thử thai chính xác bạn cần phải đọc cách sử dụng que thử thai trước.

Trong mỗi hộp que thử thai đều có những mẩu giấy hướng dẫn cách sử dụng que thử thai rất chi tiết. Cho nên để sử dụng đúng cách các loại que thử thai thì bạn cần phải đọc hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Que thử có thể cho kết quả khác nếu như bạn lấy nước tiểu sau cách, hoặc bạn xác định khoảng thời gian đi tiểu lên que thử thai không đúng hoặc bạn không nắm được các ký hiệu để xác định bạn đã có thai hay chưa.

doc-ky-huong-dan-truoc-khi-dung2

- Trước tiên: Bạn nên làm quen với các biểu tượng được sử dụng trước.

+ 2 vạch đỏ xuất hiện: Có thai

+ 1 vạch đỏ: Không có thai

- Trên mỗi hộp que thử thai có số điện thoại hỗ trợ. Nếu bạn gặp khó khăn có thể gọi điện thoại đến số này để được hỗ trợ cách dùng tốt.

- Trước khi thử thai bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

+ Trước khi bỏ que thử thai ra khỏi hộp bạn cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm.

+ Nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tốt bạn nên có người bên cạnh để chia sẻ kết quả. Đó có thể là chồng, người yêu hoặc là một người bạn thân mà bạn tin tưởng.

nen-chuan-bi-tam-ly-cho-minh2

4. Cách sử dụng que thử thai đúng cách và hiệu quả.

Tùy thuộc vào từng loại que thử thai mà bạn có những cách thử khác nhau, có thể là đi tiểu trực tiếp lên que hoặc là dùng một cốc nhựa để đựng nước tiểu sau đó cho que thử thai vào.

cach-su-dung-que-thu-thai-dung-cach-va-hieu-qua2

Lưu ý: Trước khi đi tiểu lên que thử thai hoặc trước khi lấy nước tiểu vào cốc nhựa thì bạn nên đi tiểu ở người một ít trước. Nên lấy nước tiểu ở giữa dòng sau khi đã đi tiểu một ít ở bên ngoài rồi.

Một số lưu ý khi bạn đi tiểu trực tiếp lên que thử thai:

- Bạn cần phải đi tiểu trên thanh trong một khoảng thời gian cụ thể. Thường là khoảng 5 giây. Trường hợp này bạn cần phải chuẩn bị thiết bị để bấm thời gian cho chính xác.

- Khi đi tiểu trên que thử thai bạn hãy chắc chắn rằng đặt đầu thấm của thanh vào dòng nước tiểu và xoay để màn hình hiển thị số vạch hướng lên phía trên.

Nếu bạn sử dụng một cốc nhỏ để đựng nước tiểu cũng cần phải lưu ý rằng: bạn cần phải nhúng đầu cuối của que thử thai vào cốc nước tiểu, sau đó giữ nó trong vòng từ 5-10 giây hoặc có thể để thời gian tùy thuộc vào khoảng thời gian có ghi trong hướng dẫn sử dụng.

luu-y-de-co-ket-qua-chinh-xac-nhat2

5. Bạn nên làm gì trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra?

Sau khi thực hiện các bước ở trên bạn nên để que thử thai ở một chỗ sạch sẽ, cửa sổ hiển thị số vạch hướng lên trên.

- Bạn không nên nôn nóng mà cầm lên thường xuyên để xem. Cần phải chờ khoảng từ 1-5 phút thậm chí nhiều loại que thử thai phải chờ đến 10 phút mới có kết quả. Chính vì vậy, để không hồi hộp bạn có thể uống một tách trà nóng hoặc một tách cà phê.

- Ở một số loại que thử thai sẽ có một biểu tượng nhỏ hoặc một dòng để cho thấy que đang trong chế độ kiểm tra. Nếu như nhận thấy que thử của bạn có biểu tượng này mà nó không hoạt động thì bạn cần phải xem xét lại và nên sử dụng một que thử thai khác để thử thai lại.

cho-doi-ket-qua2

6. Xem kết quả của que thử thai.

Sau khoảng thời gian chờ đợi và đã đến lúc bạn xem kết quả hiển thị trên que thử thai rồi. Tùy thuộc vào từng loại que thử thai mà màn hình sẽ hiện có các kiểu như là: dấu + hoặc dấu -, hoặc cũng có thể là hiển thị những từ như là "mang thai" hoặc "không mang thai", hay cũng có một vài que thử có sự thay đổi màu sắc giữa các vạch.

- Có một số trường hợp que thử thai sẽ hiện thị hai vạch mờ. Điều này, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng mang thai. Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng que thử sau một khoảng thời gian nữa để có kết quả chính xác hơn. Hoặc là bạn có thể đi thăm khám, xét nghiệm để chắc chắn rằng bạn đã có thai hay chưa.

- Nếu kết quả là 1 vạch hoặc trên màn hình hiển thị những thông số cho thấy là bạn đã mang thai: thì bạn nên đi thăm khám và kiểm tra lại tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Để xét nghiệm xác định có thai hay không thông thường sẽ làm xét nghiệm máu.

- Nếu kết quả hiển thị 2 vạch hoặc hiển thị các ký hiệu được cho là bạn không có thai thì: Bạn có thể mua que thử thai 1 lần nữa vào khoảng thời gian kế tiếp. Bởi vì, có thể bạn tính sai ngày rụng trứng hoặc bạn thực hiện thử thai quá sớm khiến cho kết quả thiếu chính xác.

co-the-ban-chua-lam-dung-cach2

Dùng que thử thai thường cho kết quả chính xác đến 95%, một số trường hợp không cho kết quả chính xác hoặc vô tín hiệu là do:

-    Bạn dùng que thử thai sai cách, không đúng với hướng dẫn sử dụng

-    Thời gian chờ kết quả từ que thử thai chưa đạt yêu cầu (Tối thiểu là 5 phút)

-    Que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng

-    Thử thai quá sớm sau quan hệ tình dục nên chưa cho kết quả.

Nếu như bạn nhận thấy các dấu hiệu có thai như: Chậm kinh, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi khác thường... thì bạn có thể dùng que thử thai để sớm biết được mình có thai hay không? Trong trường hợp bạn có dấu hiệu có thai mà thử thai rất nhiều lần vẫn không cho kết quả, thì bạn nên đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm nhằm xác định xem bạn có thai hay đang mắc vấn đề bệnh lý gì.

Có thai là niềm hạnh phúc của rất nhiều chị em nhưng cũng là điều nằm ngoài mong muốn của một số người. Chính vì thế, việc nắm bắt được những thông tin “Cách sử dụng que thử thai đúng cách” là biện pháp tốt phát hiện có thai sớm nhằm giúp bạn có quyết định đúng đắn cho cuộc sống của bản thân mình. Mọi thắc mắc, bạn liên hệ số máy 0977.355.050 để được bác sĩ Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?