Bệnh lậu ở nam và ở nữ khác nhau như thế nào ?

Lượt xem: 2441
Đánh giá: 
Bệnh lậu ở nam và ở nữ khác nhau như thế nào ?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  39 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội đã phát triển từ rất lâu. Nhưng đến năm 1897 mới được Neisser tìm ra và bệnh lậu còn có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể và chết nhanh ở nhiệt độ thường. Nhưng nó lại sống mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể. Chính vì vậy, con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh lậu là qua con đường tình dục. Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm qua dùng chung vật dụng cá nhân.

benh-lau-o-nam-va-nu-gioi

1. Bệnh lậu ở nữ ít biểu hiện hơn so với nam.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sở dĩ bệnh lậu ở nữ thường ít biểu hiện so với bệnh lậu ở nam giới là bởi cấu tạo ở niệu đạo ở nữ giới và nam giới có sự khác biệt.

Niệu đạo ở nữ giới: Niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, vì vậy bệnh lậu ít rầm rộ hơn, có nhiều tuyến quanh niệu đạo là nơi ẩn náu của vi khuẩn như tuyến Skène, tuyến Bartholine ở 1/3 trước của môi lớn và môi bé.

Niệu đạo ở nam giới: Niệu đạo của nam giới chia làm 2 phần gồm niệu đạo trước và niệu đạo sau, được ngăn cách bởi cơ thắt niệu đạo, có chiều dài từ 14 - 16cm; niệu đạo trước có nhiều hang,  là nơi trú ẩn của lậu cầu; niệu đạo sau càng phức tạp hơn cũng có nhiều ngóc ngách, xuyên qua tuyến tiền liệt, thông với túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn. Ngoài ra, còn có tuyến Morgagni và tuyến Littr cũng thuận lợi cho lậu cầu sinh sôi và phát triển.

2. Triệu chứng bệnh lậu ở nữ có sự khác biệt so với bệnh lậu ở nam giới.

Do niệu đạo của nam giới dài, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua, vì thế là nguồn lây nhiễm rất đáng quan tâm. Thời gian ủ bệnh trung bình 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần.

Bệnh lậu ở nam giới và ở nữ giới tuy là có những điểm khác biệt nhưng nó đều gây ra những tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe của người bệnh. Bệnh lậu nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới lậu mãn tính. Chính vì vậy, nếu có những triệu chứng của bệnh bạn nên sớm đi thăm khám để kịp thời chữa trị.

Trên đây là một số những điểm khác giữa bệnh lậu ở nam giới và nữ giới mà các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các chuyên gia tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0386 977 199. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?