Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Lượt xem: 47705
Đánh giá: 
Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  162 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh lậu là bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục. Bệnh lậu khá phổ biến cả ở nam giới và nữ giới. Bệnh lậu thường có những triệu chứng điển hình như đái buốt, đái ra mủ tuy nhiên, ở một số nam giới và phần lớn nữ giới bệnh thường không có những triệu chứng điển hình. Chính vì vậy, bệnh rất khó để nhận biết. Để nhận biết được bệnh lậu trong những trường hợp này cần xét nghiệm và chẩn đoán. Vậy, thực trạng chẩn đoán bệnh lậu là gì? Các xét nghiệm bệnh lậu để nhận biết bệnh lậu bao gồm những gì ? Sau đây các bác sĩ sẽ phòng khám Hưng Thịnh sẽ giải đáp những vấn đề này.

xet-nghiem-benh-lau

1. Thực trạng chẩn đoán bệnh lậu.

- Bệnh lậu ở nam giới thường được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hơn so với nữ giới bởi lậu ở nam giới thường có những biểu hiện cấp tính khá rõ ràng.

- Ngược lại, ở nữ giới do các triệu chứng không rõ ràng nên bệnh được thường được phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn. Trên thực tế, có không ít các bệnh nhân chỉ phát hiện được khi đã bị biến chứng gây viêm cổ tử cung, tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng, viêm phúc mạc tiểu khung phải mổ cấp cứu gấp.

2. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu bao gồm.

Từ thực trạng trên, xét nghiệm bệnh lậu thật sự là cần thiết và việc nên làm nếu bạn có những dấu hiệu bệnh lậu.

Phương pháp phát hiện kháng nguyên: Gồm 2 loại

- Là thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

- Là xét nhiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu  :

Phương pháp xét nhiệm trực tiếp: Lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

Phương pháp nuôi cấy: Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để chẩn đoán. Tuy nhiên đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính là có thể chẩn đoán. Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng.

Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ (MIC).

Phương pháp xét nhiệm PPNG: Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

3. Phòng tránh bệnh lậu như thế nào hiệu quả.

Không chỉ chữa bệnh lậu gặp phải những khó khăn mà việc chẩn đoán có bệnh đôi khi không chính xác nếu không được làm đúng quy trình và đầy đủ những xét nghiệm. Chính vì vậy, mỗi người nên chuẩn bị cho mình những phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Để thực hiện việc phòng tránh bệnh lậu bạn nên thực hiện một số những điều cần thiết sau:

phong-tranh-benh-lau

- Bệnh lậu cũng như những bệnh xã hội khác chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện nguyên tắc chung thủy, một vợ một chồng. Tuyệt đối không nên có quan hệ tình dục với gái mại dâm, với người có mầm bệnh lậu. Nếu có quan hệ thì nên sử dụng bao cao su.

- Nên thực hiện thói quen không mặc chung đồ lót và đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là với những người có mầm bệnh lậu.

- Nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trong những dịp đặc biệt như: phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

- Nếu bạn phát hiện mình có những biểu hiện lạ như: đái dắt, đái buốt, đái ra mủ ...thì nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và làm những xét nghiệm cần thiết để có được những chẩn đoán bệnh chính xác.

Hiện nay, đa số các bệnh lây truyền qua con đường tình dục vẫn chưa có những vác xin phòng ngừa. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân hãy thực hiện tốt những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Trên đây là một số những điều cơ bản về thực trạng chẩn đoán bệnh lậu, các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh lậu cũng như cách phòng bệnh hiệu quả mà các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Nếu bạn còn có những vấn đề về các bệnh xã hội như: Giang mai, Bệnh sùi mào gà, hay mụn rộp sinh dục...cần tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Phòng khám Hưng Thịnh địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ().

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?