Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào

Đánh giá:
Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 16 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1334

Bệnh lậu lây truyền qua những con đường nào? Muốn phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, việc nhận biết những nguy cơ dẫn tới việc bị lây nhiễm bệnh lậu là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, tâm lý chung của hầu hết mọi người là rất thời ơ với những tác nhân gây bệnh và chỉ khi có bệnh, mới chủ động điều trị. Từ đó gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc với sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đáng báo động khiến bệnh lậu cũng như bệnh xã hội ngày càng gia tăng. Hãy tham khảo một vài chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này!

Tham khảo thêm:

con-duong-lay-nhiem-benh-lay

Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào?

Bệnh lậu là bệnh có tỷ lệ người mắc phải khá cao do được lây truyền thông qua nhiều con đường khác nhau. Đồng thời, những triệu chứng của bệnh lậu thường rất dễ bị nhầm lẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm nam khoa khác, đặc biệt là bệnh viêm niệu đạo, nên thường bị bỏ qua và không được điều trị dứt điểm.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, bệnh lậu được gây ra bởi song cầu khuẩn có tên: Neisseria Gonorrhoeae. Đây là loại song cầu khuẩn ký sinh chủ yếu trên vật chủ là cơ thể người và tại những nơi chứa niêm mạc, bán niêm mạc như: Bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn...

Bệnh lậu được lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, trong đó bao gồm:

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không lành mạnh chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bạn bị lây nhiễm bệnh lậu.

Điều này thường xảy ra với những người có quan hệ tình dục không lành mạnh, nhiều đối tác bạn tình, hoặc có quan hệ với gái mại dâm. Ngoài ra, một số người chỉ quan hệ duy nhất với bạn đời của mình cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân là do bạn đời của mình thuộc nhóm đối tượng có đời sống tình dục phức tạp và đã bị lây nhiễm bệnh lậu.

Cũng theo các chuyên gia, không chỉ thông qua sự tiếp xúc giữa các bộ phận sinh dục, mà qua các hành động thân mật như: Hôn hoặc quan hệ bằng miệng, hậu môn... Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Lây từ mẹ sang con

Nữ giới mắc bệnh lậu thường được khuyến khích điều trị dứt điểm bệnh, trước khi có ý định mang thai và sinh con. Vì thông qua con đường sinh thường, lậu cầu khuẩn ký sinh tại âm đạo, cổ tử cung có thể xâm nhập vào niêm mạc của trẻ và gây ra bệnh lậu bẩm sinh.

Đây là một trong những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ đe dọa sức khỏe, mà còn tính mạng của trẻ em.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, lậu cầu khuẩn hoạt động mạnh có thể xâm nhập vào cổ tử cung, tử cung của người mẹ và gây ra những tác động xấu, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non...

Chính vì vậy, nữ giới mang thai mắc bệnh lậu nên tới ngay các cơ sở y tế để được cung cấp các giải pháp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, đồng thời lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Qua vật dụng trung gian

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, khi ra khỏi cơ thể người, lậu cầu khuẩn không hoạt động, nhưng vẫn có thể tồn tại và lây nhiễm sang người khác.

Cụ thể, trong điều kiện nhiệt độ trên 55 độ C, lậu cầu khuẩn chết trong vòng 5 phút. Trong điều kiện ẩm ướt và giàu oxi, chúng có thể tồn tại từ 1- 2 giờ. Trong điều kiện lạnh và khô sẽ chết nhanh.

Chính vì vậy, khi bạn sử dụng một số vật dụng cá nhân với người mắc bệnh như: Khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh... Bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh lậu do những vật dụng này thường bị nhiễm bệnh và có môi trường thuận lợi cho lậu cầu khuẩn tồn tại và gây bệnh.

Thông qua vết thương hở tại bộ phận sinh dục

Những tổn thương viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục hoàn toàn có thể chứa nhiều lậu cầu khuẩn. Khi bạn có sự tiếp xúc với những vết thương đó, rồi vô tình chạm vào bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc dụi mắt... Bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Ngoài ra, sự sọ sát, tiếp xúc với những vết thương hở tại nơi chứa lậu cầu khuẩn của bạn và người mắc bệnh lậu hoàn toàn đưa đến nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về bệnh lậu lây truyền qua những đường nào? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giúp bệnh nhân nhận thức được những nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu và kịp thời phòng tránh. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy trò chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01662.285.888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh lậu ở nữ
Bệnh lậu ở nữ
Chào bác sĩ. Tôi nghe nói bệnh lậu là bệnh rất dễ lây nhiễm....
Nên khám chữa bệnh lậu ở đâu là tốt tại Hà Nội?
Nên khám chữa bệnh lậu ở...
Gần đây, có rất nhiều câu hỏi gửi đến cho chúng tôi thắc mắc:...
Bệnh lậu là bệnh gì ?
Bệnh lậu là bệnh gì ?
Bệnh lậu là bệnh gì? Có biểu hiện như thế nào? Bệnh lậu là một...
Bệnh lậu ở nam và ở nữ khác nhau như thế nào ?
Bệnh lậu ở nam và ở nữ...
Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội đã phát triển từ rất...
Bệnh lậu ở nam giới
Bệnh lậu ở nam giới
Bệnh lậu ở nam giới vốn là một đề tài không còn mới mẻ. Mặc...
Cách chữa trị bệnh lậu ở nam giới hiệu quả nhất
Cách chữa trị bệnh lậu...
Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do song cầu khuẩn...