Bệnh lậu lây qua những đường nào? Có lây qua đường miệng không?

Lượt xem: 5948
Đánh giá: 
Bệnh lậu lây qua những đường nào? Có lây qua đường miệng không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  112 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh lậu lây qua đường nào? Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang thờ ơ không quan tâm đến các bệnh tình dục. Chính vì không chịu tìm hiểu nên tỷ lệ người trẻ mắc phải bệnh lậu cũng như các bệnh tình dục khác như giang mai, sùi mào gà ngày một gia tăng. Và chỉ khi gặp phải bệnh rồi các bạn mới đặt ra cho mình câu hỏi "bệnh lậu lây truyền như thế nào?", "bệnh lậu có lây qua đường miệng không?" hay như "chỉ quan hệ có một lần tại sao có thể lây bệnh lậu được?"... Để giải đáp cho các bạn vấn đề này hôm nay các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản về con đường lây nhiễm bệnh lậu. Mong rằng với những thông tin này các bạn sẽ hiểu hơn cách thức lây nhiễm từ đó trang bị cho mình những cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh lậu lây qua những đường nào?

Bệnh lậu lây qua những đường nào?

Bạn Hồng Hạnh - Hải Phòng có thắc mắc rằng: Em không hiểu bệnh lậu lây như thế nào? Bởi vì em vừa quan hệ với bạn trai (không sử dụng bao cao su) vào tuần trước. Và chỉ sau một tuần em có biểu hiện bị ra nhiều khí hư có màu vàng, kèm mủ. Kèm theo đó là khi đi tiểu em thấy buốt và rất đau đến nỗi chỉ cần nghĩ đến việc đi tiểu là đã thấy sợ rồi. Em có tìm hiểu trên mạng thì thấy rất giống với triệu chứng của bệnh lậu. Không biết trường hợp của em có phải là bị lậu không? Em có thể lây bệnh lậu dễ dàng như vậy không thưa bác sĩ? Rất mong sớm nhận được giải đáp từ các bác sĩ ạ.

Đã có rất nhiều người bị ngỡ ngàng khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh lậu như trường hợp của bạn Hồng Hạnh và đa phần là không thể tin được một điều rằng chỉ quan hệ có một lần không sử dụng bao cao su mà có thể bị lây nhiễm. Làm rõ vấn đề này các bác sĩ khẳng định rằng: Trường hợp của Hồng Hạnh rất có thể bạn đã bị nhiễm lậu rồi nhé bởi những dấu hiệu mà bạn đã đưa ra giống với dấu hiệu đặc trưng của bệnh lậu ở nữ giới. Chúng tôi khuyên bạn nên sớm đi thăm khám bởi bạn đang mắc lậu cấp tính chưa thật sự nặng nên việc điều trị sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Nếu để lâu ngày bệnh sẽ chuyển sang lậu mãn tính, khi đó bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm và sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn. Còn về vấn đề "bệnh lậu lây nhiễm như thế nào"? các bác sĩ xin được giải bày cụ thể những con đường có thể lây nhiễm để bạn hiểu hơn nhé.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm bệnh lậu

Trường hợp của bạn Hạnh đã có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với bạn trai, sau 1 tuần quan hệ thấy bản thân mình có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh như: ra nhiều dịch tiết như mủ, có màu vàng, tiểu rắt, tiểu buốt và đau thì chắc chắn bạn đã bị lây nhiễm bệnh lậu qua con đường tình dục. Thường bệnh lậu sẽ có thời gian ủ bệnh là từ 2-14 ngày. Tùy cơ địa của mỗi người mà triệu chứng của bệnh lậu có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Bạn đã có quan hệ không an toàn cách đó 1 tuần và sau 1 tuần có triệu chứng của bệnh cũng là điều bình thường. Các bác sĩ cũng khẳng đinh rằng: Quan hệ tình dục không an toàn với người mang vi khuẩn lậu là con đường lây nhiễm bệnh lậu. Và mặc dù bạn chỉ quan hệ một lần duy thì khả năng lây nhiễm cũng cực kỳ cao rồi.

Nguyên tắc lây nhiễm:

- Đối với nam giới mang mầm bệnh: Các bác sĩ cho biết một người đàn ông có thể truyền bệnh lậu cho người phụ nữ khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo nhưng phải xuất tinh. Vi khuẩn lậu sẽ theo tinh trùng để truyền sao người phụ nữ tại bộ phận có quan hệ.

- Đối với nữ giới mang mầm bệnh: Phụ nữ khi đang bị lậu thì trong dịch tiết âm đạo sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn lậu cầu. Khi bị kích thích trong quá trình quan hệ sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn so với bình thường do đó khi có quan hệ vi khuẩn lậu cầu sẽ theo dịch tiết này lây nhiễm cho nam giới.

Có vết thương hở tiếp xúc với người bị bệnh lậu là con đường lây nhiễm thứ hai của bệnh lậu

Các bác sĩ cho biết đây là con đường lây nhiễm ít gặp của bệnh lậu. Tuy nhiên, ít chứ không phải là không gặp phải. Nếu bạn đang có những vết thương hở và vô tình tiếp xúc với người bị bệnh lậu tại chỗ bị thương tổn thì khả năng bị lây bệnh lậu là vẫn có thể xảy ra.

Truyền từ mẹ sang con là con đường lây nhiễm thứ ba của bệnh lậu

Phụ nữ mang thai khi bị bệnh lậu sẽ truyền bệnh cho con nếu như sinh thường qua đường âm đạo. Trẻ sinh ra từ mẹ bị bệnh lậu sẽ chịu nhiều thương tổn như viêm mống kẻ mắt, viêm da và bị lậu bẩm sinh. Do đó, chị em phụ nữ khi mang thai cần phải thăm khám thai kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục. Các bác sĩ cũng cho biết, khi mang thai bị lậu nếu chị em sinh bằng phương pháp đẻ mổ sẽ giảm thiểu được khả năng lây nhiễm cho con.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi "bệnh lậu lây qua những đường nào?" các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đã chỉ ra 3 con đường lây nhiễm có thể xảy ra ở phía trên. Các bác sĩ khuyên bạn hiểu được các con đường lây nhiễm này bạn sẽ phòng ngừa bệnh hiểu quả hơn.

Vậy, bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Cũng như những bệnh xã hội khác bệnh lậu có thể lây nhiễm qua đường miệng bằng hai cách: Quan hệ bằng đường miệng và hôn nhau. Cụ thể bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào?

bệnh lậu có lây qua đường miệng không

- Lây nhiễm thông qua quan hệ bằng đường miệng: Hiện nay có rất nhiều đôi trẻ để tìm cảm giác mới lạ trong vấn đề tình dục mà đã có quan hệ bằng miệng. Việc quan hệ bằng miệng không có gì là xấu nếu như cả hai cùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu như quan hệ khi một trong hai người đang bị nhiễm lậu thì đây là cách quan hệ nguy hiểm khiến cho đối phương còn lại bị nhiễm lậu. Khi quan hệ bằng miệng tinh trùng, dịch tiết âm đạo sẽ đi vào khoang miệng, họng khiến cho vi khuẩn lậu truyền vào miệng. Do trong khoang miệng rất dễ bị xướt xát, cộng với chân răng là nơi hở cho nên vi khuẩn lậu cầu sẽ thường trú trong đó qua thời gian ủ bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu ở miệng. Triệu chứng điển hình đó là những vết loét ở khoang miệng, họng có mủ đau rát.

- Lây nhiễm thông qua việc hôn nhau: Nếu như bạn tình đang bị bệnh lậu ở miệng mà hôn đối tác thì khả năng lây nhiễm lậu cũng là rất cao. Do vi khuẩn lậu lúc này không chỉ thường trú ở những tổn thương trong khoang miệng mà còn có trong nước bọt vì vậy rất dễ lây cho đối tác.

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đưa ra những thông tin cụ thể và khá đầy đủ cho những thắc mắc: Bệnh lậu lây truyền như thế nàobệnh lậu có lây qua đường miệng không. Nếu bạn nào chưa thật sự hiểu được cách thức lây nhiễm của căn bệnh xã hội nguy hiểm này thì nên tham khảo bài viết này để hiểu hơn nhé.

Mọi vướng mắc về các bệnh xã hội các bạn có thể liên hệ với phòng khám Hưng Thịnh để được giải đáp nhanh và chính xác. Hoặc các bạn có thể trực tiếp đến phòng khám ở địa chỉ: Số 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội () để được thăm khám và chữa trị hiệu quả.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?